Tin vui cho phụ nữ có gen ung thư vú

0
79

Ngày nay, các nhà nghiên cứu ở Belfast tin rằng họ đã tìm được một giải pháp thay thế. Các nhà khoa học nói rằng phụ nữ mang đột biến gen BRCA1 có thể sử dụng các loại thuốc để giảm nguy cơ của bệnh.

Khi một phụ nữ được chẩn đoán mang “gen ung thư vú”, cô ấy sẽ phải đối mặt với một lựa chọn khắc nghiệt là phẫu thuật cắt bỏ vú và buồng trứng hoặc giữ lại và phải chịu những tác động khủng khiếp của bệnh ung thư.

Ngày nay, các nhà nghiên cứu ở Belfast tin rằng họ đã tìm được một giải pháp thay thế. Các nhà khoa học nói rằng phụ nữ mang đột biến gen BRCA1 có thể sử dụng các loại thuốc để giảm nguy cơ của bệnh. Ở Anh, cứ trong 1000 người phụ nữ thì có 1 người mang gen đột biến BRCA1. Điều này đã đã thúc đẩy Angelina Jolie tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hai bên vú.

Những phụ nữ mang gen đột biến này có tới 85% khả năng phát triển ung thư vú và 40% nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng. Và cho đến nay, phẫu thuật cắt bỏ vú và buồng trứng vẫn được lựa chọn duy nhất của họ.Tin vui cho phụ nữ có gen ung thư vú

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Queen, Belfast (Bắc Ailen) cho rằng điều trị bằng thuốc giúp làm giảm mức độ estrogen cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu của họ cho thấy rằng có một liên kết trực tiếp giữa nồng độ estrogen cao và tổn thương DNA gây ung thư, trong đó có cả ung thư vú và buồng trứng.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng các tế bào của phụ nữ có gen đột biến BRCA1 không thể chống lại lượng estrogen cao tồn tại trong ngực và buồng trứng. Điều này khiến họ dễ bị tổn thương DNA.

Tiến sĩ Kienan Savage, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Phát hiện này rất có ý nghĩa trong việc kiểm soát bệnh của những phụ nữ có đột biến gen BRCA1. Đây là bằng chứng thực sự đáng tin cậy đầu tiên chứng tỏ estrogen góp phần gây ra ung thư ở phụ nữ có đột biến gen BRCA1. Nhờ phát hiện này, chúng ta có cơ hội để đề xuất một điều trị thay thế cho phẫu thuật. Nó cũng mở ra khả năng tạm dừng điều trị trong một thời gian để người phụ nữ có thể có con nếu họ muốn”.

Các nhà khoa học nói rằng uống thuốc chống estrogen có thể làm giảm nguy cơ tổn thương tế bào và hạn chế các khối u ở những người mang đột biến gen BRCA1. Điều này là do các tế bào trong cơ thể phụ nữ không có khả năng đối phó với mức độ cao của hormone.

Tiến sĩ Kienan Savage cho biết thêm: “Về lý thuyết, chúng ta có thể sử dụng các loại thuốc làm giảm sự sản xuất estrogen ở phụ nữ để có thể thay thế biện pháp phẫu thuật về trước mắt”.

Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm kiếm tài trợ để khởi động thử nghiệm lâm sàng và hy vọng sẽ đạt được kết quả trong vòng 12 tháng. Dự kiến ​​rằng, trong trường hợp đầu tiên, một thử nghiệm sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng một sự kết hợp của hai loại thuốc trên 12 phụ nữ trong thời gian 3 tháng, sử dụng sinh thiết, các mẫu máu và nước tiểu để theo dõi tổn thương DNA .

Tin vui cho phụ nữ có gen ung thư vú

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here