Teen nên cẩn trọng với chứng đau tinh hoàn

0
120
Teen nên cẩn trọng với chứng đau tinh hoàn

Xoắn cuống treo tinh hoàn dễ gây hoại tử tinh hoàn do thiếu máu.

Thạc sĩ – bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân (TP HCM) cho biết, bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu cuối tuần qua trong tình trạng đau dữ dội. Thăm Bác sĩ xác định tinh hoàn bên trái của bệnh nhân đã bị hoại tử.

“Nguyên nhân do cuống tinh hoàn bị xoắn khiến máu không thể đến được để nuôi. Phần hoại tử buộc phải cắt bỏ. May mắn là bệnh nhân vẫn còn một bên để sản sinh tinh trùng”, bác sĩ Dũng nói.

Bố bệnh nhân cho biết, con trai ông đang khỏe mạnh thì bỗng dưng đau ở bìu. “Chúng tôi cho là cháu bị viêm nhiễm do không giữ gìn vệ sinh tốt nên chỉ mua kháng sinh ở nhà thuốc uống mà không đi khám. Đến ngày thứ 5 thì cháu đau dữ dội nên mới đến bệnh viện”.

Theo bác sĩ Dũng, đây không phải là ca bệnh cá biệt. Mỗi năm, khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân tiếp nhận hàng chục trường hợp tương tự. Hầu hết bệnh nhân nhập viện muộn do không nghĩ đến chứng xoắn tinh hoàn.

Hơn một tháng trước, cậu học sinh lớp 11 nhà ở Bình Phước nhập viện trong tình trạng đau tinh hoàn cũng phải cắt bỏ “kho tinh binh”. Cậu bị xoắn tinh hoàn nhưng lại nghĩ quai bị nên chỉ đến thầy lang điều trị.

Bệnh nhân cho biết, “túi bi” đau kéo dài, sau đó hai bên mang tai nhức và sưng to. “Em chịu đựng gần hai ngày mới dám báo cho bố mẹ. Nghi bệnh quai bị nên em đến thầy lang ở gần nhà chữa trị, nhưng càng chữa chỗ ấy càng đau nhiều hơn”, thiếu niên này nói.

Trước đó không lâu, cũng tại Bệnh viện Bình Dân, một học sinh lớp 10 ở Tây Ninh mắc chứng xoắn tinh hoàn đã phải cắt bỏ một bên “bi” do nhập viện quá muộn. “Một bên tinh hoàn của em đã hoại tử do thiếu máu nuôi phải cắt bỏ”, bác sĩ Dũng nói.

Theo bác sĩ Dũng, xoắn tinh hoàn thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và người trưởng thành, thấy nhiều hơn ở tuổi dậy thì (khoảng 65% ở độ tuổi 12-18). Bệnh do tinh hoàn tự xoay quanh trục treo (thừng tinh) làm tắc nghẽn một phần hay toàn bộ mạch máu đến nuôi tinh hoàn. Biểu hiện ban đầu của bệnh là bất ngờ đau tinh hoàn, thường xảy ra một bên, sau đó sưng. Nhiều bệnh nhân còn kèm theo chứng khó chịu, buồn nôn.

Hiện y học vẫn chưa tìm được chính xác nguyên nhân của bệnh xoắn tinh hoàn. Một trong những yếu tố dẫn đến bệnh là sự chuyển đổi nột tiết tố trong cơ thể khi bước vào lứa tuổi dậy thì. Chưa có bằng chứng cho thấy vận động quá mức như chạy nhảy là nguyên nhân khiến xoắn tinh hoàn.

Theo bác sĩ Dũng, nguy hiểm nhất là việc phát hiện và điều trị muộn. “Thời gian chữa trị thành công là sau 6 giờ phát bệnh. Sau nửa ngày, khả năng chữa lành chỉ còn 75%, sau một ngày tỷ lệ thành công chỉ còn 20% và chậm hơn nữa thì thường phải tháo bỏ tinh hoàn”, bác sĩ Dũng cho biết.

Từ những đặc điểm của bệnh, các bác sĩ chuyên khoa Nam học khuyên phụ huynh và nam giới trong độ tuổi dậy thì phải đặc biệt chú ý. Khi có dấu hiệu đau tinh hoàn thì phải đến bệnh viện khám ngay.

Trung Hào

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here