Nguyên lí ăn kiêng Ketogenic

0
151
 • 1

  Ketogenic Diet là gì và hoạt động thế nào

  Chúng tôi đang nói tới ketogenic diet (hay ngắn gọn là keto). Rất nhiều cuốn sách đã viết về chủ đề giảm cân, tăng cơ nhưng thế giới vẫn chưa hiểu hết về giá trị của phương pháp ăn kiêng này. Tôi thường nghe về những lời bình luận tương tự như: “Anh bạn, phương pháp ăn kiêng này là không tốt với anh.” “Anh sẽ có lượng cholesterol cao và có lẽ sẽ bị bệnh tim.” Những lời này đến từ đâu?. Chúng đến từ thiếu kiến thức! Hầu hết chúng ta đều sợ những thứ mà chúng ta không hiểu, vì vậy chúng tôi ở đây để soi vài tia ánh sáng về chủ đề này và hy vọng để lại trong bạn sự hiểu biết hơn về phương pháp ăn kiêng này.

  Fitnessman và tôi (Dorian Kent) đã quyết định đã đến lúc phải “truyền đạt” cho một số bạn về tác dụng và sự dễ dàng của phương pháp ăn kiêng này. Đây là lần đầu tiên mà chúng tôi cùng viết một bài báo với nhau, nó nên tạo nên sự chú ý! Fitnessman có kiến thức cao về Ketogenic diet. Anh đã tốt nghiệp đại học về dinh dưỡng và là một trong những người đóng góp quan trọng trên diễn đàn bodybuilding.com. Khi Fitnessman nói chúng ta dừng lại và lắng nghe! Bây giờ, tiếp tục với bài viết.

  Nguyên lí ăn kiêng KetogenicNguyên lí ăn kiêng Ketogenic

 • 2

  Vấn đề ở đâu

  Vấn đề phổ biến hiện nay là chúng ta ăn gì. Người hiện đại thường ăn quá nhiều thức ăn chế biến tới mức nó trở nên có tác dụng xấu. Nhiều năm về trước, loài người ăn thịt! Đó chính là chế độ ăn kiêng của họ. Họ thường săn thú hoang để lấy thịt ăn. Không có lúa mì, đường tinh chế, hay không có msg để làm họ quan tâm tới.

 • 3

  Lợi ích

  Đầu tiên hãy bàn tới một vài khía cạnh trong số rất nhiều khía cạnh của việc sử dụng phương pháp keto diet. Fitnessman và tôi sẽ bàn về một số khía cạnh mà chúng tôi thấy đáng chú ý nhất.

  – Tăng tốc giảm béo

  – Tăng năng lượng

  – Giảm đói khi cutting

  Tôi cho rằng có thể viết rất nhiều về keto diet, nhưng trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ bàn về một số thứ. Và như Fitnessman nói, “Chúng ta nên cố gắng viết bài báo này một cách dễ hiểu với mọi người.”

  Nguyên lý cơ bản của giảm mỡ bằng phương pháp Keto Diet

  Mục đích của keto diet là ép cơ thể của bạn vào trạng thái bị khô cạn glycogen và giữ trạng thái ketosis (đốt cháy mỡ để lấy năng lượng). Để đạt được điều này bạn cần tăng lượng fat ăn vào và giảm lượng carb tới mức thấp nhất.

  Trong chế độ ăn kiêng dựa theo carb, carb được chuyển hóa thành glucose và cơ thể sử dụng nó làm nguồn năng lượng chủ yếu. Glucose không được sử dụng cho năng lượng được chuyển hóa thành glycogen và dự trữ ở gan cho tương lai. Khi các kho dự trự bị đầy, chúng bị “tràn ra”, và phần dư thừa được giữ lại dưới dạng chất béo hay mỡ, cái mà chúng ta đều rất quen thuộc. Lý do bạn béo trong chế độ ăn kiêng dựa theo carb không do ăn mỡ, mà là do lượng carb dư thừa. “Nhưng tại sao tôi không ăn nhiều thức ăn mà vẫn béo.” Điều này do sự kháng lại insulin. Bạn có lẽ thấy ngạc nhiên về số lượng người đang ở ngưỡng cửa bệnh tiểu đường. Bạn nhìn thấy bao nhiêu người béo phì? Hãy hỏi một vài người trong số họ xem họ ăn gì và ăn bao nhiêu. Tôi cá là bạn sẽ thấy ngạc nhiên với những câu trả lời. Tôi thấy hầu hết mọi người vật lộn với cân nặng vì sự kháng lại insulin này, đặc biệt là đối với những người có tuổi.

