Những cách trị nấc tự nhiên mà hiệu quả

0
82

Các trường hợp nấc cấp tính thường tự khỏi, chỉ những trường hợp nấc nặng và kéo dài mới đòi hỏi các biện pháp điều trị. Dưới đây là những cách trị nấc tự nhiên nhất mà bạn có thể tham khảo. Nhưng nếu thường xuyên bị nấc thì bạn nên đi khám để biết chính xác nguyên nhân, tránh để bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nấc cụt (gọi tắt là nấc) là một phản ứng tự nhiên của cơ thể. Nó là do sự kích thích các đầu dây thần kinh giao cảm và phế vị dẫn đến co đồng thời cơ hoành và các cơ liên sườn gây ra. Không khí “ùa” nhanh vào phổi gây phản xạ đóng thanh môn và tạo ra tiếng nấc.

Có nhiều nguyên nhân gây ra nấc, ví dụ như: các bệnh lý ở đường tiêu hoá gây kích thích các đầu dây thần kinh phế vị và thần kinh hoành như bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày, viêm túi mật, viêm tuỵ, dạ dày chướng hơi, các rối loạn chuyển hoá do suy thận, chấn thương sọ não, viêm não, tâm lý lo lắng, sau phẫu thuật bụng, nhồi máu cơ tim… Một số trường hợp nấc không xác định được căn nguyên.

Các trường hợp nấc cấp tính thường tự khỏi, chỉ những trường hợp nấc nặng và kéo dài mới đòi hỏi các biện pháp điều trị. Dưới đây là những cách trị nấc tự nhiên nhất mà bạn có thể tham khảo. Nếu thường xuyên bị nấc thì bạn nên đi khám để biết chính xác nguyên nhân, tránh để bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nín thở:

Những cách trị nấc tự nhiên mà hiệu quả

Nín thở là cách để làm tăng nồng độ carbon dioxide trong máu, làm giảm độ nhạy cảm của các dây thần kinh phế vị, các dây thần kinh dài nhất trong cơ thể. Điều này có thể giúp làm dịu các dây thần kinh cơ hoành, kiểm soát các cơ hoành và chấm dứt cơn nấc.

Uống nước:

Những cách trị nấc tự nhiên mà hiệu quả

Từ từ nhấm nháp vài ngụm nước giúp nâng cao mức độ carbon dioxide trong máu. Cố gắng nín thở càng lâu càng tốt trong lúc uống nước để đẩy lùi cơn nấc.

Nuốt đường:

Cho một muỗng cà phê đường vào miệng, ở phía dưới lưỡi và nuốt. Bạn có thể nuốt khô hoặc kèm với một cốc nước lạnh. Các hạt đường li ti sẽ “cù” nhẹ lên thực quản, tạo động cơ để các dây thần kinh cơ hoành hoạt động trở lại bình thường.

Thở qua một túi giấy (hoặc túi nilon):

Túm chặt đầu túi giấy quanh miệng, hít thở sâu và chậm. Ngừng lại khi bắt đầu thấy chóng mặt. Thở ra, hít vào qua 1 túi giấy làm tăng nồng độ carbon dioxide trong máu. Thở chậm một vài phút hoặc cho đến khi bạn nhận thấy cơn nấc đang giảm dần.

Những cách trị nấc tự nhiên mà hiệu quả

Kéo lưỡi ra khỏi miệng:

Dùng tay kéo lưỡi ra khỏi miệng là một trong những cách mà nhiều người áp dụng để trị nấc. Nhẹ nhàng kéo lưỡi ra khỏi miệng của bạn để các dây thần kinh giảm sự nhạy cảm và giữ nó ở đó cho đến khi bạn thấy hết nấc.

Súc miệng với nước đá:

Nước đá có thể giúp trị nấc vì nó làm thay đổi nhiệt độ trong thực quản nhanh chóng. Bạn có thể súc miệng với nước đá để giảm cơn nấc nhanh chóng.

Hoảng sợ đột ngột:

Biện pháp này sẽ cần sự hỗ trợ của người khác. Khi đột nhiên sợ hãi hoặc quá bất ngờ về điều gì, bạn có xu hướng để không khí tắc lại trong họng. Đây chính là lý do tại sao nó giúp bạn hết nấc. Tuy nhiên, điều quan trọng là người khác phải biết giúp bạn đúng lúc để bạn không biết và hết nấc một cách tự nhiên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here