Một số thay đổi ở vùng ngực người phụ nữ trong thời gian mang thai

0
84

Ngực là một trong những bộ phận có nhiều thay đổi theo từng giai đoạn trong cuộc sống của người phụ nữ. Bình thường, ngay từ khi bước sang tuổi dậy thì, ngực của người phụ nữ đã có bước thay đổi lớn là kích thước tăng lên, tuyến sữa hoàn thiện… Những thay đổi này mang tính lâu dài và duy trì như vậy suốt cuộc đời của người phụ nữ để đảm bảo việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Còn trong thời gian mang bầu, ngực của người phụ nữ cũng có nhiều thay đổi, nhưng những thay đổi này chỉ mang tính tạm thời và có thể sẽ hết sau khi người mẹ sinh con, cho con bú hoặc cai sữa cho con.

Một số thay đổi ở vùng ngực người phụ nữ có thể dễ thấy nhất trong thời gian mang thai bao gồm:

– Đau ngực:

Khi mang thai, đầu ngực cũng đau và cương, triệu chứng gần giống như trước chu kì kinh nguyệt. Đó là do các tuyến cung cấp sữa trong cơ thể người mẹ sắp phải cho con bú, hoặc các tuyến chất lỏng khác trong vú bị trương căng lên. Sự trương căng này kích thích các hạch khác căng theo, nhằm cung cấp đủ máu nuôi nấng các tế bào… nên gây sưng và đau ngực. Chính vì vậy mà nhiều chị em trong thời gian mới mang bầu thường không muốn ai động vào ngực mình. Hiện tượng này sẽ thuyên giảm sau 3 tháng đầu thai kì. Nếu muốn tránh cơn đau, bạn có thể mua những chiếc áo ngực dành riêng cho bà bầu, và tránh mặc áo quá chật hoặc bó sát.

Một số thay đổi ở vùng ngực người phụ nữ trong thời gian mang thai

– Quầng vú và đầu ti

Quầng vú và đầu ti có một số thay đổi như to hơn, màu sẫm hơn do sự thay đổi hormone ảnh hưởng đến sắc tố da ở những vùng đó.

– Cảm giác ngứa ngáy:

Điều này không liên quan gì lắm đến việc vệ sinh cơ thể mà là do vòng 1 gia tăng kích cỡ, vùng da tại đây căng ra với tốc độ khá nhanh, điều này khiến cho thai phụ đôi lúc có cảm giác ngứa ngáy.

– Tăng về kích thước:

Hầu hết vòng ngực của phụ nữ mang bầu đều to hơn mức bình thường để chuẩn bị sẵn sàng cho thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, “vòng 1” tăng nhiều hay ít lại tùy thuộc cơ địa mỗi người.

– Rạn da:

Bắt đầu từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 8, ngực của các mẹ bầu sẽ có dấu hiệu to lên và sẽ tiếp tục to dần lên trong suốt thai kì. Chính vì vậy, chị em có thể có cảm giác bị ngứa và da bắt đầu rạn ra, thậm chí có thể nhìn rõ vết rạn.

– Có sữa non:

Trong một vài tháng cuối của thai kì, tuyến vú của một số mẹ bầu sẽ tiết ra một ít sữa non đặc, màu vàng, một số mẹ tiết ra từ rất sớm còn một số lại không tiết ra cho tới tận khi bé bú.

Một số thay đổi ở vùng ngực người phụ nữ trong thời gian mang thai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here