Những dấu hiệu cơ bản để nhận biết bệnh ung thư vòm họng

0
73
Không giống như một số bệnh khác, ung thư vòm họng thường không có triệu chứng rõ ràng bởi những biểu hiện bạn đầu của bệnh thường bị nhầm lẫn với những bệnh thông thường của tai, mũi họng… nên việc phát hiện sớm là rất khó.
Bởi đối với bệnh ung thư vòm họng, nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm thì cơ may chữa khỏi bệnh là rất cao, trung bình từ 70 – 90%. Tuy nhiên cơ may chữa khỏi bệnh chỉ còn 15 – 30% khi phát hiện và chẩn đoạn bệnh ở giai đoạn muộn.Những dấu hiệu cơ bản để nhận biết bệnh ung thư vòm họngDưới đây là một số những biểu hiện bạn cần quan tâm và đi khám cẩn thận để chuẩn đoán chính xác của bệnh để điều trị cũng như phát hiện sớm được bệnh ung thư vòm họng.

1. Đau đầu

Khi bạn có dấu hiệu đau đầu thường xuyên, thường là đau âm ỉ rồi lan tỏa đau nhức mỏi xuống cổ và thường bị chuẩn đoán nhầm là đau thần kinh thì hãy đi khám cẩn thận một vài nơi để có được kết quả chuẩn xác.

Những dấu hiệu cơ bản để nhận biết bệnh ung thư vòm họng

2. Ù tai

Những biểu hiện ù tai tăng dần và mật độ xuất hiện ngày càng nhiều, ù một bên nghe như tiếng cối xay hay râm ran như ve kêu, thính giác ngày một giảm.

Những dấu hiệu cơ bản để nhận biết bệnh ung thư vòm họng

3. Ngạt mũi

Khi bị ngạt mũi mọi người thường hay nghĩ là bệnh cảm cúm thông thường và ít quan tâm đến điều đó. Tuy nhiên khi có những dấu hiệu bị ngạt mũi, xì mũi ra máu hay bị chảy máu cam thì bạn cần phải đến khám bác sỹ bởi với những biểu hiện như thế bệnh thường được chẩn đoán các bệnh về thần kinh mạch máu. Và việc điều trị này thường không có kết quả mà bệnh sẽ càng nặng thêm mỗi ngày.

4. Nổi hạch ở cổ

Vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú nên khi bị ung thư các tế bào ung thư dễ dàng lan sâu lên trên cổ và khi chúng phát triển số lượng càng nhiều, tốc độ càng nhanh, hạch cứng và không cho cảm giác đau đớn, tính hoạt động kém; vào giai đoạn cuối sẽ bám dính cố định.

Những dấu hiệu cơ bản để nhận biết bệnh ung thư vòm họng

Theo số liệu thống kê thì ung thư vòm họng di căn phần cổ chiếm 40 – 85 %.

5. Hội chứng nội sọ

Hội chứng nội sọ là tình trạng khối u bị vỡ và lan sang các dây thần kinh của sọ não gây ra tình trạng nhức đầu, tê bì mặt, thị lực kém, mắt bị sụp mí và lắc trong. Bên cạnh đó mất cảm giác ở cổ họng, vòm miệng, nhai nuốt trở nên khó khăn và giọng bị khàn đặc.

Những dấu hiệu cơ bản để nhận biết bệnh ung thư vòm họng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here