Một số vấn đề ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của chị em

0
179

Có nhiều phụ nữ không nhận thức được những dấu hiệu rắc rối liên quan đến khả năng sinh sản của mình. Chính vì vậy mà có chị em cho rằng chu kì kinh nguyệt đều đặn thì sẽ không gặp rắc rối gì. Thực tế, những chị em có chu kì kinh nguyệt đều đặn vẫn có thể gặp một số vấn đề khả năng sinh sản. Nếu gặp những yếu tố như dưới đây, chị em nên tham khảo tư vấn của bác sĩ vì đó có thể là biểu hiện của nguy cơ vô sinh.

1. Chu kì kinh nguyệt không đều

Như đã đề cập ở trên, ngay cả khi chu kì kinh nguyệt đều đặn, bạn vẫn có thể gặp rắc rối trong việc thụ thai. Vậy nên, nếu chu kì kinh nguyệt không đều (quá ngắn – dưới 24 ngày hoặc quá dài – hơn 35 ngày) thì khả năng trục trặc trong sinh sản càng cao. Chu kì kình nguyệt không đều sẽ có ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng và chất lượng trứng, do đó, tỉ lệ thụ thai thành công thường không cao.

Nếu bạn gặp tình trạng chu kì kinh nguyệt không đều, hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

2. Trọng lượng cơ thể không khỏe mạnh

Phụ nữ thừa cân hoặc thiếu cân đều có thể bị vô sinh, vì trong cả hai trường hợp trên, người phụ nữ đều có thể gặp rắc rối về nội tiết, ảnh hưởng đến mức độ hormone trong cơ thể dẫn đến giảm cơ hội thụ thai.

Nếu muốn nhanh có con, bạn cần duy trì một trọng lượng cơ thể phù hợp, tránh tăng cân quá nhiều hoặc thiếu cân trầm trọng.

3. Mắc các bệnh mãn tính

Người phụ nữ mắc các bệnh mãn tính như suy giáp, tiểu đường, trầm cảm, viêm loét dạ dày tá tràng… có thể dễ bị vô sinh hơn những người khỏe mạnh. Đó là do thuốc trị các bệnh này có thể ảnh hưởng đến cơ chế rụng trứng và thụ thai trong cơ thể người phụ nữ. Vì vậy, nếu bạn bị những vấn đề này và đang mong mỏi có con thì hãy nói chuyện với bác sĩ để được kê các loại thuốc khác, giảm nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng có thai của bạn.Một số vấn đề ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của chị em

4. Có tiền sử sẩy thai

Các nghiên cứu chỉ ra rằng gần 30% phụ nữ từng bị sẩy thai hoặc sẩy thai liên tiếp 3 lần sẽ có khả năng bị vô sinh, hiếm muộn cao hơn những chị em có sức khỏe sinh sản tốt.

Những yếu tố nguy cơ gây sẩy thai liên tiếp bao gồm: Do tử cung có vách ngăn, hở eo tử cung, tử cung dị dạng, nhân xơ tử cung, polype lòng tử cung, dính buồng tử cung, do yếu tố tự miễn. Các nguyên nhân khác như hội chứng kháng phospholipid, bệnh nội tiết, thiểu năng hoàng thể thai kỳ, bệnh tiểu đường, hội chứng buồng trứng đa nang, bệnh lý tuyến giáp, tăng prolactin/máu, bệnh lý di truyền, bất thường nhiễm sắc thể, bất thường gen. Vậy nên, nếu thường xuyên bị sẩy thai, bạn cần hết sức chú ý và đi khám cẩn thận.

5. Mắc bệnh ung thư hoặc các bệnh lây qua đường tình dục

Phụ nữ bị ung thư trong quá khứ có thể có vấn đề trong việc trở thành một người mẹ vì việc tiếp xúc với hóa trị có thể đã ảnh hưởng đến chất lượng của trứng và khả năng thụ thai của người phụ nữ. Ngoài ra, những phụ nữ đã bị các bệnh tình dục hoặc nhiễm trùng tình dục như chlamydia, lậu, mụn cóc sinh dục… cũng có thể gặp khó khăn để mang thai vì hệ thống cơ quan sinh sản dễ bị tổn thương.

6. Bị tắc nghẽn ống dẫn trứng

Trong một số trường hợp, ống dẫn trứng bị chặn hoặc bị viêm nhiễm… có thể ảnh hưởng trầm trọng tới việc thụ thai thành công. Khi ống dẫn trứng bị tắng, tinh trùng không thể đi qua được để gặp trứng và thụ tinh. Một số nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn ống dẫn trứng có thể do: viêm vùng chậu, mắc bệnh tình dục… Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ phải tiến hành phẫu thuật để loại bỏ phần tắc nghẽn hoặc thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm để có thể có thai.

7. Mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang là một tình trạng bệnh có thể ngăn chặn sự phát triển của buồng trứng. Tình trạng này xảy ra cùng với sự mất cân bằng nội tiết tố và dẫn đến rụng trứng không thường xuyên, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Biểu hiện của hội chứng buồng trứng đa nang bao gồm kinh nguyệt không đều, mụn trứng cá và béo phì… Những phụ nữ mắc buồng trứng đa nang cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để cải thiện cơ hội thụ thai.

Một số vấn đề ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của chị em

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here