Nguyên nhân, triệu chứng và phòng bệnh viêm loét miệng lưỡi

0
110

Những vết loét cấp ở niêm mạc miệng lưỡi hay tái phát, nó không những khiến bạn khó khăn mỗi khi ăn uống, gây đau đớn, khó chịu và làm chất lượng cuộc sống bị giảm đi, nó còn là triệu chứng của một số bệnh tự miễn, bệnh lý ác tính khác.

Triệu chứng của bệnh

Bệnh thường gây đau nhiều trong 2-3 ngày với vết loét có màu đỏ xung quanh, có mảng màu vàng ở trung tâm, đau giảm dần khi bắt đầu lành. Bệnh bắt đầu với các triệu chứng của viêm như sưng, nóng, đỏ, đau, lở loét rất khó chịu, nhất là khi nhai nuốt, ăn uống. Đôi khi, bệnh nặng có thể có các biểu hiện như áp xe ở dưới lưỡi, dưới niêm mạc; nhẹ hơn là những vết loét ở lưỡi và niêm mạc miệng. Có khi có sốt và nổi hạch ở góc hàm. Bệnh thường hay tái phát gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh.

Nguyên nhân, triệu chứng và phòng bệnh viêm loét miệng lưỡi

Bệnh viêm loét miệng rất phổ biến đặc biệt là ở phụ nữ, trẻ em.

Nguyên nhân viêm loét miệng lưỡi

Nhiễm trùng là nguyên nhân chiếm tỉ lệ cao nhất. Nấm, vi khuẩn, virus là những tác nhân hay gặp, nhất là virut herpes, loét Aphthous, ổ vi khuẩn trong chiếc răng sâu. Nếu do herpes thì thường bị tái đi tái lại theo chu kỳ, đặc biệt khi người bệnh gặp phải những chấn thương về thể chất, thức khuya, căng thẳng, sức đề kháng giảm…

Viêm quanh răng, viêm tủy răng cũng là một nguyên nhân gây viêm loét miệng lưỡi hay gặp.

Thiếu vitamin C, PP, B6, B12, thiếu sắt cũng là một trong những nguyên nhân đáng kể gây lở miệng

Ngoài ra, loét miệng còn là triệu chứng ban đầu của một số bệnh tự miễn như bệnh bóng nước, hay với một số ít trường hợp là dấu hiệu nhận biết sớm của ung thư vòm họng, ung thư lưỡi.

Phòng ngừa và điều trị sớm

Nếu bạn bị viêm loét miệng lưỡi do nấm, vi khuẩn hay thiếu vi chất hay sâu răng là thì bạn hoàn toàn có thể phòng bệnh được. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả để bổ sung vitamin và vệ sinh răng miệng tốt là bạn có thể không mắc bệnh rồi.

Bệnh có thể tự lành mà không cần phải điều trị. Tuy nhiên, bệnh dễ tái phát lại. Bạn cần hạn chế hút thuốc, uống rượu hoặc dùng thực phẩm quá cay, mặn, nóng… để vết loét nhanh lành.

Bạn nên đi khám sớm tại các cơ sở y tế chuyên khoa khi mắc bệnh và không nên tự ý chữa bệnh theo kinh nghiệm hay lời mách bảo của người khác.
Bạn có thể được chỉ định điều trị sớm bằng thuốc kháng virut ngay trong 1-2 ngày đầu bị lở thì mới có hiệu quả nếu bạn bị viêm loét miệng lưỡi do herpes. Vết loét sẽ tái phát và khó kiểm soát, nếu bạn điều trị muộn.

Các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng kháng sinh, kháng nấm trong khoảng 1 – 2 tuần nếu bạn bị nhiễm nấm và bệnh có thể sẽ dứt hẳn, không tái phát.

Phải điều trị triệt để chứng sâu răng, bệnh mới không bị tái phát nếu nguyên nhân gây loét do ổ vi khuẩn từ răng sâu.

Loét còn là triệu chứng ở giai đoạn sớm của ung thư vòm họng, ung thư lưỡi.Do đó, đến khám để phát hiện và điều trị sớm sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, đồng thời tỷ lệ điều trị bảo tồn gần như là 100%.

Nếu vết loét là bóng nước do bệnh tự miễn thì những bóng nước và bị vỡ rất nhanh, nó sẽ lan toàn thân, gây lở loét, đau nhức. Bệnh được chỉ định điều trị đặc hiệu bằng các loại thuốc ức chế miễn dịch.

Nguyên nhân, triệu chứng và phòng bệnh viêm loét miệng lưỡi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here