Thận trọng sử dụng thuốc ho cho trẻ

0
90

Ho là một triệu chứng của hệ hô hấp thường gặp trong nhiều trường hợp như cảm cúm, viêm họng, viêm phổi do virus hay vi khuẩn…Thuốc ho là thuốc được dùng để điều trị triệu chứng mà không điều trị hết bệnh. Do đó, phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám tìm nguyên nhân và sử dụng dùng thuốc chữa bệnh đặc hiệu mà không kéo dài việc dùng thuốc ho.

Thuốc ho có thể dùng cho trẻ em

Thận trọng sử dụng thuốc ho cho trẻ

Không dùng thuốc ho kéo dài và phải theo dõi chặt chẽ biểu hiện của trẻ sau khi dùng thuốc.

 Codein

Codein là thuốc có thể sử dụng để trị ho nhưng cần phải hạn chế. Codein có thể trị ho khan, không tác dụng với ho nặng, gây mất ngủ nhẹ hoặc vừa. Thuốc có thể gây suy hô hấp ở trẻ dưới 1 tuổi. Khi trẻ bị ho có kèm theo đờm và khó thở thì không nên sử dụng codein.

Codein có thể gây suy giảm hô hấp (giảm nhịp thở, xanh tím, lơ mơ, có nhịp thở kiểu Cheyne stockes, dẫn đến tình trạng đờ đẫn hay hôn mê, mềm cơ, da lạnh và ẩm), trường hợp nặng có thể trụy mạch, ngừng tim, ngừng thở dẫn đến tử vong. Khi đang dùng thuốc mà có các triệu chứng trên thì cần ngừng sử dụng thuốc ngay và khẩn trương đưa trẻ đến nơi cấp cứu.

 Dextromethorphan

Dextromethorphan là một loại thuốc ho thường được sử dụng cho trẻ em. Thuốc thường pha dưới dạng sirô dùng cho trẻ nhỏ hay viên hàm lượng thấp dùng cho trẻ lớn hơn. Thuốc này không được sử dụng loại thuốc này cho trẻ em dưới 2 tuổi vì nó có thể gây suy giảm hô hấp.

Dextromethorphan ít gây tác dụng phụ ở đường tiêu hóa, ít tác dụng có hại, tuy nhiên nếu sử dụng thuốc liều cao có thể gây suy hô hấp, gây ức chế thần kinh trung ương, hay có hành vi kỳ quặc, nhịp tim nhanh hay các triệu chứng dị ứng thuốc như buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt, da đỏ bừng, nổi mày đay.

 Thuốc cảm không cần kê đơn (OTC)

Thuốc không cần kê đơn có thể dùng trị ho nhưng cần cân nhắc khi sử dụng. Trên thị trường, thuốc phối hợp với thuốc hạ sốt, giảm ho và các thuốc kháng thuốc Histamin, với thuốc làm giãn cơ, chống co thắt phế quản, chống sổ mũi, nghẹt mũi… bào chế ra dạng thuốc kép gọi là thuốc cảm OTC. Người bệnh thường thích sử dụng thuốc này do nó có thể điều trị được các triệu chứng trên.

Khi sử dụng thuốc cho trẻ em cần phải cân nhắc vì các thuốc kết hợp này gây độc pseudoephedrin, phenylephrin làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp. Ngoài ra, propylpropanolamin còn có thể gây xuất huyết não, màng não và thuốc còn có viên hàm lượng các chất có tính độc cao dùng cho người lớn, nếu sử dụng nhầm cho trẻ em sẽ rất nguy hiểm. Do đó, dù là thuốc không kê đơn nhưng chỉ sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết và cần hỏi kỹ thầy thuốc trước khi dùng.

 

Thận trọng sử dụng thuốc ho cho trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here