Lỗi nghiêm trọng làm tổn thương con trẻ

AD

Lỗi nghiêm trọng làm tổn thương con trẻ

Những hành động, lời nói tưởng chừng như rất nhỏ của bố mẹ song lại có thể khiến con bị tổn thương khi trưởng thành.

Đừng nghĩ rằng trẻ con không biết gì. Thực tế, bộ óc dù non nớt của bé có thể quan sát và ghi nhớ rất nhiều điều hơn chúng ta nghĩ.

Chính bởi vậy, cách dạy dỗ của cha mẹ có ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý và sự phát triển của con.

Trong cuộc sống hàng ngày, có những sự kiện hay hành động, người lớn chúng ta cho là bình thường nhưng thật ra lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến suy nghĩ cũng như tính cách bé sau này.

Lỗi nghiêm trọng làm tổn thương con trẻ

Dưới đây là những sai lầm tai hại, bố mẹ nên tránh:

Quát mắng hay đánh trẻ

Đây là điều có lẽ bố mẹ nào cũng mắc phải. Tuy nhiên nếu bố mẹ biết rằng đã có nghiên cứu chỉ ra rằng những trẻ lớn lên cùng với những trận quát mắng hay đòn roi của bố mẹ có xu hướng bạo lực và khó kiểm soát hơn những trẻ bình thường khác, hẳn bố mẹ sẽ nghĩ lại.

Dùng đòn roi với con trẻ không phải là một ý tốt. Có thể khi bị quát mắng, trẻ sẽ sợ mà không phạm lỗi một, hai lần đầu, nhưng nếu lạm dụng, trở sẽ tỏ ra “nhờn” và lì lợm, không còn sợ những trận đòn roi nữa. Điều này còn nguy hiểm hơn rất nhiều lần.

Do đó, thay vì dọa nạt, quát mắng và đánh trẻ, nếu trẻ làm sai hay có lỗi gì, các mẹ nên khuyên bảo từ từ hoặc có thể áp dụng một số hình phạt khác.

Để trẻ chứng kiến những cảnh tượng bạo lực, xung đột hay tiếng cãi vã xô xát

Dù còn rất nhỏ nhưng trẻ đã có thể cảm nhận được những nỗi lo sợ hay bất an xuất phát từ những hành động mà mẹ không ngờ đến, thậm chí là từ sở thích xem phim của mẹ. có những bà mẹ thích xem các phim hành động, hoặc kinh dị có âm thanh và cảnh tượng không phù hợp với trẻ nhỏ, nhưng do nghĩ con còn quá bé, mẹ vô tình để con nghe thấy hay xem được. Những âm thanh và hình ảnh đó sẽ in sâu vào kí ức trẻ, khiến trẻ hình thành nên những nỗi sợ hãi vô cớ hay lo lắng bồn chồn.

Điều tương tự cũng sẽ xảy ra nếu bố mẹ để trẻ nhìn thấy cảnh cãi vã hay xô xát ngoài ý muốn khi bố mẹ bất đồng. Dù chỉ chứng kiến 1,2 lần, nhưng trẻ sẽ nhớ mãi cảnh tượng không hay ấy đến tận sau này. Vì vậy các mẹ hãy chú ý để trẻ cách ly với những tình huống như vậy.

Cười hay kể lại khuyết điểm của bé trước mặt người khác

Thật đáng buồn đây lại là sai lầm đa số các mẹ hay mắc phải. Chắc hẳn không ít lần các mẹ lôi tính xấu của con ra “khoe” với mọi người và bình luận vui vẻ về độ “đáng yêu” của tật xấu đó mà chẳng quan tâm là bé đang ở đó. Với suy nghĩ bé sẽ chẳng thể hiểu hay nhớ được những gì mẹ nói, các mẹ lại đang vô tình khiến con mình trở nên mặc cảm và tự ti khi tật xấu của bé lại bị lôi ra bàn tán sôi nổi.

Dẫu những khuyết điểm ấy là rất nhỏ, nhưng ở thời kì này, bé rất mẫn cảm và dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động xung quanh, nên việc bị tổn thương tinh thần là điều khó tránh khỏi.

Giả dụ như, bé có tật xấu là hay cắn móng tay, vậy là mỗi khi dẫn bé đi chơi đâu đó hay gặp gỡ ai, mẹ đều kể tội cắn móng tay của bé với người đó theo giọng điệu “ôi, bé nhà em hư lắm, cứ cắn móng tay suốt thôi, bảo mãi không được”. Mẹ không biết rằng, mỗi lần mẹ nói về khuyết điểm ấy là bé lại thêm căng thẳng và tình trạng cắn móng tay không chỉ không được cải thiện mà còn diễn ra nhiều hơn trước.

Quên không xin lỗi trẻ khi mẹ sai

Liệu các mẹ có xin lỗi đứa con 3 tuổi của mình khi mẹ phát hiện ra mẹ vừa mắng nhầm bé vì một việc mà bé không làm không hay chỉ xuề xòa cho qua? Nếu câu trả lời của mẹ là phương án 2 thì mẹ lại vừa mắc khuyết điểm rồi đấy!

Nếu mẹ không sửa sai và xin lỗi bé, mẹ sẽ vô tình làm bé mất đi niềm tin vào người lớn và sẽ học theo thói xấu của bố mẹ. Có thể bé sẽ nghĩ rằng, tại sao mẹ lại không tôn trọng mình như vậy hay nếu mẹ không xin lỗi thì chẳng việc gì mình phải xin lỗi mẹ khi bé mắc lỗi thật sự.

Vẫn biết việc xin lỗi trẻ con sẽ thật khó khăn với một số bố mẹ, nhưng đây là điều các bố mẹ nên làm quen dần trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ.

Theo Sức khỏe gia đình