Vòng bụng nhiều mỡ thừa và những tác hại với sức khỏe

0
104

Mỡ thừa ở vùng bụng không chỉ làm xấu hình dáng của bạn mà nó còn là yếu tố nguy cơ cho sức khỏe của bạn. Mỡ bụng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đề kháng insulin gây đái tháo đường và cả hệ thần kinh của bạn.

Theo Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ, khi vòng éo của bạn trên 81 cm đối với nữ và trên 94 đối với nam thì bạn đang có nguy cơ cao mắc một số bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn không thừa cân nhưng nếu số đo vòng mông/ vòng bụng của bạn vượt mức 0.8 (với nữ giới) và 0.9 (nam giới) thì bạn vẫn nằm trong số những đối tượng có nguy cơ chịu các tác động xấu từ mỡ bụng.

Vòng bụng nhiều mỡ thừa và những tác hại với sức khỏe

Vòng bụng ngoại cỡ gây ra các bệnh ảnh hưởng đến tư duy

Mỡ bụng có mối liên quan mật thiết với hội chứng chuyển hóa bao gồm tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng cholesterol máu…. Hội chứng chuyển hóa được xem là yếu tố nguy cơ dẫn tới bệnh đái tháo đường và bệnh tim mạch. Một số công trình nghiên cứu cũng đã chứng minh được rằng vòng bụng lớn có liên quan tới các bệnh gây ra chứng tư duy kém.

Mỡ bụng làm tổn hại các sợi thần kinh

Các tế bào thần kinh liên kết với nhau bằng một hệ thống dây thần kinh rất phức tạp. Ở những người có vòng eo lớn, khi tiến hành quét não, có một vài điểm tổn thương trên các sợi thần kinh được các nhà nghiên cứu nhận thấy. Những tổn thương này thường gặp ở các bệnh nhân bị chứng suy giảm hoặc mất trí nhớ.

Vì vậy, nhiều nhà khoa học cho rằng có mối liên quan chặt chẽ giữa mỡ thừa ở bụng và nguy cơ mắc bệnh mất trí khi ở người cao tuổi.

Làm giảm kích thước vùng ghi nhớ ở não

Một nhóm các tế bào thần kinh hình móng ngựa ở trung tâm ghi nhớ có khả năng hình thành và gợi nhớ về các sự kiện bạn đã trải qua. Để xem xét tác động của mỡ thừa ở vùng bụng lên não, các nhà nghiên cứu tại Đại học California đã dùng MRI não cho các bệnh nhân trong nhóm nghiên cứu. Kết quả cho thấy có mỗi liên quan giữa độ lớn của vòng bụng với kích thước vùng ghi nhớ ở não. Nghĩa là nếu vòng bụng của bạn càng lớn (so với chiều cao và vòng ba) thì vùng não dùng để ghi nhớ càng giảm. Kết quả nghiên cứu còn chỉ ra rằng có mối tương quan trực tiếp giữa vòng eo và sự suy giảm khả năng học từ ngữ.

Khiến não bị ảnh hưởng do các chứng viêm nhiễm

Chứng viêm nhiễm thường tấn công những người có vòng hai lớn hơn so với những người có số đo vòng hai cân đối phù hợp với vóc dáng. Một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ , các chứng viêm làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức đến 66%.

Làm tăng lượng đường trong máu

Các tế bào mỡ dư thừa sẽ kích thích sản sinh một chất đề kháng với insulin, một hormone cho phép hỗ trợ đưa đường trong máu vào tế bào khi vòng hai của bạn ngoại cỡ. Khi đó, nồng độ insulin sẽ tăng cao quá mức và cuối cùng làm cho lượng đường trong máu vượt ngưỡng cho phép.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here