  Một yếu tố đáng lưu ý là bạn có thể khống chế được vấn đề về insulin với phương pháp ăn kiêng này. Chúng ta đang đối mặt với quá nhiều vấn đề về carb, đặc biệt là tiểu đường, tim mạch và, huyết áp cao, điều này phần lớn là do insulin quá cao. Trong 10 tới 15 năm qua, các nhà khoa học đã nhận ra rằng quá trình rối loạn chuyển hóa thường xảy ra cùng béo phì, điều này tạo ra bởi sự kháng lại insulin. Insulin là một hóc môn tăng và giảm cùng với thức ăn mà chúng ta ăn. Insulin nên được điều chỉnh theo hướng có lợi.

  Nguyên lí ăn kiêng Ketogenic

 • 4

  Tăng năng lượng

  Bạn có tin nó hay không, glucose không phải là nguồn năng lượng cơ thể ưa thích. Chúng ta thường đề cập đến carb. Vấn đề là carb không hiệu quả và không đốt cháy sạch. Bạn có thể so sánh nó với cái xe máy của bạn. Bạn có bỏ xăng chất lượng thấp vào xe khi bạn cần một loại xăng có chất lượng cao hơn hay không? Điều gì sẽ xảy ra? Van bẩn, khói, âm thanh lọc cọc, công suất giảm. Cơ thể của bạn cũng vậy. Sau vài ngày giảm lượng carb, những trường hợp tham gia nghiên cứu thực tiễn của Fitnessman đã cho thấy năng lượng tăng vọt. Với năng lượng dinh dưỡng đậm đặc trong một gam fat còn gì để nghi ngờ nữa.?

  Dạng fatty axit tự do là nguồn năng lượng được cơ thể ưa chuộng hơn. Nhưng với các chế độ ăn kiêng dùng carb, cơ thể ít có dịp sử dụng chúng, vì glucose không những là nguồn có sẵn hơn mà còn dễ dàng sử dụng. Cơ thể sẽ dùng biện pháp dễ nhất và biện pháp đó không phải lúc nào cũng là biện pháp tốt nhất. Nó rất đơn giản. Nếu chúng ta cho cơ thể ăn carb, nó sẽ sử dụng carb. Nếu chúng ta cho nó ăn fat, chúng sẽ sử dụng fat. Thực ra nó dùng ít năng lượng để đốt cháy carb hơn (4 calo/1 gam), thay vì 9 calo / gam cho fat. Vì vậy trừ khi cơ thể bắt buộc phải dùng nguồn fat dự trữ, nó sẽ không dùng.

 • 5

  Giảm đói khi cutting

  Nó khá đơn giản. Fat có độ đậm đặc dinh dưỡng cao hơn carb. Fat mất nhiều thời gian để tiêu hóa và do đó nó tạo cảm giác no dài hơn. Khi bạn cho cơ thể ăn fat nó nói với bạn là nó rất vui và hài lòng.

  Khi bạn ăn một bữa ăn chủ yếu dùng carb, bạn sẽ cảm thấy đói một thời gian sau đó. Ban có thể so sánh với câu nói “Giống như ăn bữa ăn nhanh trung quốc, một giờ sau bạn đã cảm thấy đói.” Tăng vọt insulin có một vài ảnh hưởng. Nó tăng mệt mỏi và tạo cho bạn cảm giác đói sau đó. Bạn đã từng nhận thấy là sau khi ăn một bát mì ý to, bạn cảm thấy mệt ngay sau đó? Và ngay một giờ sau bạn lại cảm thấy muốn ăn tiếp? Điều này thường thấy ở chế độ ăn kiêng dựa trên carb. Tất cả liên quan tới cùng một vấn đề: insulin. Để rõ ràng hơn, nó là rối loạn hóa học mà chúng ta gọi là hyper-insulinism. Nguyên nhân của nó là lượng đường và carb đơn giản chúng ta ăn hàng ngày. Thêm một lần nữa, loài người không được sinh ra để ăn đường và thức ăn chế biến chúng ta ăn ngày nay, và theo ý kiến của các tác giả, đó chính là những cái đầu độc chúng ta từ từ.

