Tết nguyên đán làm mứt đậu ngự ăn không lưỡng lự

0
121
Nguyên liệu


Tết Nguyên Đán đang đến gần, bên cạnh các món mứt Tết quen thuộc như mứt táo tàu, mứt hạt sen, mứt gừng, mứt bí… thì mứt đậu ngự cũng được chị em tìm kiếm. Mứt đậu ngự ngọt ngọt, thơm bùi lạ miệng nên hợp với khẩu vị của nhiều người. Ngày tết, ngồi nhâm nhi mứt đậu ngự cùng chén trà xanh nóng hổi, quả là một thú vui tao nhã mà lại rất thanh tịnh. Mứt đậu ngự dùng để đãi khách đến chơi nhà cũng rất thích hợp. Thế nên, còn chần chừ gì mà không học ngay cách làm mứt đậu ngự cho cả nhà cùng thưởng thức nhỉ? Để làm món mứt này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây.

– Đậu ngự: 100g

– Đường kính trắng: 80-100g
– Vani hoặc nước hoa bưởi

Tết nguyên đán làm mứt đậu ngự ăn không lưỡng lự

Những nguyên liệu cần có để làm món mứt đậu ngự


 
  • 1

    Trước hết bạn sẽ chuẩn bị phần đậu ngữ để làm mứt nhé. Đây là nguyên liệu chính của món mứt, nên bạn sẽ dành cho nó nhiều thời gian nhất. Đầu tiên, bạn hãy xem lại phần đậu ngữ đã mua, nhặt bỏ hết những hạt bị mốc hay hỏng để đảm bảo có được mẻ mứt ngon nhất nhé. Tiếp đó đậu ngự đãi sạch ngâm nước trong 3-4h cho đậu nở hoàn toàn, cho đậu vào nồi luộc chín nhừ. Để đậu ngự nhanh nhừ hơn, bạn có thể cho thêm khoảng 1/3 thìa cà phê muối trắng vào nồi luộc đậu nhé.

    Tết nguyên đán làm mứt đậu ngự ăn không lưỡng lự

    Đậu ngự rửa sạch rồi luộc nhừ
  • 2

    Đậu ngự luộc xong, bạn đổ ra rổ cho ráo nước và nguội bớt. Tiếp đó, dùng tay tách bỏ lớp vỏ ngoài của đậu. Trộn đậu với đường, để đậu ngấm trong 5h hoặc qua đêm, như vậy đường sẽ ngấm vào từng hạt đậu. 

    Tết nguyên đán làm mứt đậu ngự ăn không lưỡng lự

    Bóc vỏ của hạt đậu rồi ngâm với đường
  • 3

    Khi đậu ngự đã ngấm đường thì bạn tiến hành sên mứt nhé. Cho nồi đậu đã ngâm đường sên với lửa nhỏ, đảo đều đến khi đậu khô dần, thấy bắt đầu lớp đường trắng bám bên ngoài thì cho vani hoặc hương hoa bưởi vào nếu thích.

    Tết nguyên đán làm mứt đậu ngự ăn không lưỡng lự

    Sên mứt với lửa nhỏ
  • 4

    Khi mứt đậu ngữ đã khô hẳn, đường bám đều bên ngoài đậu, thì đổ đậu ra mâm cho nguội hẳn rồi bảo quản trong gói hoặc hộp kín.

    Tết nguyên đán làm mứt đậu ngự ăn không lưỡng lự

    Mứt đậu ngự sên xong để nguội rồi bảo quản trong lọ kín
Thành phẩm
Mứt đậu ngự còn tượng trưng cho sự giàu sang, sung túc. Ngày tết ăn món mứt này sẽ mang đến những điều may mắn, tốt đẹp cho bạn và gia đình. Từng viên mứt đậu ngữ thơm bùi, mang đầy hương sắc mùa xuân sẽ khiến mọi người đều thích mê. Bạn hãy bắt tay ngay vào thử làm món mứt này để chuẩn bị cho ngày Tết nhé.

Tết nguyên đán làm mứt đậu ngự ăn không lưỡng lự

Mứt đậu ngự tượng trưng cho sự giàu sang, đầy đủ
Tết nguyên đán làm mứt đậu ngự ăn không lưỡng lự
Chúc các bạn thành công với món mứt này nhé!

Ngoài món mứt đậu ngự, bạn hãy tham khảo thêm nhiều món mứt ngon khác nhé:

>> Cách làm mứt táo ta chua ngọt cho Tết sum vầy đầm ấp

>> Cách làm mứt táo ta chua ngọt cho Tết sum vầy đầm ấp

>> Cách làm mứt vỏ cam thơm lừng đón Tết tưng bừng

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here