Tìm hiểu về phương pháp massage Thái

0
162
 • 1

  Nguồn gốc của phương pháp massage Thái

  Massage cổ truyền Thái Lan còn được biết đến với tên gọi Nuad. Nuad là phương pháp trị liệu cổ xưa của người Thái đến nay đã trải qua 2000 năm tồn tại. Massage Thái bao gồm rất nhiều các tri thức về các lĩnh vực như y học cổ truyền (bao gồm châm cứu/ bấm huyệt) và đạo lão của Trung hoa và Ấn Độ.

  Bác sĩ Jivaka Kumar Bhaccha là một bác sĩ ở miền Bắc Ấn độ, và ông chính là người được coi là cha đẻ của massage cổ truyền Thái Lan. Ông còn là người sáng tạo ra nguyên lý chữa bệnh Ajuravera bao gồm thảo dược và muối khoáng.

  Bác sĩ Bhaccha được cho là người sống cùng thời với Phật thích ca, ông cũng chính là người chăm sóc sức khỏe cho nhà vu Phimpisarm vào thời gian đó. Ngoài ra ông còn được biết đến là cha đẻ của Y học cổ truyền Thái.

  Ông không chỉ là người nổi tiếng giỏi về massage mà còn là người truyền bá tư tưởng của Y học cổ truyền Ấn độ tại Thái Lan bao gồm: thảo dược trị liệu, massage và xông hơi. Ở Thái Lan, trước khi bắt đầu một buổi massage thì người trị liệu phải thực hiện nghi lễ cúi lạy ông. Nghi thức này biểu hiện sự tôn trọng đối với bác sĩ Jivaka Kumara Bhaccha hay còn được gọi là Wai Khru.

  Tìm hiểu về phương pháp massage Thái

 • 2

  Massage Thái được lưu truyền đến ngày nay như thế nào?

  Những kinh nghiệm và kiến thức massage cổ truyền của người Thái được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác bằng phương pháp truyền miệng. Về sau những kiến thức này được ghi chép lại trên những lá cọ bằng tiếng Pali giống như là các kinh điển của Phật giáo. Những bản thảo cổ xưa này được gìn giữ tại Ayutthaya (kinh đô cổ xưa của vương quốc Tháilan). Vào năm 1767, những kinh điển này bị chiếm đoạt bởi người Miến điện. Quân đội Miến điện đã đốt phá rất nhiều những tài liệu quí giá này và chỉ để lại một ít dấu vết. Năm 1832, vua Rama III thuộc triều đại Chakri đã sắp xếp lại toàn bộ những gì còn ghi chép còn sót lại về massage cổ truyền Thái trên đá. Những bức vẽ và ghi chép này hiện vẫn đang được lưu trữ tại chùa Wat Pho nằm ở Bangkok. Tất cả bao gồm 60 bức vẽ, 30 bức giới thiệu các động tác massage mặt trước cơ thể và 30 bức thể hiện massage phần sau. Mỗi bức họa đều giới thiệu về các đường kinh năng lượng (được gọi là Sen) bao gồm cả các huyệt đạo trên đó. Tất cả các đường kinh này cho biết về các dạng năng lượng vô hình trong mỗi kinh.

  Tìm hiểu về phương pháp massage Thái

 • 3

  Nguyên tắc trị liệu của massage Thái

  Theo lý luận của massage Thái, một cơ thể đạt trạng thái khỏe mạnh khi năng lượng trong cơ thể cân bằng và hòa hợp được với năng lượng của vũ trụ. Bất kì sự mất cân bằng nào của năng lượng cũng đều dẫn đến bệnh tật. Khi tác động vào hệ thống huyệt đạo nằm trên các đường kinh sẽ giúp giải phóng tắc nghẽn và lập lại cân bằng năng lượng trong các đường kinh. Khi năng lượng được cân bằng thì cơ thể sẽ cảm thấy khỏe mạnh, sảng khoái, thư giãn và không còn đau ốm, khó chịu nữa.

  Tìm hiểu về phương pháp massage Thái

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here