  Bạn có nhớ lần cuối cùng bạn ăn kiêng. Nhớ rằng bạn dường như lúc nào cũng thấy đói, và cảm thấy rất khó chịu. Bao nhiêu lần bạn muốn kết thúc một chế độ ăn kiêng và tiếp tục ăn thoải mái. Tôi chắc rằng tất cả chúng tôi đã từng trải qua điều này. Đây là lúc mà phương pháp ăn kiêng này giúp bạn. Hãy nghĩ về nó… thức ăn fat giúp bạn giảm cơn thèm. Đầy lôi cuối, phải không?

  Bây giờ có lẽ bạn sẽ hỏi “Tôi cần làm gì để có nguồn năng lượng mà các anh nói tới?” “Tôi cần ăn loại thức ăn nào?” “Tôi cần tập gì để tối ưu phương pháp ăn kiêng này?” Đây là điều mà chúng tôi bàn luận trong bài viết này.

  Không may là, không phải ai cũng có thể ăn bất cứ mọi thứ mà không sao cả. Một vài người trong chúng ta trở lên béo phì. Tại sao? Có thể có nhiều yếu tố nhưng yếu tố số một là ăn sai thức ăn và tỉ lệ.

  Khi tuổi chúng ta tăng cao, quá trình chuyển hóa chất chậm đi, mỡ dễ tích lại trên cơ thể hơn. Chúng ta sẽ nhận thấy sớm là những thức ăn mà chúng ta ăn trước đây bây giờ lại khiến chúng ta tăng cân. Và chúng ta sẽ nhận thấy là chúng ta không tập luyện được do quá mệt mỏi, thậm chí là không đi và đứng được. Chúng ta nhận thấy là chúng ta cần dùng thuốc để giúp chúng ta qua ngày. Nhưng thuốc chỉ giúp chúng ta tạm thời và rồi chúng ta lại tiếp tục thấy mình vô dụng. Không biết tại sao tất cả những điều này đang xảy ra, chúng ta tiếp tục (hay tôi nên nói là cố gắng tiếp tục) cuộc sống của mình. Chúng ta thường tìm cách để tăng quá trình chuyển hóa chất và giảm lượng mỡ thừa treo lủng lẳng ở thắt lưng, nhưng chúng ta thường thất bại trong cuộc tìm kiếm này.

  Hầu hết trong mọi trường hợp, nó là bởi vì chúng ta không được cảnh báo trước về tác dụng của những ăn kiêng, ví dụ như tháp thức ăn kim tự tháp được USDA đưa ra. Bao nhiêu người đã theo phương pháp này và rồi chỉ để nhận ra rằng nó không có tác dụng? Hay bao nhiêu người đã từng được nói rằng chìa khóa cho dinh dưỡng hợp lý là trộn đều fat (chất béo), carbs và một lượng nhỏ protein trong mỗi bữa ăn.

  Bạn đã từng hỏi tại sao những người giảm béo sẽ thất bại chưa? Họ không tạo điều kiện cho cơ thể giảm cân vĩnh viễn. Họ theo những phương pháp ăn kiêng nghiêm ngặt để giảm 5kg tuần đầu, 2-3 kg tuần sau đó. Điều đó thật là tuyệt, thế nhưng, do thiếu calo trong quá trình ăn kiêng (ăn cà rốt hay uống Slim Fast trong quá trình này), sau khi chương trình ăn kiêng kết thúc, mỡ lại tiếp tục tăng lên. Đối với tôi, pha trộn đều giữa carb và fat là BIG NO. Tại sao vậy?

  Khi ăn fats và với nhiều carb, fat sẽ đi vào mô tế bào chứa mỡ. Điều này là cái tạo nên mỡ tích lại trong cơ thể. Và theo tôi đó là vấn đề cho những người béo phì. Họ thực sự không hiểu cách ăn nào là hợp lý và ăn khoai tây chiên (carb và mỡ) không phải là là con đường đúng. Thức ăn là một loại thuốc mạnh nhất, nó có thể tạo ra bạn hay phá vỡ bạn. Tất cả đều tùy vào bạn. Thậm chí các bodybuilders dường như mắc cùng phải một lỗi lầm trong chế độ ăn kiêng của họ. Tôi đã từng nhìn thấy nhiều người tập luyện thử cutting bằng phương pháp ăn kiêng cân bằng carb, protein và fat. Kết quả là họ chỉ đứng lại, mà không giảm mỡ. Họ nói rằng bạn phải ăn carb và fats. Hừm… Vừa đúng vừa không đúng.

