Làm sao để nâng cao hiệu quả tập thể dục?

0
141

1. Thời gian tập thể dục 

Nhiều người cho rằng càng dành nhiều thời gian ở phòng tập thể dục thì hiệu quả càng cao. Nhưng thực tế sau khoảng 30 đến 40 phút tập thể dục thì lợi ích không còn nhiều nữa. Vì vậy bạn chỉ cần tập thể dục với cường độ cao trong một thời gian ngắn (40 phút). Nếu bạn nghĩ mình cần phải tập nhiều thể dục hơn nữa thì có thể đến phòng tập khoảng 5 ngày/tuần. 

2. Nước uống 

Hãy chắc chắn rằng bạn cần uống nhiều nước trong suốt cả ngày. Cơ thể cần một vài giờ để hấp thụ nước, vì vậy bạn không chỉ uống nước ngay trước khi tập thể dục. Tạo thành một thói quen uống nước thường xuyên trong suốt cả ngày bạn nhé. 

3. Động tác chậm 

Rất nhiều người tập thể dục với những động tác ban đầu thì chậm sau đó khi kết thúc thì rất nhanh, điều đó không có nghĩa là khi bạn dồn sức để tập nhanh các động tác thể dục thì sẽ tốt mà ngược lại, các bài tập thể dục với những động tác chậm (cả khi bắt đầu và kết thúc) mới thực sự đem lại hiệu quả. 

4. Về sức nặng 

Nếu bạn chọn các bài tập thể hình liên quan đến cân nặng như cử tạ thì tốt nhất nên bắt đầu với trọng lượng thấp để có thể tập trung hơn vào hình thức tập. Sau đó tăng dần trọng lượng lên trong khi vẫn giữ được các kỹ thuật tập luyện. Đừng “hi sinh” cho trọng lượng mà bỏ qua kỹ thuật tập luyện, điều đó không đem lại hiệu quả cho bạn đâu. 

5. Thực sự yêu thích môn thể thao bạn chọn 

Không có gì thú vị để tập thể dục nếu như bạn ghét nó hoặc không có đam mê thì việc tập thể dục cũng chẳng thể kéo dài được. Hãy chọn môn thể thao bạn yêu thích và bản thân cảm thấy rất thú vị như chạy bộ, đi bộ nhanh, đạp xe, leo núi, chèo thuyền v.v… Sau giai đoạn khởi động, hãy cố gắng biến những môn thể thao đó thành thành thói quen không từ bỏ để duy trì sức luyện tập của bạn. 

6. Linh hoạt trong tập luyện 

Không chỉ nên dừng lại ở một bài tập thể dục hoặc chỉ một môn thể thao quá lâu, cơ thể bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và việc luyện tập cũng không có hiệu quả. Bạn nên đa dạng hoá các môn thể thao và thay đổi để tránh nhàm chán và tăng sức hẫp dẫn từ việc tập thể dục. Thậm chí có thể thay đổi thói quen mỗi tuần. 

7. Khởi động nhẹ nhàng trước và sau khi tập 

Đây là cách tốt nhất để hấp thụ protein/ carbohydrate trước và sau khi luyện tập. Khởi động để làm tăng lưu lượng các axit amin đến các cơ trong quá trình tập thể dục. Sau đó thư giãn nhẹ nhàng sẽ giúp phát triển các cơ bắp hơn. Sau tập khoảng 60-90 phút thì bạn nên có một bữa ăn nhẹ để cung cấp năng lượng cho cơ thể nữa nhé. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here