Tập thể dục vào ban đêm ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ?

0
114

Bạn là kiểu người thích tập thể dục trong khi xem các chương trình đêm khuya, đi chạy trong công viên lúc 10 giờ đêm hay tập Pilates sau khi bạn đã tiêu hóa hết bữa ăn tối? Và bạn đã bao giờ nghe về những tác hại mà việc tập thể dục vào ban đêm ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ?

Tập thể dục làm tăng nhiệt độ cơ thể, tăng nhịp tim và kích thích cơ thể của bạn để phát hành epinephrine (chất kích thích giao cảm). Tuy nhiên, bên cạnh những tác động đáng mong đợi ấy thì hầu hết mọi người đều cho rằng việc rèn luyện thể chất vào ban đêm sẽ giúp bạn tỉnh táo.

Vậy đây có phải là sự thật hay nó chỉ là sự tưởng tượng của những người đang tìm một cái cớ để bao biện cho việc tập luyện của họ sau khi kết thúc công việc?

Và câu trả lời là: việc tập thể dục vào bất kỳ khoảng thời gian nào trong ngày đều tốt cho giấc ngủ của bạn.Tập thể dục vào ban đêm ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ?

Có bằng chứng cho thấy rằng một số người cảm thấy khó ngủ sau các bài tập thể dục cường độ cao vào ban đêm. Và theo tiến sĩ Stuart Quan, người chuyên nghiên cứu về thuốc ngủ của trường Y Harvard và biên tập chính của trang web UnderstandingSleep.org, thì những người này nên thận trọng khi tập luyện quá sát với giờ nghỉ ngơi bởi điều này sẽ khiến lượng adrenaline (gây tăng sức co bóp của tim, tăng nhịp tim, co mạch, tăng huyết áp, giãn khí quản) của họ tăng cao, não bộ phải hoạt động nhiều, và căng thẳng.

Nếu bạn rơi vào nhóm đó và đã có bệnh sử khó ngủ sau một bài tập làm tăng nhịp tim hoặc một lớp yoga thì bạn nên cho mình một vài giờ giữa thời gian tập luyện và thời gian ngủ. Chiến lược này sẽ cho phép nhiệt độ cơ thể của bạn trở lại bình thường 98.6 độ, nhịp tim trở về trạng thái nghỉ ngơi và mức độ adrenaline của bạn ổn định.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, tập thể dục gần giờ đi ngủ có vẻ không ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ của họ chút nào. Một nghiên cứu năm 2011 xác định rằng nhiều người chỉ cảm thấy ngủ ngon giấc sau khi tập thể dục khoảng 35 phút trước khi đi ngủ.

Trong một cuộc thăm dò của Hiệp hội sức khỏe Mỹ năm 2013 nghiên cứu về các thói quen ngủ của 1.000 người tham gia, và họ đã phát hiện ra rằng đa số trong những người tập thể dục trong bất kỳ thời gian nào trong ngày (bao gồm cả ban đêm) (83%) đều cho biết họ ngủ tốt hơn so với những người còn lại.

Hơn 50% người cho biết họ chỉ cảm thấy ngủ ngon hơn sau khi tập thể dục vào tối muộn. Và chỉ có 3% cảm thấy khó ngủ hơn khi họ tập thể dục vào cuối ngày.

Vì vậy, nếu trước khi đi ngủ là thời điểm duy nhất bạn có thể thực hiện một bài tập, hãy làm điều đó bởi tập thể dục vào thời gian nào cũng đều tốt cho sức khỏe của bạn.

Tập thể dục vào ban đêm ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here