Mách mẹ cách nhận biết trẻ chậm nói

0
122

Mách mẹ cách nhận biết trẻ chậm nói

12 tháng, bé không “ê a” và không có phản ứng khi bố mẹ gọi tên, nói chuyện. Trẻ không sử dụng cử chỉ như vẫy tay, chỉ tay.

Mách mẹ cách nhận biết trẻ chậm nói

Trẻ 9 tháng bắt đầu bập bẹ những chuỗi âm thanh khác nhau.

Sự phát triển ngôn ngữ của mỗi trẻ là khác nhau. Tuy nhiên, cha mẹ cần đặc biệt chú ý khi trẻ không có phản ứng với âm thanh, không nói được từ dù là từ đơn giản…

Sự phát triển ngôn ngữ bình thường ở trẻ

Trước 12 tháng tuổi: Trong giai đoạn này, trẻ bắt đầu bập bẹ – dấu hiệu của giai đoạn đầu phát triển ngôn ngữ. Trẻ 9 tháng bắt đầu bập bẹ những chuỗi âm thanh khác nhau để tạo ra từ “bố”, “mẹ”… mặc dù người lớn vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa của những từ này.

Trước 12 tháng, trẻ rất quan tâm tới âm thanh. Nếu bạn thấy trẻ nhìn chăm chú nhưng không có phản ứng với âm thanh, đó có thể là dấu hiệu trẻ bị điếc.

Đến 12 tháng tuổi, bé rất nhạy cảm trong giao tiếp với mọi người. Trẻ luôn đáp ứng khi giao tiếp và hiểu ngôn ngữ khá tốt, đặc biệt nếu bạn nói chậm. Ngoài ra, trẻ có những chuỗi âm thanh pha trộn mà chỉ mình trẻ mới hiểu. Hãy trò chuyện với trẻ dài hơn và trẻ sẽ “ê a” đáp lại cùng nụ cười và những ngôn ngữ cơ thể khác.

14-15 tháng tuổi: Bé có thể lặp lại những từ bé nghe được, thậm chí có bé có thể nói một câu hoàn chỉnh. 16 tháng, vốn từ của bé tăng lên hàng tuần. 18 tháng, một số bé có thể hát những bài hát ngắn.

2-3 tuổi: Trong giai đoạn này, khả năng nói của bé phát triển một cách nhanh chóng. Các từ vựng tăng nhanh, bé có thể kết hợp nhiều hơn 3 từ trong một câu. Việc hiểu ngôn ngữ cũng phát triển vượt bậc.

Khi bé có dấu hiệu chậm nói, hãy dành thời gian để nói chuyện với bé.

Khoảng 2-3 tuổi, khả năng nói của một đứa trẻ phát triển mạnh nhất.

Những dấu hiệu cho thấy bé chậm nói

Từ 12 tới 24 tháng tuổi: 12 tháng, bé không “ê a” và không có phản ứng khi bố mẹ gọi tên, nói chuyện. Trẻ không sử dụng cử chỉ như vẫy tay, chỉ tay.

18 tháng, vốn từ vựng của trẻ dưới 6 từ. Thời gian này, trẻ thích dùng cử chỉ hơn là ngôn ngữ giao tiếp. Ngoài ra, trẻ cũng gặp khó khăn trong việc bắt chước các âm thanh.

Hơn 2 tuổi, trẻ chỉ bắt chước được lời nói, hành động mà không nói từ đơn hoặc cụm từ.

Trẻ chỉ lặp lại một vài từ mà không dùng ngôn ngữ để giao tiếp bình thường.

Trẻ không làm theo được các hướng dẫn cơ bản nhất. Trẻ có giọng nói khác thường.

Mách mẹ cách nhận biết trẻ chậm nói

Lý do trẻ chậm nói

Nguyên nhân chủ yếu trẻ chậm nói là do mắc chứng rối loạn ngôn ngữ, trẻ có vấn đề về thính giác. Hoặc trẻ gặp trục trặc ở kỹ năng nói, dẫn tới khó khăn khi dùng lưỡi, răng và hàm để tạo ra âm thanh.

Khi trẻ có những biểu hiện trên, cha mẹ nên:

– Dành thời gian để nói chuyện với trẻ, ngay khi trẻ mới lọt lòng. Bạn hãy hát, nói chuyện hoặc khuyến khích trẻ bắt chước âm thanh, cử chỉ của mẹ.

– Đọc sách, đặc biệt là đọc truyện cho trẻ ngay khi trẻ mới mấy tháng tuổi, dù vậy bạn không cần phải đọc toàn bộ cuốn sách. Hãy chọn những cuốn truyện tranh với hình ảnh đầy màu sắc, to rõ và thu hút các bé nhìn vào cuốn sách. Cách này giúp các bé làm quen với từ ngữ.

– Khi trẻ lớn hơn, hãy khuyến khích trẻ chỉ tay vào những hình ảnh mà trẻ biết và đọc tên hình ảnh. Trẻ có thể nhớ được chi tiết cụ thể của truyện dù trẻ chưa biết chữ.

– Sử dụng các tình huống hàng ngày để khuyến khích bé phát triển khả năng nói, chẳng hạn cho bé gọi tên sự vật, như các món ăn, thực phẩm trong nhà. Hỏi những câu hỏi đơn giản và khuyến khích bé trả lời (ngay cả khi bé không hiểu nhiều lắm). Ví dụ, chỉ vào quả bóng và hỏi: “Cái gì đây, con?”.

– Bạn có thể mua những cuốn sách dành cho trẻ học nói. Cuốn sách này có rất nhiều hình động vật, xe cộ, đồ gia dụng… giúp trẻ em để tìm hiểu và đặt tên đồ vật.

Bất kể tuổi tác, việc xác định và điều trị kịp thời là cách tốt nhất để cải thiện trẻ chậm nói. Khi bạn nhìn thấy biểu hiện trên ở trẻ, bạn nên vừa kết hợp một số phương pháp kích thích trẻ phát triển ngôn ngữ, vừa nên đưa trẻ đi khám bác sĩ.

xaluan.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here