Thời gian ngủ tốt nhất cho từng độ tuổi

0
87

Ngủ đủ giấc mỗi đêm không chỉ giúp bạn được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi mà còn mang lại cho bạn cảm giác tỉnh táo và khỏe mạnh cả ngày hôm sau.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng những người ngủ trung bình 7-8 tiếng mỗi tối thường có tuổi thọ cao nhất; còn tuổi thọ ngắn hơn tới 80% ở những người ngủ trung bình dưới 4 tiếng/ngày. Nhưng, theo các nhà nghiên cứu thì thời gian ngủ mỗi đêm sẽ khác nhau ở mỗi độ tuổi. Vậy ngủ bao nhiêu tiếng mỗi đêm là đủ?

Thời gian ngủ tốt nhất cho từng độ tuổi

Trẻ dưới 12 tháng tuổi: Ngủ 16 tiếng/ngày

16 tiếng là thời gian ngủ cần thiết mỗi ngày cho các bé dưới 12 tháng tuổi . Ngủ là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần của trẻ, vì vậy cần bảo đảm thời gian ngủ cho bé.

Trẻ dưới 12 tháng tuổi thường khó ngủ phần lớn là do thiếu canxi, sợ hãi ban ngày, rối loạn chức năng tiêu hóa … gây ra, hay do bé ngủ ban ngày quá nhiều. Do đó, bạn cần bổ sung canxi cho bé và cho bé ăn uống khoa học để be ngủ đủ giấc mỗi ngày.

 Trẻ nhỏ từ 12 – 36 tháng tuổi: Ngủ 12 tiếng mỗi tối, ban ngày khoảng 2-3 tiếng

Ở lứa tuổi nhà trẻ, từ 12 – 36 tháng tuổi bé cần ngủ 12 tiếng mỗi tối và 2-3 tiếng vào ban ngày. Thời gian ngủ cụ thể có thể dựa vào giấc ngủ của mỗi bé.

Ở độ tuổi này, mải chơi có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Đôi khi đi ngủ, não của bé vẫn còn đang hoạt động, nên bé thường nghiến răng, đái dầm… có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ và cơ thể của trẻ. Vì vậy, bố mẹ có thể đọc truyện hoặc thư giãn bằng âm nhạc nhẹ nhàng trước khi ngủ để giúp bé ngủ ngon.

 Trẻ nhỏ từ 4- 12 tuổi: Ngủ 10-12 tiếng/ngày

12 tiếng mỗi ngày là thời gian ngủ cần thiết cho bé từ 4- 12 tuổi. Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa và bắt đầu đi ngủ từ 8h tối sẽ rất tốt cho bé. Thời gian ngủ có thể ít hơn 10 tiếng/ngày, thậm chí 8h là đủ đối với bé lớn hơn một chút. Nếu bé ngủ không đủ giấc, không chỉ khiến tinh thần giảm, giảm sức  đề kháng, mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của bé. Tuy nhiên, khi ngủ trên 12 tiếng mỗi ngày,  bé có thể bị béo phì.

Thanh thiếu niên từ 13-29 tuổi: Ngủ khoảng 8 tiếng/ngày

Từ 13-29 tuổi, thanh thiếu niên nên ngủ 8 tiếng/ngày và phải ngủ sớm dậy sớm, bảo đảm 3h đêm đi vào giấc ngủ sâu. Bạn nên ngủ trước 12h và dậy lúc 6h sáng, không nên ngủ nướng vào cuối tuần cũng. Do đồng hồ sinh học có thể bị đảo lộn, thiếu năng lượng do bỏ lỡ bữa sáng, ảnh hưởng tới trí nhớ và làm rốn loạn ăn uống nếu thời gian ngủ quá dài.

 Người lớn từ 30-60 tuổi: Ngủ khoảng 7 tiếng/ngày

Ở độ tuổi này, nữ giới nên ngủ khoảng 7,5 tiếng/ngày và nam giới nên ngủ khoảng 6,49 tiếng/ngày, và phải bảo đảm nguyên tắc “thời gian ngủ chất lượng” từ 10h tối đến 5h sáng. Do đây là thời gian cơ thể dễ đạt trạng thái ngủ sâu, giúp làm giải tỏa mệt mỏi.

 Người già trên 60 tuổi: Ngủ 5,5-7 tiếng/ngày

Người già nên ngủ khoảng 6-7 tiếng mỗi ngày và cần ngủ trước 12h đêm. Một nghiên cứu của Hiệp hội phòng chống bệnh Alzheimer Mỹ chứng minh rằng, tốc độ lão hóa não chậm hơn 2 năm ở những người ngủ 7 tiếng/ngày so với những người khác. Độ tập trung giảm nếu ngủ ít hơn 5,5 tiếng sẽ, thậm chí còn mắc bệnh Alzheimer và làm tăng nguy cơ tử vong sớm.

Thời gian ngủ tốt nhất cho từng độ tuổi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here