Tư vấn chọn mua các dụng cụ làm bánh

0
143
 • 1

  Lò nướng

  Lò nướng là một công cụ đắc lực trong làm bánh. Lò nướng nói chung có nhiệt tỏa ở trên và dưới. Với các lò Trung Quốc thông dụng bán tại Việt Nam, có thể nhìn rõ thấy 2 thanh đốt điện bên trên và 2 thanh bên dưới. Với các lò hiện đại hơn, có thể không nhìn thấy thanh đốt nhưng nhìn chung nhiệt sẽ tỏa đều từ trên xuống và từ dưới lên giúp bánh chín đều. Một số lò có quạt gió bên hông, giúp thổi hơi nóng lan đều khắp lò. Cũng có lò có đèn sáng giúp nhìn rõ bánh đang nướng.

  Tư vấn chọn mua các dụng cụ làm bánh

  Lò nướng có nhiều kích cỡ nhưng lò thuận tiện để nướng bánh là lò từ 34 lít trở lên. Lò cỡ này vừa với hầu hết các khuôn bánh thông dụng, cá biệt có một số loại đặc biệt như khuôn bánh mỳ baguette có thể không vừa. Một chiếc lò vừa cho tất cả các loại khuôn dùng cho gia đình là lò cỡ 42l hoặc 50l. Lò cỡ lớn 50l dùng nướng bánh quy (cookies) hay choux (sukem) sẽ được nhiều hơn lò 34l nhưng đi kèm với nó là công suất sẽ lớn hơn lò nhỏ dẫn đến tốn điện hơn. Với tình hình giá điện cao như hiện nay thì cũng cần phải cân nhắc vấn đề này trước khi quyết định mua lò.

  Lò nướng đi kèm 1 khay nướng và 1 rack

  Bạn nên mua lò khoảng 42l để dùng phù hợp với tất cả các loại bánh. Đồng thời không nên sử dụng lò có chức năng nướng vì lò vi sóng chỉ có 1 thanh đốt điện bên trên, phía dưới địa xoay nên sẽ chỉ nướng được 1 lửa phía trên. Khi đó bánh của bạn sẽ chỉ chín vàng được một mặt mà thôi.

  Bạn cũng có thể nướng bánh cake, cốt gato bằng nồi cơm điện nhưng chất lượng không thể ngon bằng nướng bằng lò nướng, chưa kể nồi cơm điện không thể nướng được nhiều loại bánh khác ngoài 2 loại bánh trên.

 • 2

  Máy đánh trứng

  Để bắt đầu “sự nghiệp” làm bánh, bạn cần sắm một chiếc máy đánh trứng. Máy đánh trứng là công cụ hỗ trợ đắc lực, không thể thay thế.

  Máy đánh trứng phổ biến có 2 loại cầm tay và có chân đế.

  Hand mixer – Máy đánh trứng cầm tay

  Máy gồm có 2 que đánh trứng và 2 que đánh bột (que xoắn)

  Tư vấn chọn mua các dụng cụ làm bánh

  Ưu điểm: Gọn nhẹ, dễ sử dụng. Có thể dùng để đánh trứng, bơ, hỗn hợp bột lỏng. Giá thành vừa phải.

  Nhược điểm: Phải trực tiếp cầm khi sử dụng, không đánh và nhào được bột nặng như bột làm bánh mỳ.

  Các loại máy đánh trứng cầm tay phổ biến ở Việt Nam: Phillip và Black & Decker.

  Stand mixer – Máy đánh trứng có chân đế

  Máy đánh trứng có chân đế cho phép tháo rời máy và chân để sử dụng máy như Handmixer ở trên. Kích thước của máy bằng hoặc nhỉnh hơn loại handmixer nhưng có thêm chân đế đỡ máy. Trọng lượng toàn bộ máy nhẹ. Máy có 2 que đánh trứng, 2 que đánh bột, 1 chân đế và 1 bowl đánh trứng đi kèm.

  Tư vấn chọn mua các dụng cụ làm bánh

  Ưu điểm: Gọn nhẹ, dễ sử dụng. Có thể dùng để đánh trứng, bơ, hỗn hợp bột lỏng, giúp người sử dụng rảnh tay khi vận hành máy trên chân đế. Giá thành khoảng hơn 1.000.000 đồng

  Nhược điểm: Không đánh và nhào được bột nặng như bột làm bánh mỳ.

  Các loại máy stand mixer phổ biến ở Việt Nam: Phillip và Black Decker.

