Thai nhi 32 tuần tuổi

0
70

32 tuần tuổi, thai nhi đã nặng gần 1,8 kg và chiều dài đầu chân khoảng 42cm. Hệ xương của bé đã cứng cáp hơn và cổ tử cung của mẹ sẽ mỏng dần và giãn ra. Bé có thể lắc đầu và ít nhào lộn hơn trước.

Sự phát triển của bé

Bé lúc này nặng khoảng 1,8 kg và bé có hình dáng ngày càng giống với thời điểm chào đời. Nếu đo từ đỉnh đầu đến chóp mông thì bé dài khoảng 29cm, tổng chiều dài từ đầu đến chân khoảng 42 cm. Bé ít máy trong bụng mẹ hơn trước và chỉ cần bạn có cảm giác bụng mình đang uốn lượn ngoằn nghèo là bạn có thể yên tâm rằng bé đang khỏe.

Thai nhi 32 tuần tuổi

Bé cũng đang trong quá trình phát triển về cân nặng và chiều cao. Bạn có thể hi vọng cân nặng của bé tăng thêm hơn 900g nữa trước khi bé chào đời.

Thai nhi có thể lắc đầu, các cơ quan nội tạng tiếp tục hoàn thiện và lớp mỡ dưới da cũng bắt đầu phát triển. Bé mở miệng rộng hơn một chút và có thể ngáp lớn nữa đấy. Hệ miễn dịch của bé đã được trang bị để chống lại các loại bệnh nhiễm khuẩn. Hệ xương của bé bấy giờ sẽ cứng cáp hơn rất nhiều trừ xương hộp sọ, nó phải đủ mềm để trượt qua các thứ khác. Cổ tử cung của mẹ sẽ giãn ra và mỏng dần.

Và bạn có biết một điều rất thú vị rằng từ tháng thứ 8 của thai kì, em bé đã có thể ngủ mơ. Một số bé có thể thích nghe nhạc cổ điển hoặc những giai điệu tương tự như là những bài hát, câu chuyện…

Sự thay đổi của mẹ

Thai nhi có thể gây áp lực lên cơ phẳng lớn và cơ hoành làm thai phụ có cảm giác khó thở và thiếu dưỡng khí. Bạn hãy nghỉ ngơi nhiều nhất có thể và cố gắng thư giãn, giảm stress. Nghỉ ngơi cũng có tác dụng giúp thai nhi lớn nhanh hơn trong những ngày cuối.

Thai phụ có cảm giác đau lưng từ tuần thứ 32 này? Để giảm cảm giác đau lưng, bạn có thể quỳ gối trong tư thế bò, lưng thẳng để thai nhi rời khỏi lưng mẹ và tuyệt đối không mang vác nặng. Khi cảm thấy lưng đau dữ dội, các bác sĩ sản khoa có thể khuyên bạn dùng loại áo đỡ lưng để giảm cảm giác đau. Một số thai phụ đi tiểu nhiều hơn do bé lớn rõ làm bàng quang của mẹ phải chịu áp lực rất lớn. Cổ tử cung của thai phụ sẽ mỏng dần và giãn ra để chuẩn bị mở khi sinh bé. Một số sản phụ lại có thể sẽ phải trải nghiệm cảm giác lượng ối trong bụng tăng lên cao trong chốc lát, nhưng nó sẽ mất đi sau vài tuần. Cơ bụng của thai phụ sẽ bị co rút nhiều hơn là một thử thách cho giấc ngủ của thai phụ. Bạn có thể thay đổi vị trí nằm, đi dạo, nghe nhạc, tắm nước ấm… để đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Ngoài ra, mặc đồ ngủ bằng vải mềm, sa-tanh cũng là một cách giúp mẹ thoải mái hơn khi ngủ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here