Thận trọng trong ăn uống để duy trì trí nhớ và sự minh mẫn

0
124

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thói quen ăn uống có liên quan mật thiết tới “sức khỏe” của não bộ. Bên cạnh những thực phẩm có lợi cho sức khỏe não bộ thì cũng có những thực phẩm khiến trí nhớ của bạn sa sút nhanh chóng.

1. Thực phẩm có vị chua

Thực phẩm có vị chua như chanh, dưa muối… chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đồ chua lại làm mất cân bằng độ pH trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng tới chức năng của não bộ, gây mất tập trung và suy giảm trí nhớ.

Hãy biết cách cân bằng độ PH trong cơ thể để bảo vệ sức khỏe cho não bộ qua việc kết hợp hợp lý các thực phẩm chứa axit và kiềm trong bữa ăn hàng ngày.

2. Thực phẩm chứa protein đã qua xử lý

Protein là những khối cấu tạo nên cơ bắp và chúng rất quan trọng cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể bạn. Thịt rất giàu protein chất lượng cao, nhưng nên tránh các thực phẩm chứa protein đã qua xử lý như xúc xích, xúc xích Ý, lạp xưởng và những thực phẩm tương tự.

Protein tự nhiên giúp cơ thể bạn bảo vệ hệ thần kinh, còn protein đã qua chế biến thì ngược lại. Hãy chọn cá tự nhiên (đặc biệt là cá ngừ và cá hồi), các sản phẩm từ sữa, quả hồ đào và các loại hạt vì chúng là nguồn cung cấp protein tự nhiên chất lượng cao.

3. Thực phẩm quá mặn

Thận trọng trong ăn uống để duy trì trí nhớ và sự minh mẫn

Nhu cầu sinh lý về muối của con người là rất thấp, dưới 7g cho một người trưởng thành, dưới 4g cho trẻ em là đủ. Do vậy, đồ ăn quá mặn ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn đặc biệt là huyết áp của bạn và tim. Tuy nhiên, có những nghiên cứu cho thấy đồ ăn chứa quá nhiều muối còn có thể ảnh hưởng tới chức năng nhận thức và thức ăn làm giảm khả năng suy nghĩ của bạn. Nói cách khác, đồ ăn quá mặn sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới trí thông minh của bạn.

Ngoài ra, đồ ăn quá mặn và nicotine đã được chứng minh là có khả năng gây nghiện tương tự như ma túy.

4. Đồ ăn vặt

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Đại học Montreal đã khám phá ra rằng đồ ăn vặt có thể thay đổi các chất hóa học trong não dẫn đến các triệu chứng liên quan tới trầm cảm và lo âu. Bên cạnh đó, các loại đồ ăn vặt có nhiều chất béo cũng có thể gây ra một số triệu chứng tương tự, nhưng các triệu chứng cũng biến mất khi bạn ngừng ăn những thực phẩm này. Theo nghiên cứu, những thực phẩm này ảnh hưởng tới việc sản xuất hóa chất dopamine, một hóa chất quan trọng nhằm thúc đẩy cảm giác hạnh phúc tổng thể. Hơn nữa, dopamin cũng hỗ trợ chức năng nhận thức, khả năng học hỏi, sự tỉnh táo, động lực và khả năng ghi nhớ. Đây là lý do tại sao chúng ta nên tránh tất cả đồ ăn vặt và các thực phẩm chứa nhiều chất béo.

5. Thực phẩm chiên, rán

Ở nhiệt độ cao, thực phẩm thường sản sinh hàm lượng các chất oxy hóa cao. Các chất oxy hóa này có thể “làm hỏng” hoặc làm rối loạn hệ thống trao đổi chất trong cơ thể, từ đó thúc đẩy quá trình lão hóa tế bào, trong đó có các tế bào hại não, gây giảm trí nhớ.

6. Thực phẩm có nhiều đường

Thận trọng trong ăn uống để duy trì trí nhớ và sự minh mẫn

Đường và các thực phẩm có đường không chỉ khiến vòng eo của bạn trở nên xấu, nó còn ảnh hưởng xấu tới chức năng não của bạn. Tiêu thụ nhiều đường trong một thời gian dài có thể tạo ra vô số vấn đề về thần kinh, nó cũng ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn. Mặt khác, đường cũng cản trở khả năng học hỏi của bạn, đây là lý do tại sao các chuyên gia gia đình dinh dưỡng khuyên bạn nên tránh đồ ăn nướng sẵn, đường, xi-rô ngô và các sản phẩm chứa nhiều chất Fructose.

7. Thực phẩm nhiễm độc

Thịt cá, rau quả chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu quá mức cho phép cũng là kẻ thù của não bộ.

Các chất độc hóa học tích tụ lâu ngày trong cơ thể có thể gây ra nhiều bệnh ung thư nguy hiểm hoặc làm suy giảm trí nhớ ngay cả ở những người trẻ tuổi.

8. Thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa gây ra một loạt vấn đề nguy hại, từ những vấn đề liên quan tới tim mạch đến béo phì và làm tăng mức cholesterol. Tuy nhiên, chúng còn có hại cho bộ não của bạn, chúng làm cho bộ não của bạn chậm chạp hơn, chúng làm giảm khả năng phản xạ và chất lượng các phản ứng của não bạn. Ngoài ra chúng còn làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Chất béo chuyển hóa có thể gây các hiệu ứng không tốt khác lên não của bạn nếu bạn tiêu thụ chúng trong thời gian dài. Các hiệu ứng không tốt này bao gồm một chứng bệnh co rút não, tương tự sự co rút được gây ra bởi bệnh Alzheimer. Co rút não xảy ra do chất béo chuyển dịch từ từ làm hỏng các động mạch, bạn có thể ngăn chặn những tác động xấu trên và giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách hạn chế tiêu thụ chất béo chuyển dịch.

9. Thực phẩm chứa chất ngọt nhân tạo

Khi người ta cố gắng giảm cân họ có xu hướng nghĩ rằng, sẽ trở nên thon gọn hơn bằng cách đơn giản là thay thế đường bằng chất ngọt nhân tạo. Đúng là chất ngọt nhân tạo chứa lượng calo ít hơn, nhưng chúng lại gây hại nhiều hơn mang lại lợi ích. Nếu sử dụng chúng trong thời gian dài, chúng có thể gây tổn thương não và ảnh hưởng xấu tới khả năng nhận thức của bạn, đặc biệt tồi tệ nếu bạn sử dụng một lượng lớn các chất làm ngọt.

10. Đồ ăn nhanh

Thận trọng trong ăn uống để duy trì trí nhớ và sự minh mẫn

Ít người biết rằng ăn nhanh sẽ làm hư hại bộ não khá nhanh chóng. Có nhiều nghiên cứu cho thấy, hậu quả của việc ăn nhiều đồ ăn nhanh sẽ ảnh hưởng xấu đến não.

Thận trọng trong ăn uống để duy trì trí nhớ và sự minh mẫn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here