Ngày kinh thất thường tôi có bị làm sao?

0
201

Thêm vào đó nhiều lúc tôi có quyết trắng. Nhiều khi 2, 3 tháng mới có kinh một lần, như vậy có sao không ạ? ().

Ngày kinh thất thường tôi có bị làm sao?
Ảnh: .alive.com.

Trả lời:

Kinh nguyệt là hiện tượng xảy ra hàng tháng với phụ nữ. Người có vòng kinh đều là từ 28 đến 30 ngày. Tuy nhiên đa số trường hợp có chu kỳ kinh ngắn hơn hoặc dài hơn, và gọi là rối loạn kinh nguyệt.

Có nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng chủ yếu nhất là do huyết hư, khí hư (hư là thiếu), huyết trệ, khí trệ ( trệ là kém lưu thông). Đôi khi do đàm ẩm (dịch ứ trong người). Căn cứ vào từng nguyên nhân gây ra mà có cách điều trị. 

Kinh nguyệt đến sớm: phần nhiều do nhiệt (có thể là thực nhiệt hoặc hư nhiệt), cũng có thể do thanh nhiệt, lương huyết. Dùng bài thuốc: sinh địa 12 g, xuyên không 8 g, địa cốt bì 8g, huyền sâm 8 g, cỏ nhọ nồi 8g, ngưu tất 8g, đan sâm 8g, ích mẫu 16g. Mỗi ngày 1 thang, uống 5 thang sẽ đỡ.

Kinh nguyệt đến sau kỳ: đa số do hư hàn hoặc huyết ứ hoặc đàm trệ.

+ Nếu do hư hàn thì lượng kinh ít, màu nhạt, chân tay lạnh, bị đau liên miên. Dùng phương pháp chữa ôn kinh trừ hàn. Bài thuốc: thục địa 12g, xuyên không 10g, hà thủ ô 10g, đẳng sâm 12g, gừng tươi 8g, ngải cứu 12g, xương bồ 8g. Ngày một thang, uống 5 thang.

+ Nếu do huyết ứ, huyết hư thì biểu hiện ít kinh, màu đen, vón cục. Bài thuốc hoạt huyết khứ ứ điều kinh: sinh địa 12g, xuyên không 8g, kê huyết đằng 16g, ích mẫu 16g, đào nhân 8g, uất kim 8g. Ngày 1 thang, uống 5 thang.

+ Huyết hư: lượng kinh ít, loãng, người mệt mỏi, đoản hơi, ngại nói, da khô, phải dùng bài thuốc bổ huyết điều kinh. Bài thuốc: thục địa 12g, xuyên không 8g, kê tử 12g, tía tô 8g, long nhãn 12g, trần bì 6g, ích mẫu 12g, đan sâm 8g. Ngày một thang, uống 5 thang.

Kinh nguyệt của bạn không đều phần nhiều do ảnh hưởng của sinh hoạt, môi trường sống. Bạn nên tập thói quen giữ sức khỏe cho bản thân. Có thể tham khảo những bài thuốc trên.

Lương y Vũ Quốc Trung

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here