Mất tinh hoàn vì chẩn đoán nhầm bệnh

0
38
Mất tinh hoàn vì chẩn đoán nhầm bệnh

Xoắn tinh hoàn nếu điều trị muộn dễ dẫn đến vô sinh do tinh hoàn rất nhanh bị hoại tử.

Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân (TP HCM), cho biết, bệnh nhân đến bệnh viện cuối tuần qua trong tình trạng hai tinh hoàn đã bị tổn thương nặng.

“Nguyên nhân dẫn đến tổn thương là do chứng xoắn tinh hoàn. Bệnh nhân đến bệnh viện quá muộn khiến tinh hoàn đã teo lại không thể cứu chữa nên phải cắt bỏ”, bác sĩ Dũng nói.

Người nhà cho biết, thấy hai bên mang tai của cậu con trai sưng to, sau đó cậu than đau bìu, nghĩ bệnh quai bị nên đến thầy lang chữa trị. “Chữa được hai ngày thì em thấy đau nhiều ở tinh hoàn nên vào bệnh viện”, bệnh nhân nói.

Các bác sĩ cho biết, xoắn tinh hoàn là bệnh thường gặp ở tuổi sơ sinh hoặc tuổi dậy thì (10-15 tuổi). Tinh hoàn xoắn khiến máu không đến được, khiến tinh hoàn rất nhanh hoại tử. Bệnh có biểu hiện đau đột ngột một bên bìu, sưng to vùng này và thường kèm theo ói.

Thời gian vàng điều trị là trong 6 giờ đầu tính từ lúc có biểu hiện đau. Nếu đến sớm, hầu hết bệnh nhân cứu được tinh hoàn. Vào viện trong khoảng 6-12 giờ sau đau, khả năng cứu còn 50%. Đến bệnh viện sau một ngày sẽ không cứu được.

Thiên Chương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here