Viêm xoang kéo dài 10 năm

0
235
Viêm xoang kéo dài 10 năm

Trả lời:

Tình trạng môi trường tại một số tỉnh thành lớn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nói chung và mũi xoang nói riêng. Ngoài các yếu tố môi trường, tình trạng dị ứng còn tùy thuộc cơ địa, các chất ăn uống và nhiều dị nguyên từ môi trường sống. Một số dị ứng bao gồm thức ăn, phấn hoa, lông súc vật, ký sinh trùng trong bụi nhà… Thậm chí nhiệt độ nóng lạnh tùy theo thời tiết cũng gây ra phản ứng dị ứng ở mũi.

Triệu chứng rất dễ nhận biết như hắt xì, ngứa mũi, nghẹt mũi, chảy mũi trong, nặng đầu, mỏi mắt thường xảy ra vào buổi sáng sớm. Chụp phim có thể thấy mờ các xoang, ứ dịch trong xoang hoặc phát hiện những bất thường kèm theo như vẹo vách ngăn, mào VN, gai VN, polyp mũi xoang.

Điều trị dễ dàng đôi khi chỉ cần một viên thuốc chống dị ứng là bệnh đã khỏi ngay. Tuy nhiên, bệnh sẽ dễ tái phát nếu còn tiếp xúc với dị nguyên. Ngày nay, rất nhiều thuốc chống dị ứng khác nhau, tùy tình trạng bệnh mà chỉ định cho bệnh nhân.

Ngoài điều trị nội khoa một vài trường hợp phải phẫu thuật vì các dị dạng vừa nói. Cần hiểu rằng phẫu thuật nhằm giài quyết những dị dạng vách ngăn, polyp mũi… nhưng tình trạng dị ứng không dứt điểm bằng phẫu thuật, sau mổ vẫn có thể tái phát dị ứng.

Vì vậy tốt nhất bạn cần đền các cơ sở y tế, bệnh viện lớn, đủ các phương tiện hiện đại để khám và được tư vấn giải thích rõ hơn.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Minh
Khoa Tai Mũi Họng, BV Quốc Tế Thành Đô

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here