Làm sao để tập thể dục đúng cách

0
153
 • 1

  Thời gian tập

  Phần lớn mọi người đều có thói quen tập thể dục vào buổi sáng sớm nhưng điều này không hẳn là một giải pháp tối ưu cho việc rèn luyện sức khỏe. Theo nhiều chuyên gia, thời gian lý tưởng cho việc tập thể dục là vào buổi chiều từ khoảng 4h đến 6h. Bởi buổi chiều nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn so với thân nhiệt buổi sáng từ một đến hai độ, khi đó mức vận động cơ sẽ cao nhất, các cơ bắp đàn hồi dẻo dai làm giảm nguy cơ chấn thương do luyện tập. Một số nhân viên văn phòng thường tập thể dục sau khi tan sở. Theo quy luật, sau một ngày làm việc mệt mỏi, thời gian buổi tối là lúc cơ thể cần nghỉ ngơi thư giãn, lúc này chỉ nên tập các động tác nhẹ nhàng, tránh những hoạt động tập luyện nặng, cường độ cao vì cơ thể không đủ sức đáp ứng, dễ dẫn đến đột quỵ.

 • 2

  Địa điểm tập

  Trước hết, bạn không nên tập thể dục trong đường hầm. Bởi những khu vực giao thông này không những tiềm tàng nguy cơ tai nạn mà còn là tụ điểm ô nhiễm xăng xe khói bụi gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Thêm nữa, bạn cũng nên tránh tập luyện gần hồ, ao bị nhiễm bẩn. Đây là nơi chứa rất nhiều loại tảo thực vật, xác thủy sinh, chất thải tích tụ, phân hủy có chứa khí sunfua. Khi tập thể dục, sẽ phải thở ra và hít vào nên cơ thể sẽ hít một lượng lớn các chất sunfua, làm tổn thương tới đường hô hấp. Những khu vui chơi giải trí thoáng mát, nhiều cây xanh và ít khói bụi sẽ là nơi lý tưởng cho việc tập thể dục rèn luyện sức khỏe.

 • 3

  Chế độ luyện tập

  Điều quan trọng nhất trong rèn luyện thân thể là việc duy trì chế độ tập luyện nhất quán. Để có hiệu quả cao bạn nên để việc tập thể dục trở thành một thói quen, đúng giờ và đều đặn. Đối với những người bình thường, tập thể dục để duy trì sức khỏe, thì chỉ cần 3 đến 4 lần/tuần, mỗi lần vận động liên tục từ 20 – 45 phút, các động tác tập luyện nên có tác động đến toàn bộ cơ thể bao gồm cơ tay, ngực, lưng, bụng, hông và bắp chân.

  Tuy nhiên, với các bài tập nặng có tính chất tăng cường, bạn chỉ nên tập vào buổi chiều, 3 lần một tuần, từ 5 – 7h tối. Thời gian tập luyện tốt nhất là nên bắt đầu sau bữa ăn trưa 4 giờ và kết thúc trước bữa tối 1 giờ. Đặc biệt, không được tập thể dục sau bữa ăn. Vì sau khi ăn máu sẽ phải cung cấp đầy đủ cho bộ máy tiêu hóa làm việc, nếu bạn tập thể dục ngay sau đó thì máu phải huy động cho các hoạt động cơ bắp. Như vậy bạn rất dễ bị đau dạ dày.

 • 4

  Tập thể dục có mục đích

  Nếu bạn mong muốn có một cuộc sống trẻ trung và năng động, tập thể dục nặng sau 7 giờ tối là một giải pháp tốt. Các hormon tuyến thượng thận và tuyến giáp tiết ra nhiều nhất vào buổi tối sẽ làm tăng hoạt động trao đổi chất và giúp việc tập luyện đạt hiệu quả cao nhất. Còn nếu bạn muốn giảm cân thì nên tập luyện vào lúc sáng sớm khi bụng đói. Tập thể dục lúc này sẽ tiêu hao được lượng chất béo dư thừa tích tụ dưới da hoặc trong gan. Sau khi tập, hãy nghỉ ngơi ít nhất 30 phút trước khi ăn sáng nhẹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here