Phụ nữ mắc bệnh hội chứng chân không nghỉ nhiều hơn nam giới

0
73

Hội chứng chân không nghỉ(HCCKN) xảy ra ở mọi lứa tuổi, hay gặp ở độ tuổi trung niên. Phụ nữ mắc bệnh nhiều hơn nam giới. Nhiều phụ nữ mang thai thường bị HCCKN, nhưng sau khi sinh triệu chứng tự biến mất. Hầu hết những người mắc HCCKN đều bị mất ngủ, mệt mỏi và không tập trung.

Nhiều phụ nữ mang thai thường bị hội chứng chân không nghỉ (HCCKN), nhưng sau khi sinh triệu chứng tự biến mất. Hầu hết những người mắc HCCKN đều bị mất ngủ, mệt mỏi và không tập trung.

Có thể do di truyền, nhưng đa số liên quan đến tác dụng của thuốc, được gọi là HCCKN thứ phát. Một số trường hợp xảy ra do bệnh thận, thiếu chất sắt, thiếu máu, cao huyết áp, bệnh tim và tiểu đường. Có vài loại thuốc trầm cảm, cảm cúm, dị ứng và buồn nôn thường làm cho triệu chứng xấu hơn, ngoài ra, còn liên quan đến sự thiếu vận động, cà phê, thuốc lá, rượu và lo lắng.

Phụ nữ mắc bệnh hội chứng chân không nghỉ nhiều hơn nam giới

Chẩn đoán

Nếu bạn trả lời “có” cho các câu hỏi sau thì có nguy cơ mắc hội chứng này: có bị thôi thúc phải di chuyển chân do cảm giác khó chịu ở chân? Sự thôi thúc này có phải càng gia tăng khi bạn nghỉ ngơi hoặc ngồi xuống? Cảm giác khó chịu này giảm nhẹ hoặc biến mất khi bạn di chuyển? Cảm giác khó chịu và sự thôi thúc phải di chuyển trở nên tệ hơn vào buổi chiều?

Đối phó

Đừng kháng cự sự thôi thúc phải di chuyển mà nên tìm một hoạt động nào đó giúp bạn quên đi HCCKN. Khi ngủ chung với người khác, cách đối phó thông thường là gối chồng chân lên nhau. Ghi nhật ký mất ngủ và đưa cho bác sĩ xem, điều này giúp bác sĩ hiểu rõ tình trạng mất ngủ của bạn và có hướng điều trị. Nếu có thể, nâng cao bàn lên để bạn làm việc và đọc ở tư thế thẳng đứng. Duỗi chân khi bắt đầu hoặc kết thúc một ngày. Khi thuận tiện hãy leo bậc thang, tăng cường đi bộ.

Có thể điều trị bằng thuốc?

Không có cách để chữa trị HCCKN, nhưng nếu HCCKN gây cảm giác đau ghê gớm thì bác sĩ có thể cho thuốc giảm đau, thuốc ngủ để giảm chứng mất ngủ hoặc thuốc điều trị chứng co giật.

Phụ nữ mắc bệnh hội chứng chân không nghỉ nhiều hơn nam giới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here