Làm sao để biết những nguy hiểm tiềm ẩn của việc ăn kiêng

0
162

1. Trầm cảm và lo âu

Chế độ ăn không cân bằng hoặc khắc nghiệt có thể ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, học tập và tập trung. Một số nghiên cứu cũng chứng minh chúng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn cũng như gây ra một số bệnh tâm thần như trầm cảm, lo âu, cáu kỉnh và rối loạn giấc ngủ.

2. Miễn dịch thấp

Cơ thể thiếu chất dinh dưỡng quá yếu để tạo sức đề kháng, vì vậy, virus hoặc vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn công bạn. Nếu không có các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ và thành phần thiết yếu khác, ngay cả những chất gây ô nhiễm thông thường mà chúng ta ăn, hít thở và uống mỗi ngày có thể có tác dụng phá hủy nhiều hệ miễn dịch của bạn. Và những tác động ấy có thể kéo dài.

3. Nguy cơ bị đột quỵ lớn hơn

Các nhà khoa học đồng ý rằng chế độ ăn chay có thể làm tăng nguy cơ này. Bây giờ, bạn có thể tự hỏi tại sao, vì ăn kiêng có vẻ như hướng tới một cuộc sống lành mạnh, không có mỡ động vật. Vâng, sự thật kinh khủng là một số trong những sản phẩm thay thế cho thịt có chứa nhiều natri và đậu nành – những yếu tố làm tăng huyết áp.

 4. Các vấn đề về tim

Các chế độ ăn hứa hẹn giảm cân cực nhanh không thể tốt cho cơ thể của bạn. Đa phần chúng chỉ khiến bạn bị mất nước chứ không phải giảm trọng lượng thực tế. Một khi cơ thể đã lấy lại lượng chất lỏng bị mất, bạn sẽ thấy mình quay lại nơi bạn đã bắt đầu. Tuy nhiên, nếu như giảm cân nhanh chóng là thật, nó có thể sẽ đi kèm phản ứng phụ xấu – chứng loạn nhịp tim.

6. Tiêu chảy

Đây là một tác dụng phụ thường gặp của chế độ ăn kiêng giải độc. Hiện tại, việc giải độc cơ thể là rất lành mạnh và là một cái gì đó mà tất cả chúng ta nên làm một lần. Nhưng chế độ ăn thanh lọc cơ thể kéo dài chắc chắn không phải là thứ bạn nên thử nghiệm vì việc đi toilet nhiều hơn không phải là bất lợi duy nhất. Trước hết, bạn không ăn nhiều nên cũng không tốt khi bạn phải mất đi một số ít các chất dinh dưỡng mà bạn đã có.

7. Thiếu những dưỡng chất quý giá

Tất cả các nhóm thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động phù hợp của các cơ quan trong cơ thể. Bạn cần vitamin, khoáng chất, protein, các carbohydrates và thậm chí cả chất béo và đường. Vì vậy, hãy kiểm tra chế độ ăn uống của bạn để xem liệu nó có thiếu loại thực phẩm quan trọng nào hay không.

8. Rụng tóc

Các chị em nên chú ý đến điều này bởi vì bạn hãy tưởng tượng xem một cô gái trẻ trông sẽ thế nào khi bị rụng tóc! Việc loại bỏ các vitamin và khoáng chất sẽ gây tổn thương cho mái tóc của bạn! Tôi không nói rằng bạn sẽ bị hói đầu chỉ qua 1 đêm nhưng nếu bạn chọn cách bỏ đói bản thân, bạn chắc chắn có thể phải quên đi hình ảnh mái tóc dài suôn mượt.

9. Mất mô cơ

Những chế độ ăn hà khắc, thiếu cân bằng và nghèo nàn làm cho bạn bị mất nước, chất dinh dưỡng và cơ bắp. Trong thực tế, một khi bạn cắt giảm thực phẩm, cơ thể của bạn sẽ vận dụng cơ chế “để dành” đối với chất béo. Và một khi bạn bắt đầu ăn uống bình thường trở lại, mọi thứ bạn ăn sẽ phục hồi các mô cơ bị mất. Chất béo được tích trữ trước đây vẫn còn đó và bạn sẽ dần tăng cân.

Hãy không quên rằng ngay cả những chế độ ăn kiêng phổ biến như Atkins và Zone đã có sự thay đổi căn bản trong suốt thập kỷ qua, vì chúng được chứng minh là không lành mạnh. Thế nên, bạn nghĩ sao? Có chế độ ăn kiêng nào tốt và an toàn không? Hãy cân nhắc trước khi chọn cho mình giải pháp ăn kiêng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here