Làm sao để có đủ sức chơi thể thao

0
164
 • 1

  Trong khi luyện tập:

  Ăn như bình thường, chú ý những thức ăn giàu đạm có giá trị sinh học cao như thịt, cá, trứng, sữa; uống nước đầy đủ để phòng mất nước và duy trì cân nặng, chiều cao tương xứng lứa tuổi. Chế độ ăn phải đa dạng để đảm bảo đủ vitamin và muối khoáng như vitamin E, C, B1, B2, sắt, canxi, magiê, kẽm… Khám sức khoẻ định kỳ tránh thiếu máu, thiếu sắt và các vi chất dinh dưỡng.

  Làm sao để có đủ sức chơi thể thao

  Chơi thể thao là hoạt động tiêu hao nhiều năng lượng, nên trẻ cần được ăn đủ và đúng cách.

 • 2

  Trước khi thi đấu:

  Trong hai, ba ngày trước thì ăn no và đủ như bình thường, tạo tâm lý và sức khoẻ tốt. Hai đến bốn giờ trước khi thi đấu ăn một bữa ăn ít mỡ, ít đạm và giàu bột đường, không ăn hai giờ trước thi đấu. Ngay trước giờ thi đấu thì chỉ uống nước dành riêng cho vận động viên với liều 90 – 180ml cho vận động viên nặng dưới 40kg.

 • 3

  Khi thi đấu:

  Uống nước đều đặn mỗi 15 – 20 phút (150ml cho vận động viên dưới 40kg). Nước lạnh làm mát cơ thể nhưng nước ấm dễ hấp thu hơn và làm trống dạ dày nhanh hơn. Nước uống của vận động viên là nước có đường nồng độ 4 – 8% và có muối để bù mất muối qua mồ hôi và hơi thở.

 • 4

  Ngay sau khi thi đấu:

  Uống bù nước với liều 450 – 680ml cho mỗi 0,5kg mất do thi đấu. Nước thường dùng là nước dành cho vận động viên có đường và muối với áp lực thẩm thấu thấp để dễ hấp thu.

 • 5

  Sau đợt thi đấu:

  Ăn như lúc luyện tập, không cần quá nhiều đạm vì không cần dự trữ năng lượng làm mệt thận và gan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here