Lý do bất ngờ khiến bạn tăng cân vào mùa thu

0
165
 • 1

  Ăn mặc kín khi ra đường

  Theo một nghiên cứu của chuyên gia Stephanie Dillon thuộc Đại học Central Lancashire, hàm lượng vitamin D thấp có thể ảnh hưởng tới trọng lượng của bạn trong thời tiết lạnh. Lý do là vì chúng ta thường ăn mặc kín khi ra ngoài nên không hấp thu đủ lượng vitamin D cần thiết từ ánh nắng mặt trời.
   
  Việc thiếu vitamin D sẽ làm giảm sự phân hủy chất béo và kích hoạt khả năng lưu trữ chất béo, khiến lượng calo mà bạn ăn vào được tích trữ nhiều trong các tế bào mỡ, thay vì được chuyển hóa thành năng lượng.
   
  Vì thế, để tăng cường vitamin D trong mùa lạnh, bạn có thể ăn các loại cá chứa nhiều dầu và cố gắng phơi nắng 20 phút/ngày, nhất là ở vùng cánh tay.
   
  Lý do bất ngờ khiến bạn tăng cân vào mùa thu
 • 2

  Chế độ ngủ bị thay đổi

  Theo cơ chế tự nhiên, cơ thể chúng ta tự thích nghi với sự thay đổi của ánh sáng và bóng tối. Vào mùa thu, ban ngày trở nên ngắn hơn, ban đêm kéo dài khiến giấc ngủ bạn bị ảnh hưởng và dẫn đến thiếu ngủ.
   
  Theo đó, ngủ không đủ giấc sẽ làm cho quá trình trao đổi cơ thể tăng lên, kích thích sự thèm ăn, cơ thể tiết ra nhiều cortisol, đây là loại hormone làm tăng tính háu ăn. Ngủ đủ không chỉ giúp giảm cân mà còn có nhiều tác dụng khác, vì vậy, nên duy trì giấc ngủ chất lượng 7- 8 giờ/ngày.
 • 3

  Ăn nhiều vào ngày cuối tuần

  Nhiều người cho rằng đã áp dụng ăn kiêng cả tuần thì cuối tuần có thể “xả hơi”. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, muốn giảm 0,5 kg mỗi tuần thì phải giảm tới 500 calo khẩu phần ăn và luyện tập đều đặn trong cả 7 ngày. Nếu chỉ áp dụng 5 ngày, hai ngày còn lại bỏ cuộc thì mục tiêu nói trên sẽ không đạt được. Vì vậy, không nên ăn uống thả phanh vào cuối tuần mà chỉ cho phép ăn 1 hoặc 2 món ưa thích với mức độ vừa phải.

  Lý do bất ngờ khiến bạn tăng cân vào mùa thu
 • 4

  Ăn uống “thả phanh” vào ngày lễ

  Mùa thu là thời điểm hầu hết học sinh, sinh viên kết thúc các môn học của mình. Tuy nhiên, đây lại là một nhân tố ảnh hưởng không tốt đến cân nặng của bạn. Điều này được lí giải bởi khi tinh thần thư thái chúng ta thường có khuynh hướng thích thay đổi thói quen ăn uống. Thường trong lúc tâm trí đang thư giãn, bạn sẽ không còn bận tâm đến hàm lượng calo nữa. Điều này rất dễ dẫn đến việc bạn không thể cưỡng lại những món ăn hấp dẫn.
   
  Vì vậy, hãy tăng cường hoạt động và sáng suốt lựa chọn thức ăn với hàm lượng chất béo thấp là cách giúp bạn chống lại những hậu quả tăng cân không mong đợi nhé!
 • 5

  Tăng cân vì rối loạn cảm xúc

  Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD), một loại trầm cảm thường ảnh hưởng đến mọi người vào các thời điểm giao mùa, có thể gây bệnh ăn nhiều hơn khi trời lạnh và tối. Ngoài ra, sự thay đổi thời gian các buổi trong ngày cũng có thể gây nên tình trạng này. Khi ấy, bạn có thể vô tình tiêu thụ nhiều thực phẩm có hàm lượng calo cao và tăng cân một cách “chóng mặt” đấy!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here