Một số bệnh liên quan đến vấn đề sinh lý thường có tỉ lệ gặp ở chị em văn phòng cao hơn

0
113

Đặc thù của công việc văn phòng là ngồi nhiều, ít vận động. Do tính chất công việc như vậy mà chị em văn phòng có thể phải đối mặt với khá nhiều bệnh liên quan đến sinh lý. Tuy nhiên, tính chất công việc chỉ là một phần, còn lại, chính thói quen của chị em mới là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh này.

Một số bệnh liên quan đến vấn đề sinh lý thường có tỉ lệ gặp ở chị em văn phòng cao hơn là:

– Suy giảm buồng trứng sớm:

Áp lực tâm lý quá lớn, ăn uống không đúng giờ và ô nhiễm môi trường làm việc (do thiếu cây xanh, hút thuốc lá bao gồm cả hít phải khói thuốc…) lại thiếu tập thể dục khiến phụ nữ sớm bị suy giảm buồng trứng hơn so với bình thường.

Thêm nữa, một số chị em sau khi sinh con đã đi làm trở lại sớm khiến thời gian nuôi con bằng sữa mẹ quá ngắn dẫn đến làm giảm một số chức năng tự miễn đặc trưng của cơ thể nữ giới. Từ đó có thể ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng.

– Rối loạn nội tiết:

Làm việc quên ăn uống (ăn uống không khoa học), ít vận động… là những nguyên nhân góp phần dẫn đến rối loạn chuyển hóa ở chị em. Những chị em chỉ ngủ trong khoảng 4 giờ hoặc ít hơn mỗi ngày dễ gặp các vấn đề về trao đổi chất của cơ thể, từ đó có thể dẫn đến rối loạn nội tiết, chẳng hạn như rối loạn kinh nguyệt, mụn nhọt…

Ngoài ra, vấn đề trao đổi chất, tuần hoàn máu kém còn có thể ảnh hưởng đến quá trình bài tiết chất độc cũng như tốc độ chuyển hóa các chất khác trong cơ thể.

Một số bệnh liên quan đến vấn đề sinh lý thường có tỉ lệ gặp ở chị em văn phòng cao hơn

Thỉnh thoảng nên đứng lên đi lại, ăn uống đúng giờ, khoa học, thường xuyên vận động cơ thể dù đang ngồi trên ghế… sẽ giúp chị em luôn khỏe mạnh.

– Viêm phụ khoa:

Phụ nữ văn phòng thường ngồi nhiều lại ít vận động dễ dẫn đến sự suy giảm thể lực, lưu thông máu kém. Chẳng hạn như cản trở lưu thông máu ở chân làm giảm lưu thông máu trong các khoang xương chậu khiến chị em dễ mắc bệnh phụ khoa. Những người đã có vấn đề về phụ khoa thì lại càng làm cho các vấn đề này trầm trọng thêm.

Bên cạnh đó, ngồi nhiều cũng có thể gây viêm nhiễm mãn tính phần phụ và sự lây lan của các mầm bệnh qua đường âm đạo, do đó ảnh hưởng đến toàn bộ vùng chậu.

Đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, ít vận động dễ làm cho máu trào ngược, gây tắc nghẽn vùng chậu mãn tính, kích thích dây thần kinh ngoại biên làm tăng triệu chứng sưng, đau… rất khó chịu.

– Vô sinh:

Cũng do ít vận động nên chị em văn phòng dễ bị rối loạn lưu thông máu, một lượng máu trào ngược xâm nhập vào các ống dẫn trứng, gây ra đau bụng dưới, đau lưng, đau bụng kinh… Nghiêm trọng hơn máu ứ cũng dễ dẫn đến bạch huyết hoặc tắc mạch đường máu, tắc nghẽn ống dẫn trứng. Sự tăng sản nội mạc tử cung do máu ứ và ít vận động có thể là nguyên nhân gây ra vô sinh.

Tuy nhiên, không thể đổ hết lỗi cho công việc. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các bệnh trên là do chính thói quen của chị em. Nếu chị em hiểu đặc thù công việc của mình thì cũng nên thích nghi với chúng và có biện pháp tự bảo vệ bản thân, ví dụ như không ngồi quá lâu một chỗ mà thỉnh thoảng nên đứng lên đi lại, ăn uống đúng giờ, khoa học, thường xuyên vận động cơ thể dù đang ngồi trên ghế…

Tất cả những điều này tưởng chừng vô ích nhưng thực ra chúng lại góp phần rất lớn trong việc ổn định lưu thông máu, tăng cường năng lượng, loại bỏ độc tố trong cơ thể… giúp chị em luôn khỏe mạnh và giảm thiểu nguy cơ mắc nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh về sinh lý.

Một số bệnh liên quan đến vấn đề sinh lý thường có tỉ lệ gặp ở chị em văn phòng cao hơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here