U nang buồng trứng và biến chứng nguy hiểm

0
125

Tất cả chị em nằm trong độ tuổi sinh sản đều có nguy cơ mắc u nang buồng trứng, tuy nhiên, tỷ lệ phụ nữ trẻ mắc bệnh này cao hơn nhiều lần so với các đối tượng chị em khác.

Phụ nữ trẻ cũng dễ bị u nang buồng trứng

Tất cả chị em nằm trong độ tuổi sinh sản đều có nguy cơ mắc u nang buồng trứng, tuy nhiên, tỷ lệ phụ nữ trẻ mắc bệnh này cao hơn nhiều lần so với các đối tượng chị em khác.

Thời gian gần đây, chị Thu Hồng 24 tuổi ở Thanh Hóa thường hay bị đau bụng dưới phía bên trái, lúc đau âm ỉ, khi đau nhói thành từng cơn. Trước đây, chị đã từng đau bụng dưới do viêm đường tiết niệu, nghĩ rằng bệnh cũ tái phát nên chị chủ quan không đi khám bác sĩ.

U nang buồng trứng và biến chứng nguy hiểm

Lúc đầu các cơn đau có thể chịu đựng được hoặc uống thuốc giảm đau thì hết. Nhưng tần suất cơn đau xuất hiện ngày càng nhiều và mức độ đau nặng hơn, có những cơn đau khiến chị toát mồ hôi, kèm theo buồn nôn.

Kết hôn gần một năm, vợ chồng tính chuyện sinh con nên cần có sức khỏe tốt. Sợ những cơn đau bất thường này ảnh hưởng đến khả năng sinh con, thấy nên chị Hồng đã đến viện khám để điều trị cho kịp.

Bác sĩ cho biết chị bị u nang buồng trứng dạng cuống, có dấu hiệu xoắn buồng trứng. Sở dĩ bụng dưới của chị thường xuyên xuất hiện những cơn đau như vậy nguyên nhân là do u nang để quá lâu dẫn đến biến chứng xoắn.

Bạn Thu Hòa ở Chương Mỹ, Hà Nội là một trong vô số những bạn gái trẻ mắc căn bệnh phụ khoa này. Mới tròn 18 tuổi, bước chân vào giảng đường đại học được một thời gian ngắn thì phát hiện bệnh.

Đang trong thời gian thi học kỳ, Hòa thường thức khuya ôn bài, nhưng dạo gần đây Hòa liên tục thấy đau bụng dưới. Sau gần một tuần chịu đựng, khi uống thuốc giảm đau cũng không có tác dụng thì Hòa mới đi khám.

Sau khi siêu âm, làm các xét nghiệm, bác sĩ kết luận Hòa bị u nang buồng trứng bên phải, do không phát hiện và điều trị kịp thời nên u phát triển nặng. Bác sĩ còn khuyến cao, Hòa cần phẫu thuật và theo dõi xoắn.

Nang buồng trứng xoắn: bệnh phụ khoa nguy hiểm

U nang buồng trứng thường dễ gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ. Về nguyên lý, u nang buồng trứng được xác định là u lành tính. Tuy nhiên nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó xoắn u nang buồng trứng là dạng biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh.

U nang buồng trứng và biến chứng nguy hiểm

Về hình thể, u nang buồng trứng gồm hai loại: có cuống và không có cuống. Trường hợp không cuống, u nang phát triển mà không gây đau, chỉ khi nào đủ lớn thì người bệnh mới cảm thấy tưng tức tại chỗ, bụng phía bên đó hơi to ra, hoặc bụng to như người mang bầu nếu u nang to.

Trường hợp có cuống thì triệu chứng đau xuất hiện rất sớm vì u nang dễ bị xoắn nhẹ. Không điều trị kịp thời u nang xoắn mạnh không thể đưa máu tới nuôi dưỡng.

Bác sĩ sản khoa Nguyễn Thị Được, phòng khám sản phụ khoa, Bệnh viện 16A cho biết, u nang buồng trứng thường gặp gồm u nang cơ năng, nang bọc noãn, u nang buồng trứng, nang hoàng tuyến, u nang thực thể, u nang nước buồng trứng, u nang nhày buồng trứng, u nang bì buồng trứng hay lạc nội mạc tử cung dạng u nang,…

Khi các dạng u nang kể trên đều có thể gây nguy hiểm nếu không được phát hiện điều trị, khối u phát triển lớn, gây chèn ép các tạng xung quanh, gây phù nề, u vỡ dẫn đến ung thư buồng trứng.

Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều có nguy cơ mắc căn bệnh này, đặc biệt là phụ nữ khoảng 30 tuổi.

Tất cả các loại u nang đều có thể gây nguy hiểm nếu không được phát hiện, điều trị u nang có thể gây biến chứng như xoắn buồng trứng, ung thư buồng trứng, gây ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí nguy hại đến tính mạng.

Việc điều trị khối u nang phụ thuộc vào kích thước của khối u, có thể uống, tiêm thuốc, chích nang hoặc phẫu thuật. Trong trường hợp khối u nang quá lớn, xâm lấn toàn bộ cả hai bên buồng trứng phải phẫu thuật cắt bỏ cả 2 bên.

Xoắn cuống nang là biến chứng thường gặp của xoắn u nang hay xảy ra ở u có cuống dài. Vì khối u nhỏ, lại có cuống dài nên dễ di động và bị xoắn. Khi bị u xoắn bệnh nhân đau bụng dữ dội, kéo dài, có triệu chứng buồn nôn, choáng vì đau, để quá muộn khối u sẽ bị hoại tử, có thể dẫn đến tử vong.

Vì vậy, bác sĩ Được cũng cho rằng việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị để ngăn chặn biến chứng của u nang buồng trứng rất quan trọng.

U nang buồng trứng và biến chứng nguy hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here