 • 3

  Spatula – Cây trộn bột

  Cây trộn bột có hình dạng giống chiếc xẻng, có tay cầm, mặt trộn dẹt và to bản dùng để trộn làm bánh. Thông thường một cây trộn bột chuẩn có cán dài, phần mặt trộn bằng silicon chịu nhiệt có một đầu hơi tù. Ngoài chức năng trộn bột, cây trộn bột mặt silicon còn “kiêm” luôn chức năng vét bột. Những cây trộn bột chất lượng thế này là hàng ngoại nhập. Trong nước mới chỉ sản xuất được cây trộn cán và mặt bằng nhựa, loại này yếu và vét bột không sạch bằng bằng loại mặt silicon.

  Tư vấn chọn mua các dụng cụ làm bánh

 • 4

  Cân

  Bạn không thể làm bánh nếu thiếu cân. Trong làm bánh, gần như tất cả các loại nguyên liệu thường được cân hoặc đong. Người Việt Nam chúng ta có thói quen dùng kg hoặc gram, hàng mua ngoài chợ cũng tính bằng gr, bằng cân nên để bắt đầu ban hãy sắm một chiếc cân.

  Tư vấn chọn mua các dụng cụ làm bánh

  Nếu cân chỉ phục vụ làm bánh thì nên chọn loại 1kg cho chính xác. Nếu muốn kết hợp dùng cân thực phẩm trong gia đình chọn loại 2kg. Bạn nên mua loại 1kg, để cân đong cho chính xác bởi có một số nguyên liệu chỉ tính bằng gram.

  Bộ cup đong rất cần thiết khi bạn đã làm bánh chắc tay nhưng với những người mới bắt đầu, nếu không muốn “thất bại” thì hãy dùng cân để làm theo những công thức bánh đã được kiểm nghiệm có tỉ lệ an toàn cao. Các công thức này (ở Việt Nam) hầu hết đều bằng gram hoặc đã quy đổi ra gram. Vậy nên số 1 là cân, tiếp đến mới là bộ cup đong.

 • 5

  Rây bột

  Dụng cụ rây bột giúp loại bỏ đi phần bột vón cục hay các tạp chất lẫn trong bột. Nó còn có công dụng giúp bột tơi ra để việc trộn bột được dễ dàng.

  Tư vấn chọn mua các dụng cụ làm bánh

  Bạn nên tìm mua rây bột có lỗ nhỏ để bột có thể rải đều dễ dàng nhất.

 • 6

   Phới cầm tay và giấy nến

  Phới cầm tay dùng trong các trường hợp đánh ít, không cần thiết phải dùng đến máy đánh trứng chạy điện. Phới cầm tay có một số hình dạng nhưng để bắt đầu nên mua loại phổ biến nhất gồm các vòng dây và cán cầm. Một số loại bánh khi nướng sẽ dính khi nướng nên giải pháp chống dính là dùng giấy nến trải xuống bên dưới.

  Tư vấn chọn mua các dụng cụ làm bánh

  Phới cầm tay

  Tư vấn chọn mua các dụng cụ làm bánh

  Giấy nến

  Dụng cụ làm bánh nói chung mỗi loại một chức năng, nếu để thay thể hẳn thì không có dụng cụ nào có thể thay thế hoàn toàn dụng cụ khác được nhưng có thể “chữa cháy” bằng cách tháo 2 que đánh trứng của máy đánh trứng ra dùng tạm.

 • 7

  Khuôn làm bánh

  Có rất nhiều loại khuôn dùng cho các loại bánh khác nhau. Có khuôn dùng chung cho nhiều loại bánh nhưng cũng có khuôn chỉ dùng cho 1 loại bánh nhất định. Sẽ là rất khó nếu sắm đủ tất cả các loại khuôn ngay một lúc. Nếu có đam mê thật sự thì việc sắm cho đủ bộ không bao giờ là muộn. Bạn sẽ bổ sung dần bộ sưu tập theo cấp độ làm bánh của bạn.

  Tư vấn chọn mua các dụng cụ làm bánh

  Với riêng loại khuôn cupcake nhỏ + cup giấy lót trong (loại nướng được) thì bạn chỉ nên mua loại cốc caramel nhôm loại nhỏ dùng để làm cupcake khi mới bắt đầu làm bánh. Loại cốc nhôm này giá rẻ (3000 đồng/1 cốc), dùng cơ động vừa làm caramel, vừa làm cupcake, cất đi cũng rất gọn gàng. Khuôn cupcake chuẩn có dạng khay, nonstick (chống dính), giá thành rất cao. Loại chuẩn này nên để mua sau.

  Khi mua cốc caramel lưu ý chọn luôn cupcake để ướm vào cho vừa, tránh trường hợp cốc to quá mà cup giấy lại nhỏ hoặc ngược lại. Bạn có thể mua các loại dụng cụ trong siêu thị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here