Tự làm ớt sa tế tại nhà cay ngon, đảm bảo vệ sinh

0
54
Nguyên liệu

Ớt sa tế được ưa chuộng bởi mùi hương hấp dẫn và vị cay xé của nó. Sa tế thường được cho vào các món lẩu, ếch xào, mực xào… nó giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều lần đấy. Bạn có thể dễ dàng mua một hũ sa tế ở chợ với giá phải chăng nhưng độ an toàn thì không ai dám đảo bảo. Nhưng bạn có thể tự làm ớt sa tế ở nha theo công thức hướng dẫn mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Để học cách làm ớt sa tế, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

– 10 trái ớt sừng.

– 10 trái ớt hiểm. (2 loại ớt trên cắt và xay nhuyễn).

– 1 hũ nhỏ ớt bột (cái này cho màu đẹp)

– 1/2 bát ăn cơm ớt khô còn nguyên hạt.

– 2 tép tỏi lớn bằm nhỏ.

– 4 củ hành tím, lột vỏ, bằm nhuyễn.

– 1/2 bát sả bằm

– 1 trái cà chua thật chín, bỏ hột bằm nhuyễn

– 1/2 bát tôm khô ngâm rửa sạch

– 3 muỗng canh giấm

– 1/3 bát đường 

– 1 muỗng canh muối

– 1/3 bát nước mắm 

– 2 muỗng cà phê tiêu đen xay (mình xài tiêu sọ)

– Dầu 1 bát để xào ớt và dầu dùng để bỏ vào keo cho nó khỏi bị mốc

Tự làm ớt sa tế tại nhà cay ngon, đảm bảo vệ sinh

 
  • 1

     Bước đầu tiên bạn cần làm là rửa sạch tôm khô rồi ngâm với nước ấm cho tôm mềm ra, sau đó xay nhuyễn rồi cho lên chảo đảo cho khô. 

    Tự làm ớt sa tế tại nhà cay ngon, đảm bảo vệ sinh

  • 2

    Tiếp đến, bạn bắc một chảo dầu lên bếp, đun cho đến khi dầu nóng già thì cho hành tỏi, sả vào phi lên cho thơm.

    Tự làm ớt sa tế tại nhà cay ngon, đảm bảo vệ sinh

  • 3

    Sau đó, bạn cho chảo ra khỏi bếp lửa và bỏ hai loại ớt sừng, ớt hiểm đã xay nhuyễn, ớt bột và ớt Paprika vào đảo đều và đưa lên bếp trở lại (làm như vậy là để tránh cho ớt lên khỏi bị sặc) rồi xào nhanh.

    Để tránh hơi ớt làm cay, bạn có thể đeo khẩu trang khi xào ớt nhé!

    Tự làm ớt sa tế tại nhà cay ngon, đảm bảo vệ sinh

  • 4

    Tiếp theo, bạn cho tôm khô vào đảo, rồi đến cà chua và vặn lửa nhỏ lại.

    Tự làm ớt sa tế tại nhà cay ngon, đảm bảo vệ sinh

  • 5

    Bạn cho muối, tiêu vào sau đó đường, giấm, nước mắm vào cùng lúc đó luôn. Rồi đảo lên thật nhẹ nhàng.

    Tự làm ớt sa tế tại nhà cay ngon, đảm bảo vệ sinh

  • 6

    Sau đó, vặn lửa lớn lên lại trộn cho đều hết và thấm gia vị, sau đó vặn lửa nhỏ lại nếu hỗn hợp còn ướt để nó rút nước từ từ, sền sệt là được. Hơi nguội thì cho mè rang vàng vào.

    Tự làm ớt sa tế tại nhà cay ngon, đảm bảo vệ sinh

  • 7

    Đợi ớt sa tế thật nguội bạn hãy bỏ vào thẩu/lọ/keo thủy tinh. Bạn lưu ý đừng bỏ vào lọ nhựa không tốt, và cho vào những lọ bé vừa đủ ăn để lấy ra lấy vào, còn lại cất có thể để dành cả năm trong tủ lạnh dùng dần.

    Tự làm ớt sa tế tại nhà cay ngon, đảm bảo vệ sinh

Thành phẩm

Ớt sa tế ngon, đạt chuẩn đảm bảo là khi mở nắp ra bạn sẽ thấy mùi thơm của sả hòa quyệt với vị ớt cay nồng. Nếu bạn bị dị ứng với tôm, bạn không cần cho tôm vào trong quá trình làm sa tế đâu nhé! Ớt sa tế được rất nhiều người thích ăn, là gia vị tuyệt vời cho các món ăn như bún bò Huế, đậu nhúng mắm sa tế xào sả ớt hoặc gia vị để ướp thịt, cho vào nồi lẩu cũng rất ngon. 

Cách làm ớt sa tế thật đơn giản nên bạn hãy tự làm ớt sa tế ở nhà để đảm bảo vệ sinh hơn nhé! Tôm khô trong ớt sa tế với lượng tôm rất ít nhằm để tăng thêm mùi vị của món ớt. Khi bạn mở nắp hũ ớt sa tế ra thơm lừng mùi sả, hòa cùng với mùi ớt cay nồng khiến bạn yêu thích nó ngay đấy!

Nếu không ăn cay nhiều bạn có thể dùng ớt màu, ớt bột không cay cùng các nguyên liệu như hành, tỏi, sả và cách làm tương tự nhé! Một hũ ớt sa tế luôn có trong gian bếp sẽ giúp món ăn của cả nhà đậm đà hơn đấy!

Tự làm ớt sa tế tại nhà cay ngon, đảm bảo vệ sinh

Xem ngay các món ăn được nêm nếm thêm ớt sa tế nhé!

>>> Phở bò viên sa tế

>>> Tôm kho sa tế cay ngon, hấp dẫn

>>> Mực ống nhồi thịt sốt sa tế

 

Chúc bạn thực hiện thành công cách làm ớt sa tế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here