Những thực phẩm kỵ nhau trong ngày Tết

0
66

Vào dịp tết, chúng ta thường sử dụng một lượng lớn thực phẩm. Những món ngon trong bữa cơm đầu năm cũng nhiều hơn thường ngày. Nhưng, có một số thực phẩm kị kết hợp với nhau mà bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình.

Những thực phẩm không ăn cùng thịt bò

Thủy sản

Thành phần dinh dưỡng của thịt bò và thủy sản có thể gây phản ứng với nhau, vì vậy không nên kết hợp 2 loại thực thẩm này với nhau.

Những thực phẩm kỵ nhau trong ngày Tết

Phosphor có trong thịt bò cần thiết cho quá trình hình thành xương. Còn trong thủy sản có rất nhiều calci và magie. Kết tủa muối sẽ đuuơcj hình thành khi dùng chung thịt bò và thủy sản. Muối này gây giảm quá trình hấp thu phosphor và ngăn cản tốc độ hấp thu calci.

Đậu đen

Sắt có nhiều trong thịt bò sẽ bị giảm hấp thu khi ăn cùng đậu đen. Vì chất xơ thô, to trong đậu đen gây giảm hấp thu sắt. Do đó, bạn nên ăn 2 loại thức phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ để tránh tình trạng này.

Đậu nành

Thịt bò và đậu nành là 2 thực phẩm chứa nhiều purin – nguyên nhân tạo ra acid uric gây ra bệnh gout. Do đó, khi ăn chung thịt bò và đậu nành sẽ làm tăng cường acid uric lên nhiều lần gây cơn đau khớp. Vì vậy, không được kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau, đặc biệt là với bệnh nhân gout.

Những thực phẩm không nên ăn cùng thịt gà

Muối vừng và kinh giới

Khi kết hợp muối vừng, kinh giới và thịt gà sẽ ảnh hưởng đến can phong sinh chứng ù tai, chóng mặt, hay run rẩy và ngứa ngáy đầu não. Do, thịt gà thuộc phong mộc về tạng can; còn kinh giới vị cay tính ấm phá kết khí hạ ứ huyết; vừng vị ngọt có tác dụng dưỡng can, dưỡng huyết khu phong.

Những thực phẩm kỵ nhau trong ngày Tết

Tỏi, rau cải và hành sống

Theo y học cổ truyền thịt gà có vị ngọt, tính ấm; còn tỏi thì đại nhiệt, rau cải và hành sống lại cam hàn. Khi sử dụng chung những thực phẩm này với nhau sẽ sinh nhiệt hay hàn nhiệt giao tranh, gây bệnh lỵ và tổn thương khí huyết.

Cơm nếp

Theo Đông y, khi kết hợp cơm nếp và thịt gà dễ sinh ra chứng bạch thốn trùng do cả thịt gà và cơm nếp đều có vị ngọt, tính ấm. Chính vì vậy, bạn không nên dùng hai thực phẩm này nhiều cùng một lúc.

Những thực phẩm kỵ nhau trong ngày Tết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here