Những điều cần lưu ý khi chữa hiếm muộn, vô sinh

0
103

Con trẻ là tình yêu, là hạnh phúc và là thành viên không thể thiếu của mỗi gia đình. Mong ước có con là nguyện vọng chính đáng của mỗi gia đình. Nếu cả hai vợ chồng bạn đều mong muốn có con, nhưng sau 12 tháng giao hợp đều đặn, không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa “khai hoa kết quả”, vợ chồng bạn nên đến bác sĩ sản khoa để khám và tìm nguyên nhân, rồi có cách điều trị tốt nhất có thể. 

Những điều cần lưu ý khi chữa hiếm muộn, vô sinh

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay có gần 15% các cặp vợ chồng trong tuổi sinh đẻ gặp vấn đề về hiếm muộn, vô sinh. Ước tính, có khoảng 80 triệu cặp vợ chồng trên thế giới gặp phải vấn đề này. Ở Việt Nam, vẫn có khoảng 10 – 15% cặp vợ chồng ở độ tuổi sinh sản bị vô sinh – hiếm muộn, nguyên nhân được chia đều cho cả 2 giới. Không có con đã làm cho các cặp vợ chồng luôn trong tình trạng lo lắng và mong chờ, càng hy vọng thì càng căng thẳng hơn.

Khi bị áp lực tâm lý đè nặng thì ở nam giới có thể bị ức chế sản xuất tinh trùng cũng như độ di động của tinh trùng và sự rụng trứng ở nữ giới cũng có thể bị ức chế và sẽ gặp khó khăn trong việc thụ thai. Các cặp vợ chồng hiếm muộn đều có những biểu hiện tâm lý ở nhiều trạng thái khác nhau từ tích cực đến tiêu cực. Thời gian trôi qua, sự ra đời của một thiên thần cứ như một điều ảo tưởng làm cho không khí gia đình trở nên nặng nề, khó chịu. Ngoài ra, những lời nhắc nhở, hối thúc của gia đình hai bên càng làm cho tâm lý của vợ chồng càng thêm căng thẳng.

Những điều nên làm

Nếu không có con sau 12 tháng chờ đợi thì bạn nên đi khám bác sĩ, nhưng thời gian chỉ 6 tháng đối với phụ nữ trên 35 tuổi. Bạn nên tìm lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa vì những người bị hiếm muộn có cùng một vấn đề là khó có con, nhưng cách giải quyết của từng người có thể hoàn toàn khác nhau. Cả hai vợ chồng nên đi khám cùng nhau vì đây là lúc cả hai cùng cần được bác sĩ tư vấn và giải thích mọi vấn đề liên quan. Những cặp vợ chồng kiên nhẫn và động viên lẫn nhau, đồng tâm nhất trí, luôn hỗ trợ nhau trong điều trị sẽ có tỉ lệ thành công cao hơn. Người vợ và người chồng phải Khi đã được chỉ định phương pháp điều trị, bạn nên đặt lòng tin vào cơ sở mà mình đã chọn đến. Đừng ngại khi nói rõ những vấn đề mình đang gặp phải và mạnh dạn trao đổi những điều lo âu với bác sĩ tư vấn. Càng hiểu rõ về bệnh nhân, bác sĩ càng có nhiều giải pháp có thể giúp bạn trong điều trị và chọn lựa giải pháp phù hợp nhất.

Hãy tạo cho mình một cuộc sống luôn có những mục đích, niềm vui. Khi trút bỏ mọi căng thẳng và áp lực từ việc mong muốn có con, đôi vợ chồng hiếm muộn có thể sẽ dễ dàng có con hơn mà không phải nhờ đến bác sĩ.

Điều không nên làm

Các cặp vợ chồng có nhất thiết phải biết nguyên nhân hiếm muộn là do ai không? Vợ chồng hiếm muộn cần phải có sự cảm thông, chia sẽ, đồng tâm nhất trí của người bạn đời trong cho dù nguyên nhân là do ai đi nữa.

Nếu đã quyết định đến khám và điều trị hiếm muộn thì cả 2 vợ chồng không nên dấu kín việc đi khám bệnh, không được mất tự chủ và không nên thiếu kiên nhẫn dù biết rằng con đường dài trước mặt còn nhiều vật cản phải vượt qua.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với người có cùng hoàn cảnh như mình để được sẽ chia và học hỏi kinh nghiệm… Làm được điều đó là đã giúp cho người cũng gặp “vấn đề” như mình có cơ hội thành công và bạn sẽ thấy hạnh phúc!

Những điều cần lưu ý khi chữa hiếm muộn, vô sinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here