  Nếu đúng lúc, vâng, mọi thứ đều cần đúng lúc. Khi mà chúng ta còn trẻ, nó dường như tất cả mọi thứ mà chúng ta ăn chui ra khỏi cơ thể, và chúng ta không tăng một chút cân năng nào mặc dù ăn những thức ăn vớ vẩn. Cha mẹ tôi thường hỏi rằng có phải tôi có cái bụng rỗng hay không, vì tôi lúc nào cũng ăn, tôi ăn mọi thứ mà tôi muốn ăn. Và thời gian trôi đi, tôi đã nhận thấy là không thể tiếp tục phong cách sống ăn tất cả mọi thứ mà tôi nhìn thấy được. Đã đến lúc phải thay đổi. Chúng ta hãy cùng xem xét phương pháp này cho cutting và bulking (tăng cơ) cho bodybuilders (ketogenic diet).

 • 6

  Cutting

  Khi cutting để giảm lượng mỡ tích trữ. Fitnessman khuyên nên ăn khoảng 20 calo trong đó có chứa 2 gam protein trên 1 kg cân nặng cơ thể.

  Chúng ta sẽ sử dụng một người nặng 90kg làm ví dụ. Một người nặng 90kg nên tiêu thụ khoảng 2000 calo mỗi ngày. Trong đó có khoảng 800 calo từ 200 gam protein, 200 calo từ 50 gam carb và 999 calo từ 111 gam mỡ.

  Fitnessman cảm thấy rằng đây là phương pháp tốt, không phải chỉ vì nó tốt với anh, mà anh thấy nó tốt với những người khác nữa. Trong khi theo ketogenic diet anh cảm thấy 2 gam protein / 1 kg cơ thể là cách tốt nhất để đảm bảo giữ cơ trong khi cutting. Và đó có nghĩa là khoảng 800 calo protein trong 6 bữa ăn.

  Fitnessman thấy rằng carb ăn vào nên ở khoảng 50 gam mỗi ngày cho người nặng 90kg. Chia đều cho mỗi bữa ăn, và nó vào khoảng 200 calo carb. Theo tôi, vì đây là điều tốt cho tôi, tôi ăn khoảng 30 gam carb một ngày và ăn tất cả trong một bữa ăn. Tôi không ăn fat trong bữa ăn này. Bữa ăn sáng của tôi bao gồm chỉ có carb và protein. Tôi ăn nó vào lúc sáng sớm khi mà hóc môn ở mức cao nhất. Nó dường như giúp tôi phục hồi và giảm mỡ nhanh hơn. Tuy nhiên, đây là cái mà bạn cần thử nghiệm trên chính bản thân mình. Đừng dùng carb đơn giản, mặc dù theo tôi carb đơn giản và phức hợp không khác biệt nhau nhiều.

  Về vấn đề fat, có một tin tốt là: Ăn bất cứ loại nào mà bạn muốn ăn. Ăn khoảng 111 gam mỡ, tương đương với 999 calo.

  Thức uống sau buổi tập nên bao gồm 30 gam whey và khoảng 30 gam nước trái cây. Cái này sẽ được sử dụng lập tức bởi cơ thể để phục hồi lượng glycogen dự trữ bị mất trong cơ thể. Whey là loại protein được hấp thụ nhanh hơn hầu hết mọi loại khác. Cái thay đổi cùng với phương pháp ăn kiêng này là mức năng lượng. Nếu một người đang có mức năng lượng thấp, họ cần ăn thêm fat. Nếu quá trình phục hồi ở mức thấp thì cần ăn thêm fat và protein. Quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể của mỗi người là khác nhau, thậm chí khi cutting, một số người có thể ăn calo nhiều hơn những người khác. Vậy hãy để cơ thể của bạn hướng dẫn mức chính xác cho bạn.

  Nguyên lí ăn kiêng Ketogenic

 • 7

  Thức ăn nào?

  Ăn loại thức ăn nào là phần dễ dàng:

  Tất cả các loại bơ béo

  Tất cả các loại thịt

  Nuts (hạt có vỏ cứng)

  Lòng đỏ trứng và nguyên quả

  Dầu cá

  Dầu thực vật nguyên chất (đừng nấu vì thuộc tính sẽ thay đổi)

  Hạt lanh

  Chỉ cần chú ý kiểm soát lượng carb khi bạn đi shopping.

