Những cách đơn giản giúp bạn tránh xa sự mệt mỏi

0
115

Theo số liệu của tổ chức National Health Service, cứ 5 người Anh thì có một người mắc chứng mệt mỏi vào tất cả thời điểm trong ngày và 1/10 số bệnh nhân mắc chứng bệnh này trong thời gian dài. Tuy nhiên, chỉ 1/3 trong số đó gặp phải vấn đề sức khoẻ thực sự, do đó, rất khó để đối phó với chứng mệt mỏi mạn tính. Sau đây là một số cách đơn giản để chống lại chứng mệt mỏi suốt ngày:

Uống 6 – 8 cốc nước một ngày

Chuyên gia dinh dưỡng Catherine Collins thuộc Bệnh viện St George’s (Anh) cho biết: “Nếu không uống nước đầy đủ, huyết áp sẽ giảm, làm chậm quá trình cung cấp oxy lên não bộ, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi”.

Lượng chất lỏng cần hấp thụ hằng ngày phụ thuộc vào mỗi người, tuy nhiên bạn nên cố gắng đi tiểu ít nhất 3 lần/ngày. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên uống 6 – 8 cốc đồ uống mỗi ngày, trong đó có cả trà và cà phê. “Trong cà phê có axit cafeic, ngay lập tức làm tăng sự tỉnh táo và huyết áp”, Collins nói thêm.

Những cách đơn giản giúp bạn tránh xa sự mệt mỏi

Không uống rượu vào ban đêm

Hơn một nửa trong số chúng ta uống rượu 3 – 4 lần một tuần để thư giãn sau một ngày làm việc. Ban đầu, khi mới uống rượu, có thể bạn sẽ thấy thư thái, tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của bạn – kể cả khi bạn ngủ 7 – 8 tiếng mỗi đêm.

Collins giải thích: “Rượu có tác dụng khử nước. Thêm vào đó, các chất trong rượu làm gián đoạn chu trình ngủ, khiến bạn không thể ngủ sâu”.

Bổ sung magiê và vitamin B

Magiê đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng đường trong máu, sức khoẻ cơ bắp và sự tập trung. Do đó, thiếu magiê có thể khiến bạn thấy uể oải. Magiê có trong các loại rau lá xanh và các loại hạt, tuy nhiên nếu bạn không hấp thụ đủ magiê trong chế độ ăn uống, bạn có thể uống thuốc bổ sung magiê.

Ngoài ra, không để cơ thể thiếu vitamin B cũng là một điều quan trọng bạn cần ghi nhớ. Cung cấp đủ vitamin B rất cần thiết để cơ thể tràn đầy năng lượng. Vitamin B1, B3, B5 và B6 rất cần để chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Bạn có thể hấp thụ vitamin B trong thịt gà, các loại hạt, trứng và phô mai.

Những cách đơn giản giúp bạn tránh xa sự mệt mỏi

Ngủ trưa

Giấc ngủ trưa có thể giúp bạn thoát khỏi sự mệt mỏi vào buổi chiều. Dĩ nhiên, thời gian kéo dài giấc ngủ trưa cũng vô cùng quan trọng. TS Chris Idzikowski thuộc Trung tâm Edinburgh Sleep Centre (Anh) cho biết: “Chứng minh lâm sàng cho thấy ngủ trưa trong 30 phút giúp bạn khôi phục sức sống”.

Tuy nhiên, sau khi ngủ dậy, bạn đừng lập tức lao vào làm việc mà hãy dành cho bản thân 15 phút để hoàn toàn tỉnh giấc. “Mọi người đều trải qua một quá trình mà chúng tôi gọi là quán tính của giấc ngủ sau khi ngủ trưa, khi đó bạn có thể giống như người say rượu”, TS Idzikowski bổ sung. “Do đó, bạn cần cho não bộ thời gian để phục hồi và lấy lại sự bình tĩnh”.

Những cách đơn giản giúp bạn tránh xa sự mệt mỏi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here