Sự phát triển của ung thư vú có liên quan tới chất béo trong chế độ ăn

0
80

Trong nghiên cứu lớn của Châu Âu được tiến hành trên 337.000 phụ nữ tại 10 quốc gia trong hơn 11 năm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn nhiều chất béo bão hòa nhất tăng 30% nguy cơ ung thư vú so với những người ăn ít nhất.

Mặc dù nghiên cứu này chỉ ra mối liên quan giữa chế độ ăn nhiều chất béo và nguy cơ ung thư vú nhưng nó không chứng minh đây là mối quan hệ nhân quả.

Kết quả của nghiên cứu lớn này đã củng cố thêm giả thuyết rằng sự phát triển của ung thư vú có liên quan tới chất béo trong chế độ ăn.Sự phát triển của ung thư vú có liên quan tới chất béo trong chế độ ăn

Cụ thể các nhà nghiên cứu cho biết việc dung nạp lượng lớn chất béo toàn phần và chất béo no có liên quan với sự gia tăng nguy cơ bị các kiểu ung thư vú như dương tính với thụ thể estrogen (ER), dương tính với thụ thể progesterone (PR). Chế độ ăn nhiều chất béo cũng dẫn tới tăng nguy cơ bị ung thư vú âm tính HER2.

Các loại ung thư dương tính với ER hoặc PR phát triển trong sự đáp ứng với những hormone này. Các loại ung thư âm tính HER2 có kết quả âm tính với sự có mặt của protein, HER2, vốn thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư.

Mia Gaudet, GĐ Khoa Dịch tễ học tại Hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết điểm mạnh của nghiên cứu này là số lượng lớn người tham gia. Trong nghiên cứu mới này, những người tham gia đã trả lời những câu hỏi về việc dung nạp chất béo và những thói quen khác có thể ảnh hưởng tới nguy cơ bao gồm hút thuốc, độ tuổi, tiền sử mang thai, sử dụng liệu pháp hormone và chỉ số khối cơ thể (chỉ số về mỡ cơ thể dựa trên chiều cao và cân nặng). Để hạn chế sai số trong bảng hỏi về chế độ ăn, các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn ngẫu nhiên 8% phụ nữ về chế độ ăn trong 24 giờ.

Sau thời gian theo dõi trung bình 11.5 năm, đã có 10.000 người được chẩn đoán bị ung thư vú. Những trường hợp ung thư được so sánh về sự dung nạp chất béo và các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa việc dung nạp chất béo bão hòa và ung thư vú. Những người trong nhóm ăn chất béo bão hòa nhiều nhất đã ăn trung bình 48gram/ngày so với lượng 15gram/ngày ở những người ăn ít nhất.

Mối liên quan này chưa được giải thích nhưng có thể việc dung nạp chất béo cao làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, do đó kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư.

Nghiên cứu này được đăng trên tờ Journal of the National Cancer Institute ngày 9 tháng 4 năm 2014.

Sự phát triển của ung thư vú có liên quan tới chất béo trong chế độ ăn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here