  Rau cũng là một nguồn tuyệt với cho carb và giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Chúng tôi khuyên nên ăn nhiều rau có xơ, có rất nhiều thứ để lựa chọn. Đây là một vài loại rau củ cùng với lượng calo trong chúng.

  Có khoảng 10 gam carb mỗi khẩu phần

  Đơn vị: 1 chén/bát có thể chứa khoảng 240ml nước.

  Măng tây 20 mầm

  Đậu đen nửa chén

  Bông cải xanh sống không giới hạn

  Cải Brussel 11 búp

  Cần tây không giới hạn

  Dưa chuột 1 chén

  Rau diếp quăn 4 chén

  Cà rốt 2 củ cỡ trung

  Đậu xanh 1 chén

  Xà lách giòn không giới hạn

  Nấm không giới hạn

  Đây chỉ là một số ví dụ, chắc phải mất cả ngày hoặc hơn để đánh máy hết tất cả. Tôi khuyên bạn nên dùng internet hoặc tìm trên webthehinh để biết được thành phần carb và calo trong thức ăn.

  “Tôi đã có một vài khách hàng bỏ ketogenic cutting diet, không phải vì họ không giảm mỡ mà là vì họ tăng cân. Họ không thể hiểu rằng họ đang cung cấp cho cơ thể cái mà nó cần. Vì cơ bắp của họ cũng có phản ứng và khiến cho họ tăng cân. Một anh bạn đã tăng 5 cân trong vòng 6 tuần và giảm vòng bụng 5 cm, nhưng anh ta vẫn nghĩ là chương trình ăn kiêng này không có tác dụng” Đó là điều mà Fitnessman nhận thấy ở một vài khách hàng. Với một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cơ thể của bạn sẽ hưởng ứng lại và làm theo điều mà bạn muốn nó làm.

  Không còn những lời bào chữa như “Tôi quá già để có thể giảm cân”. Phương pháp giảm cân đã được đơn giản hóa và cũng ngon miệng. Có một phương pháp nào để cho phép bạn ăn những thức ăn trên? Đây không phải là quá trình xảy ra nhanh chóng. Tôi nghe rất nhiều người phàn nàn là quá trình giảm cân của họ xảy ra quá chậm. Hay là họ không thấy giảm cân. Hãy tự giúp ích bản thân bằng cách quẳng cái cân đi. Bạn chỉ nên giảm khoảng 0.5 đến 1 kg một tuần bằng phương pháp này. Hầu hết là từ mỡ. Nếu bạn mất nhiều hơn thì có lẽ nó là từ cơ. Nếu cân nặng không thay đổi có lẽ bạn đang tăng cơ nên đừng lo lắng về nó.

  Hãy dùng gương làm người dẫn đường cho bạn. Tôi đã từng cân trong quá khứ và chỉ để nhận ra rằng tôi không hề giảm cân. Tôi nhận ra tại sao, tôi trở lên to hơn và săn chắc, rõ nét hơn, đó là cái mà tất cả chúng ta đều muốn. Một vài người sẽ phàn nàn là họ chỉ giảm 3kg trong tuần đầu và sau đó giảm cân không nhanh nữa. Điều này do ảnh hưởng lợi tiểu mà phương pháp ăn kiêng này có trong cơ thể. Giảm nhanh trong tuần đầu và chậm về sau là do cơ thể mất nước và không có gì phải lo lắng cả. Chỉ cần đảm bảo là bạn uống đủ nước để bù vào.

  Trong khi ăn kiêng theo ketogenic diet, có một vài loại vitamin và khoáng chất tôi khuyên nên dùng. Tôi ưa thích a-xit folic vì nó giúp cho giữ homocysteine ở mức thấp. Tôi còn sử dụng B-complex và một loại multi vitamin tốt. Nicacin và vitamin E và C cũng giúp ích cho bạn. Rất nhiều người sử dụng cùng với một loại hỗ trợ testosterone để giữ testosterone ở mức cực đại. Nó sẽ giúp bạn giảm mỡ và tăng cường quá trình xây dựng cơ bắp.

  Đối với những người còn nghi ngờ, tôi chỉ có thể nói rằng: bạn hãy thử nó. Bạn có thể mất cái gì? Mỡ? Hãy thử nó một cách nghiêm túc trước khi bạn vất nó vào sọt rác. Thường thì sau vài tuần bạn sẽ nhận ra sự khác biệt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here