Một số bệnh mùa hè thường gặp ở người già

0
118

Mùa hè là mùa có khí hậu thay đổi đáng kể, thời tiết nóng nực, mọi người hoạt động nhiều, trong khi ăn uống lại giảm sút, làm xuất hiện nhiều loại bệnh cho mọi lứa tuổi, và người cao tuổi cần lưu ý nhiều hơn bởi sức đề kháng của họ ngày một giảm dần, các chức năng của cơ quan trong cơ thể cũng yếu đi.

Một số bệnh mùa hè thường gặp ở người già

Bệnh về hệ xương khớp:

Thông thường, mùa lạnh là mùa thường xuyên xuất hiện đau nhức các khớp xương, nhưng ở người cao tuổi khi mùa hè đến, nóng nực và thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng làm xuất hiện đau cơ, xương, khớp. Đau xương, khớp, thoái hóa khớp nhất là đốt sống thắt lưng, khớp gối, khớp bàn tay, bàn chân, thường gặp nhất là khi thay đổi thời tiết. Thời tiết ngột ngạt, quá oi bức hay quá nóng làm cho một số ông, bà mất ngủ thì bệnh đau xương khớp càng tái phát nhiều hơn, nhất là các vị trí khớp vai gáy và khớp gối.

Bệnh về đường tiêu hóa:

Mùa hè cũng làm cho người cao tuổi dễ mắc các rối loạn tiêu hóa do chế độ ăn, uống, ví dụ như ăn rau sống, uống nước đá nhiễm khuẩn. Người cao tuổi thường đi ngoài, phân lỏng hoặc sền sệt nhiều lần trong ngày làm cho cơ thể bị mất nước và chất điện giải, trong khi đó người cao tuổi lại ngại uống nước hoặc uống rất ít nước cho nên có thể gây mất nước làm mạch nhanh, huyết áp tụt, thậm chí trụy tim mạch. Một số người cao tuổi do chế độ ăn uống trong mùa hè mà thường ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng, táo bón . Các loại bệnh dạng này thường làm cho người cao tuổi khó chịu, gây lo lắng, ăn không ngon, ngủ không ngon giấc hoặc kém ngủ, mất ngủ kéo dài.

Bệnh về hệ hô hấp:

Người cao tuổi nhất là ở những người có tiền sử hoặc đang hút thuốc lào, thuốc lá, những người sống trong nhà chật hẹp, thiếu ánh sáng, khói bếp nhiều… dễ mắc các bệnh như viêm họng, viêm phế quản mạn tính, tâm phế mạn tính, hen phế quản, giãn phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Khi trời nóng, lạnh đột ngột làm cho các bệnh tái xuất hiện, nhất là hen ác tính rất nguy hiểm đến tính mạng của người cao tuổi.

Bệnh tim mạch

Nếu ở những người cao tuổi tắm nước lạnh một cách đột ngột khi có bệnh tăng huyết áp kèm theo rất có thể xẩy ra các biến chứng nguy hiểm, nếu nhẹ gây hoa mắt chóng mặt, nhức đầu, loạn nhịp tim, buồn nôn, nôn khi huyết áp tăng cao; nặng có thể huyết áp tăng cao đột ngột gây nhồi máu não, xuất huyết não, nhồi máu cơ tim. Mùa hè có tỉ lệ đột quỵ tăng cao do nhiều lý do khác nhau nhưng do thay đổi nhiệt độ, thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt và nhất là trên những ông, bà có tiền sử bệnh tim mạch là một trong những lý do chủ yếu.

Một số bệnh mùa hè thường gặp ở người già

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here