Ra máu giữa chu kỳ có đáng lo

0
228

Chu kỳ của tôi từ 30 đến 32 ngày. Từ khi tôi lấy chồng mới xảy ra hiện tượng này. Vợ chồng tôi lấy nhau một năm vẫn chưa có con. Tôi đang rất hoang mang. Trước đây kinh nguyệt của tôi rất đều, trong thời gian yêu nhau tôi có uống thuốc tránh thai khẩn cấp 3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 3 tháng. Mong bác sĩ trả lời giúp tôi. (Thảo)

Ra máu giữa chu kỳ có đáng lo

Ảnh minh họa: Thehatchedegg.com.

Trả lời:

Chào bạn,

Ở người phụ nữ khỏe mạnh, việc ra một ít máu giữa chu kỳ kinh cũng có thể gặp vì một số nguyên do như chảy máu từ nơi phóng noãn của buồng trứng. Khi một nang noãn “chín”, noãn được phóng ra khỏi buồng trứng (thường vào ngày thứ 14 cách kỳ kinh lần sau). Tại buồng trứng, nơi noãn phóng ra lúc đó là một cái hốc rỉ máu. Ngoài ra, khi bị kích thích, tử cung co bóp có thể ra một ít huyết hồng. Những trường hợp này, thường chỉ ra chút ít máu.

Trường hợp của bạn, bạn ra máu đỏ tươi như hành kinh thì cần phải đi khám để xác định nguyên nhân. Ra máu âm đạo có thể là triệu chứng của một số bệnh phụ khoa như: rối loạn kinh nguyệt; nồng độ hoóc môn dao động; viêm âm đạo (một bệnh nhiễm khuẩn và có thể chữa trị được); khối u, polip hay u xơ âm đạo, cổ tử cung, tử cung hay vòi trứng; một số bệnh lây qua đường tình dục như chlamydia, lậu hay sùi sinh dục…

Về việc bạn từng 3 lần uống thuốc tránh thai khẩn cấp, theo tôi tần suất sử dụng thuốc này chưa phải là nguy hiểm nên bạn không cần quá lo lắng. Việc hai vợ chồng bạn lấy nhau hơn một năm chưa có thai, ngoài việc xem xét nguyên nhân do chính mình, bạn nên vận động ông xã đi khám. Sự thụ thai đến từ hai người, đàn ông và phụ nữ. Hai bạn kết hôn một năm không có con thì đã đủ điểu kiện để đi khám hiếm muộn rồi.

Chúc bạn điều trị mau ổn định và sớm có tin mừng.

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung
Trung tâm y khoa Thái Hà, Hà Nội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here