Thời gian rèn luyện sức khỏe tốt nhất trong ngày

0
122
 • 1

   Không nên tập luyện, vận động quá sớm

  Ngoài mùa Hè ra, nhiệt độ lúc sáng sớm tương đối thấp, không thích hợp với tập luyện, vận động. Sau khi mặt trời mọc được một lúc hơi nóng bắt đầu lên cao mới là lúc tập luyện tốt nhất. Khi đó mặt trời làm tan nhanh sương mù buổi sớm, cây cối bắt đầu quang hợp phóng khí ô-xy, độ trong suốt của không khí tăng, nhiệt độ thích hợp cũng làm cho chân tay dễ tập luyện.

  Ở một số nơi, có nhiều sương mù vào buổi sớm, tạp chất trong không khí khó tiêu tan, các vi sinh vật gây bệnh tương đối nhiều, lúc này mà tập luyện, hoạt lượng của phổi tăng cao sẽ hít vào lượng lớn các chất có hại và vi sinh vật gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó cần luyện tập khi mặt trời mọc, sau khi đã tan sương mù. Trước tiên tập một số động tác vận động không tiêu hao quá nhiều não lực và thể lực. Vì sau một đêm nghỉ ngơi, công năng của các tạng khí trong cơ thể còn ở mức tương đối thấp, cần một thời gian để khôi phục trở lại bình thường.

  Chọn những nơi có sông hồ, có cây cỏ xanh tốt, có ánh nắng có thể trực tiếp chiếu rọi vào người. Ánh nắng mặt trời lúc mới mọc làm cho cơ thể cảm giác ấm áp dễ chịu. Luyện tập xong, những người có bệnh về tâm não huyết quản, để cho tim đập khôi phục trở lại bình thường mới tắm ước ấm, nếu tắm ngay nước nóng sẽ tạo nên huyết quản mao dẫn ở mặt ngoài thân thể mở rộng, lượng máu sử dụng tăng thêm, sẽ ảnh hưởng đến cung cấp huyết dịch bình thường cho tim, não và các tạng khí quan trọng khác, dễ sinh nguy hiểm.

  Những người có thói quen tập thể dục vào lúc sáng tinh mơ cần lưu ý: Phải xem tình hình cụ thể của bản thân, nếu cảm thấy người khó chịu như có triệu chứng bị cảm mạo, sốt, một số bệnh trong thời kì cấp tính hoặc thời kì phát bệnh thì cần tránh tập luyện vào buổi sáng sớm. Những người tối hôm trước ngủ không ngon giấc cũng không nên đi tập vào sáng sớm.

  Thời gian rèn luyện sức khỏe tốt nhất trong ngày

 • 2

  Thời gian tập luyện, vận động tốt nhất vào lúc hoàng hôn

  Nhiều người sai lầm cho rằng không khí buổi sáng sớm tươi mới nhất, thực ra không phải vậy. Do nhiệt độ ban đêm thấp, làm cho tỉ lệ các bụi bẩn trong không khí vào sáng sớm lên cao rất nhiều, còn lượng bụi bẩn trong không khí ít nhất là vào lúc hoàng hôn, thời gian cụ thể phải căn cứ vào mùa vụ khác nhau có sự khác nhau.

  Từ 2 đến 5 giờ chiều là thời gian hoàng kim thích hợp nhất của chu kì sinh lí của con người, vì bị sự chỉ huy của tiết luật chu kì sinh lí của não, thân nhiệt của con người lúc đó ở vào điểm cao nhất, cơ bắp ấm áp nhất và có tính đàn hồi nhất, phản ứng của con người nhanh, khí lực lớn, khó bị tổn thương, còn mạch đập chậm nhất, huyết áp thì thấp nhất. Nói chung thân nhiệt vào lúc 1-3 giờ chiều cao nhất, sau đó bắt đầu hạ xuống, ngược lại, thân nhiệt vào khoảng 2 giờ sáng trước khi ngủ dậy là thấp nhất. Nếu vận động vào những lúc như thế sẽ không tốt. Do vậy, tập luyện vận động tốt nhất là lúc hoàng hôn.

 • 3

  Thời gian tập luyện

  Lượng vận động thấp nhất để phòng bệnh mỗi ngày ít nhất 30 phút. Có thể là đi bộ, đi xe đạp, chạy, đánh cầu lông, đá cầu, nhảy dây, v.v… tùy theo điều kiện và ý thích và sức khỏe của mỗi người. Nếu muốn tăng cường cường độ hoạt động, có thể mỗi ngày tăng thêm mấy chục phút hoặc đi bộ tăng dần tốc độ, các hoạt động khác cũng tăng cường tốc độ. Đương nhiên thời gian 30 phút chỉ là lượng vận động ít nhất nếu có điều kiện tăng lượng vận động lên càng có lợi cho tăng cường sức khỏe bản thân.

  Đối với những người thể chất kém, cao tuổi hoặc mới tham gia tập luyện lần đầu thì có thể tiến hành chạy chậm hoặc thay đổi giữa chạy và đi bộ, mỗi lần 20-30 phút, mỗi tuần 2-3 lần. Sau mấy tuần hoặc mấy tháng, căn cứ vào tình hình thể chất lại tăng thời gian, số lần tập. Chú ý hội chứng phản ứng cơ thể sau khi tập luyện để quyết định thời gian và cường độ luyện tập.

 • 4

  Cần lưu ý thời gian sau đây không nên tập luyện và vận động

  1. Vừa mới ăn không được tập luyện ngay, ít nhất phải nằm nghỉ khoảng 45 phút mới tập luyện, vận động.

  2. Sau khi uống rượu không được tập luyện ngay, vì rượu nhanh chóng được đường tiêu hóa hấp thu vào huyết dịch, tiến vào các khí quan như đại não, tim, gan. Thời gian này mà tập luyện, vận động sẽ tăng thêm gánh nặng cho các khí quan; ảnh hưởng tiêu cực của nó còn nghiêm trọng hơn sau khi vừa ăn xong tập luyện, vận động.

  3. Trong lúc tâm trạng không tốt cũng không nên tập luyện, vận động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát huy bình thường công năng của cơ thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến tim, tâm huyết quản và các khí quan khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here