Làm sao để rèn luyện cho trẻ thói quen làm bài tập về nhà?

0
141
 • 1

  Không gian riêng

  Hãy sắp xếp cho con bạn một địa điểm cố định trong nhà để trẻ làm bài và học bài tại đó. Có thể là một căn phòng, một căn gác nhỏ, hay chỉ là một chiếc bàn đặt trong góc nào đó nhưng hãy đảm bảo nó thật sự yên tĩnh và đầy đủ ánh sáng, nhất là không bị phiền nhiễu từ các tiếng ồn của tivi hay điện thoại.

 • 2

  Thời gian biểu cho bài tập ở nhà

  Chọn một thời điểm nhất định để con bạn có thể làm bài tập hằng ngày. Điều này giúp trẻ hình thành thói quen và ý thức cụ thể hơn về trách nhiệm của mình. Tùy theo đặc điểm của con mình mà bạn có thể sắp xếp cho trẻ một khoảng thời gian thích hợp để học thực hiện bài tập tại nhà. Một số trẻ thường làm bài tập hiệu quả nhất trong thời điểm ngay sau khi đi học về; số khác lại giải quyết mọi việc tốt hơn sau khi được thư giãn và vui chơi thoải mái.

  Có điều mọi phụ huynh đều nên biết là trẻ em hầu hết đều tỏ ra kém cỏi nếu như bị ra lệnh thời điểm làm bài tập ở nhà một cách áp đặt, kiểu như: “Đúng 4 giờ chiều là con phải ngồi vào bàn học”. Thay vào đó, bạn có thể nói “Con sẽ không được chơi games nếu chưa hoàn thành xong bài tập ngày hôm nay”. Bằng cách này, trẻ sẽ lập tức ý thức được công việc của mình và lao vào thực hiện một cách tự giác.

 • 3

  Hãy để con bạn đóng vai trò chủ đạo trong việc thiết lập các quy tắc

  Chắc chắn rằng bạn và trẻ đã có sự thống nhất về thời gian và địa điểm làm bài tập ở nhà. Trong đó, trẻ sẽ chủ động lựa chọn thời gian và địa điểm mà mình cảm thấy hứng thú nhất, vai trò của cha mẹ là xem xét xem sự lựa chọn của trẻ có hợp lý không và đưa ra quyết đinh cuối cùng dựa trên sự thống nhất của bạn và trẻ.

  Trong quá trình trẻ thực hiện “nhiệm vụ” của mình, bạn nên quan sát, theo dõi hiệu quả và có những trao đổi, điều chỉnh khi cần thiết. Liệu trẻ có bị áp lực khi làm bài tập vào thời điểm đó hay không? Không gian trẻ học bài và làm bài có bị gián đoạn bởi tivi, điện thoại hoặc sự trò chuyện của các thành viên khác trong gia đình không? Nếu có, bạn cần thảo luận với trẻ, tính toán và tìm ra những sự lựa chọn khác hiệu quả hơn. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể trao đổi với giáo viên chủ nhiệm con mình về những khó khăn mà trẻ gặp phải trong quá trình làm bài tập ở nhà.

 • 4

  Tuyệt đối không làm bài tập dùm con

  Không ít bậc cha mẹ thể hiện tình thương của mình bằng cách làm giúp con mình tất cả mọi thứ, trong đó có cả việc làm bài tập về nhà cho con. Thực chất, đây là một sai lầm lớn mà tất cả các phụ huynh đều cần tránh. Sẽ là rất tuyệt nếu bạn giúp con mình tập trung và tiếp cận bài tập một cách tốt nhất, nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh rằng chính trẻ phải tự mình hoàn thành công việc một cách độc lập. Thỉnh thoảng, đối với những bài tập quá khó, bạn có thể hướng dẫn con một cách cụ thể hơn; nhưng hãy để trẻ cố gắng hết khả năng của mình rồi mới nhận được sự giúp đỡ từ ba mẹ.

 • 5

  Đưa ra phản hồi tích cực

  Thỉnh thoảng nên xem qua vở bài tập của con và dành lời khen ngợi cho sự nỗ lực và kết quả trẻ đạt được. Nếu bạn tìm thấy lỗi, không nên phê bình. Thay vào đó, hãy cùng trẻ xem lại những bài tập ấy và xác định khó khăn mà trẻ gặp phải để giúp trẻ khắc phục và hoàn thành công việc tốt hơn trong những lần sau.

 • 6

  Giữ liên lạc với giáo viên của con

  Đây là điều cần thiết đối với mọi phụ huynh. Nếu con bạn gặp phải vấn đề gì về bài tập ở nhà, chẳng hạn như khó hiểu, không thể hoàn thành hết số lượng bài tập được giao, hoặc cảm thấy chán vì bài tập quá dễ dàng so với khả năng của mình, hãy trao đổi điều này với giáo viên chủ nhiệm. Chính họ là người hiểu rõ năng lực của con bạn và cả những yêu cầu của chương trình học, họ sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích hoặc có những điều chỉnh phù hợp với khả năng của con bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here