Thắt ống dẫn trứng – biện pháp tránh thai sau cùng chị em chọn

0
99

Thắt ống dẫn trứng là một trong những cách tránh thai mà không ít chị em đã lựa chọn với niềm tin là đơn giản, dễ thực hiện và không để lại hậu quả hay biến chứng nặng nề gì. Trong năm đầu tiên sau thủ thuật, khả năng có thai là dưới 1%.

Quá thời gian này, hai mỏm ống dẫn trứng có thể liền vào nhau khiến người phụ nữ có thể có thai trở lại. Ở những phụ nữ đã phẫu thuật thắt ống dẫn trứng khi còn trẻ thì tỉ lệ mang thai trở lại có thể tới 5%, với những phụ nữ làm thủ thuật này khi đã nhiều tuổi thì tỉ lệ thấp hơn.

Sau khi thắt ống dẫn trứng, nếu muốn có thai trở lại, các bác sĩ sẽ can thiệp để phục hồi ống dẫn trứng. Tuy nhiên, việc này có thể phức tạp và mang lại nhiều rủi ro hơn khi thắt, vì nó tăng nguy cơ chửa ống dẫn trứng (chửa ngoài tử cung – thai phát triển trong ống dẫn trứng thay vì trong tử cung). Vì những lý do này mà người ta coi đây là biện pháp tránh thai cuối cùng chị em nên chọn. Trước khi thắt ống dẫn trứng, chị em hãy cân nhắc và bảo đảm chắc chẵn rằng bạn sẽ không bao giờ muốn có thai thêm lần nữa.

Thắt ống dẫn trứng – biện pháp tránh thai sau cùng chị em chọn

Nếu là trước đây, những ai có nhu cầu thắt ống dẫn trứng thì sẽ thực hiện ngay sau khi sinh. Nhưng ngày nay, các bác sĩ thấy rằng nếu thực hiện phẫu thuật này lùi lại vài tháng sau sinh thì sẽ ít có nguy cơ biến chứng hơn.

Cũng giống như các biện pháp tránh thai khác, thắt ống dẫn trứng cũng có thể có những tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ đó là: chu kì kinh nguyệt trở nên không đều và máu ra nhiều hơn, thời gian có thể kéo dài lâu hơn, gặp nhiều cục máu đông, thường xuyên bị chuột rút và đau đớn hơn trong kì kinh nguyệt. Thậm chí ngay cả các triệu chứng tiền kinh nguyệt cũng có thể thay đổi theo chiều hướng xấu hơn, ví dụ như dễ dàng chuyển từ tâm trạng vui vẻ sang tồi tệ, dễ cáu giận trong vài phút…

Chị em sau khi thắt ống dẫn trứng có thể có những cảm giác co rút trong vùng chậu. Cảm giác này thường cũng sẽ tự hết sau khoảng 36 tiếng mà không cần phải dùng thuốc. Hiện tượng rong kinh cũng có thể xảy ra.

Nếu chị em có ý định thắt ống dẫn trứng, hãy đi khám phụ khoa để được tư vấn trực tiếp từ bác sĩ khám.

Thắt ống dẫn trứng – biện pháp tránh thai sau cùng chị em chọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here