Xoắn tinh hoàn, thanh niên phải cắt bỏ bộ phận sinh tinh

0
135

Bệnh nhân cho hay, lúc đầu anh thấy một bên tinh hoàn tưng tức, sau đau nhiều hơn cả hai bên. Anh mua thuốc giảm đau uống nhưng cơn đau ngày càng tăng, quyết định về TP HCM khám thì đã quá muộn.

Xoắn tinh hoàn, thanh niên phải cắt bỏ bộ phận sinh tinh
Chứng xoắn khiến máu không đến được để nuôi tinh hoàn. Bộ phận này sẽ hoại tử hoàn toàn sau một ngày phát bệnh. Ảnh minh họa: Childrenscolorado

Theo các bác sĩ khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, khi anh Thành đến bệnh viện, cả hai tinh hoàn đã hoại tử do thiếu máu nuôi. Nguyên nhân được xác định do chứng xoắn dây treo tinh hoàn. “Không thể cứu vãn, chúng tôi đành phải dùng phương pháp phẫu thuật nội soi để cắt cả hai tinh hoàn cho bệnh nhân”, thạc sĩ – bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân nói.

Bác sĩ Dũng cho biết, đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận ca xoắn tinh hoàn nhập viện muộn phải cắt bỏ “bi”. “Hầu hết bệnh nhân thấy đau thì nghĩ tinh hoàn bị va đập hoặc mắc bệnh quai bị, mà không biết có nguy cơ hỏng cơ quan sinh sản “, bác sĩ Dũng nói.

Xoắn tinh hoàn là bệnh thường gặp ở tuổi sơ sinh hoặc tuổi dậy thì (10-15 tuổi). Tinh hoàn xoắn khiến máu không đến được, rất nhanh hoại tử. Bệnh có biểu hiện đau đột ngột một bên bìu, sưng to và thường kèm theo ói.

Thời gian vàng điều trị là trong 6 giờ đầu tính từ lúc có biểu hiện đau. Nếu đến viện sớm, hầu hết bệnh nhân cứu được tinh hoàn. Vào viện trong khoảng 6-12 giờ sau đau, khả năng cứu còn 50%. Nhập viện sau một ngày sẽ không thể cứu được bộ phận sinh tinh binh. Những người bị cắt bỏ tinh hoàn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong chuyện sinh sản.

Thiên Chương

* Tên bệnh nhân đã thay đổi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here