Nguyên nhân vô tình khiến trẻ sơ sinh không chịu bú mẹ

0
269

Cho trẻ bú sai tư thế
Không phải trẻ nào cũng dễ tính để mẹ có thể cho con bú ở mọi tư thế. Nếu trẻ nhà bạn khó tính, mẹ hãy thử cho con bú ở nhiều tư thế và chọn ra tư thế được trẻ yêu thích nhất. Việc này sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn và bú mẹ ngoan ngoãn hơn. 

Thường xuyên ép trẻ bú nhiều
Dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ, do đó trẻ không thể bú quá nhiều sữa cùng lúc. Ngay cả trẻ từ 3 tháng trở lên, dạ dày cũng không quá lớn để chứa được quá nhiều sữa mẹ. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ lại không quan tâm điều này mà chỉ sợ con bị đói nên liên tục ép con bú. Kết quả là trẻ không chịu bú vì đã quá no. 

Mẹ từng khiến trẻ bị sặc khi bú
Đây là việc mà hầu hết những chị em lần đầu làm mẹ đều phạm phải. Khi sữa về quá nhiều, mẹ không thể xử lý kịp khiến em bé bị sặc. Khi bị sặc, trẻ sẽ bị ám ảnh và sợ hãi, mỗi lần bú có vẻ không thích thú và lo lắng.

Vì vậy, trước khi cho trẻ bú, mẹ cần kiểm tra xem sữa về nhiều không. Nếu về quá nhiều nên vắt bỏ một ít hoặc trong quá trình cho trẻ bú, mẹ nhớ giữ nhẹ đầu vú để sữa chảy xuống từ từ không làm trẻ sặc.

Mẹ ít da tiếp da với con
Không phải mẹ nào cũng biết rằng, trước khi cho trẻ bú, mẹ cần cho trẻ cảm giác thoải mái và an toàn. Điều này cũng giống như trước khi ăn chúng ta cần phải chuẩn bị món ăn một cách chu đáo, có như vậy bữa ăn mới ngon miệng được. Và đối với trẻ sơ sinh, việc chuẩn bị trước khi bú chính là cho trẻ da tiếp da. Khi da tiếp da, trẻ sẽ cảm thấy an toàn và sẵn sàng bú mẹ.

Cho trẻ bú bình quá sớm và liên tục
Không ít mẹ phàn nàn rằng, trẻ thích bú bình, bú sữa ngoài hơn và vì thế mà bỏ bú mẹ. Tuy nhiên, thực tế, việc trẻ "chê" sữa mẹ vào thời điểm này lại chính là do lỗi của mẹ. Khi mẹ tập cho trẻ bú bình quá sớm, cho trẻ uống sữa công thức ngoài quá no thì đương nhiên trẻ sẽ không còn "hứng thú" với sữa mẹ nữa. 

Chưa kể, khi trẻ giảm các cữ bú mẹ đồng nghĩa với việc sữa mẹ sẽ giảm tiết. Lâu dài, mẹ sẽ mất sữa và vô tình "đầy con vào thế" phụ thuộc sữa bình.

Nhiệt độ phòng quá nóng hoặc lạnh
Khi trẻ khóc lóc, không chịu bú sữa, mẹ hãy kiểm tra lại nhiệt độ trong phòng. Đây là vấn đề được rất ít mẹ để ý đến nhưng đôi khi nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến trẻ khó chịu, từ đó bỏ bú, bỏ ít.

Do vậy, khi thấy trẻ đang nóng ran, mồ hôi nhễ nhại hoặc trẻ đang bị lạnh thì mẹ đừng cố ép trẻ phải bú mẹ. Thay vào đó, mẹ cần điều chỉnh lại nhiệt độ trong phòng để trẻ cảm thấy dễ chịu, mát mẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here