Một phụ nữ 40 tuổi mới phát hiện có tinh hoàn

0
180

Mang dáng dấp phụ nữ, khai sinh giới nữ, chị này từ nhỏ đến nay đã 40 tuổi mà không có kinh nguyệt. Nghĩ bị u nang buồng trứng, chị đi khám, phát hiện mình có tinh hoàn ẩn. Theo các bác sĩ, tinh hoàn ẩn nằm trong ống bẹn và một bên có dấu hiệu bị ung thư.

Bệnh nhân cho biết sinh ra với ngoại hình nữ, lớn lên cũng có ngực, lập gia đình nhưng đã chia tay.

Một phụ nữ 40 tuổi mới phát hiện có tinh hoàn

Ảnh: Health.

Các bác sĩ khẳng định, đây là trường hợp lưỡng giới giả, tức bệnh nhân có âm hộ như phụ nữ và đồng thời có tinh hoàn nằm bên trong. Xét nghiệm cho thấy bệnh nhân mang nhiễm sắc thể XY của nam. 

Người “em gái” ngoài 30 tuổi của bệnh nhân cũng được xác định là lưỡng giới giả giống “chị”. “Cô” này cũng có ngoại hình nữ nhưng nhiễm sắc thể là XY.

Cũng theo các bác sĩ, y văn đã ghi nhận không ít trường hợp tương tự. Có trường hợp ngược lại, tức người mang thân hình nam, hai bộ phận sinh dục không rõ ràng nhưng lại mang nhiễm sắc thể nữ là XX.

Với những trường hợp tinh hoàn ẩn, bệnh nhân cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh các biến chứng xơ hóa hoặc mất chức năng sản sinh tinh trùng. Riêng việc xác định lại giới tính sẽ được thực hiện bằng cách xét nghiệm nhiễm sắc thể.

Tại sao có hiện tượng lưỡng tính giả?

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Như, bình thường sau khi thụ tinh, dưới ảnh hưởng của testosterone do tinh hoàn tiết ra, phôi XY sẽ biến đổi thành nam, còn phôi XX sẽ thành nữ. Nếu phôi XY không chịu tác động của testosterone (do tinh hoàn không tiết ra testosterone hay cơ thể lại thiếu các thụ thể đón nhận chúng) thì dù di truyền là XY, phôi cũng phát triển thành nữ, với bộ sinh dục ngoài giống nữ và một chút xíu “vương vấn” nam.

Những người như thế được y học gọi là lưỡng giới giả nam với hình dạng bên ngoài và tâm tính là phụ nữ. Bản thân họ dù biết mình là XY đi nữa cũng chỉ muốn trở thành phụ nữ. Chỉ cần chỉnh sửa bộ sinh dục ngoài là vấn đề gần như được giải quyết. Phẫu thuật như trên không được coi là chuyển đổi giới tính.

Trung Hào

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here