Tăng cân cho bé 3 tháng tuổi

0
181

Xin bác sỹ tư vấn cách chăm sóc để cháu tăng cân bình thường? Nguyễn Việt Kiên.

Cháu 3 tháng tuổi có cân nặng 5kg là nhẹ cân so với tháng tuổi. Nếu là bé gái, khi 3 tháng tuổi cháu phải đạt cân nặng trung bình 5,8 kg – và chiều cao 57,1 cm. Nếu là bé trai thì cháu phải đạt 6,4 kg – cao 58,4 cm. Tuy nhiên, cháu chưa bị suy dinh dưỡng. Anh cần lưu ý đo cả chiều cao của con để đánh giá mức độ phát triển của bé.

Việc bé bị giảm cân, tăng cân chậm do sau 20 ngày sinh bé đã bị rối loạn tiêu hóa có thể dẫn đến ọc sữa, tiêu chảy, bú kém… Hiện bé đã khỏi và được 3 tháng tuổi nên cha mẹ cần có chế độ dinh dưỡng thích hợp để khôi phục cân nặng cho con, giúp bé đạt chuẩn cả về chiều cao và cân nặng.

Bé 3 tháng tuổi thì chỉ nên bú sữa mẹ (hoặc ăn sữa hộp công thức 1 dành cho trẻ dưới 6 tháng). Nên cho bé bú 8-10 lần trong ngày và theo dõi  xem đã đủ đáp ứng nhu cầu của bé hay chưa. Ngoài chế độ ăn, gia đình cũng cần chú ý đến giấc ngủ của bé đảm bảo bé ngủ từ 16 đến 18 giờ/ngày.

Khi bé 4-5 tháng tuổi, cha mẹ có thể chuyển sang chế độ ăn vừa có sữa vừa có thức ăn đặc (trẻ khoảng 4 tháng tuổi đã có thể tiêu hoá đựợc loại thức ăn này).

Theo BS Đào Thị Yến Thuỷ (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM), thức ăn đầu đời của bé thường là bột sữa hoặc bột ngọt, mặn (bột thịt, cá…); trái cây chín mềm (chuối, đu đủ, xoài, hồng…) nạo mịn bằng thìa, khoai tây, bí đỏ, đậu phụ tán nhuyễn trộn sữa…

Tập cho trẻ ăn dặm, trước tiên hãy cho bé nếm 1-2 thìa loãng. Nếu bé chịu ăn, không ói ọc, không sình bụng, không bị tiêu chảy, có thể tăng dần lượng. Nếu bé chưa thích nghi được thì nên tạm ngưng 1-2 tuần rồi mới tập ăn trở lại với lượng thức ăn ít và loãng hơn.

Mỗi khi cho bé ăn một loại thức ăn mới, cha mẹ cần theo dõi khả năng hấp thụ của bé trong 5-7 ngày, sau đó mới tăng dần độ đặc, lượng thức ăn và cho bé làm quen thêm với các loại thức ăn mới.

Chúc bé nhà anh hay ăn chóng lớn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here