Kiến thức về sức khỏe của thận mà chị em cần biết

0
93

Trên thực tế, mọi người thường hay phóng đại về bệnh thận hư, nhiều người thường lấy một số dấu hiệu như đổ mồ hôi, đau lưng, đi tiểu nhiều lần, ham muốn tình dục giảm là nghĩ ngay rằng mình bị hư thận. Khi vừa xuất hiện những triệu chứng này liền lập tức tự động bồi bổ thận một cách mù quáng mà không hiểu rõ về bệnh tình.

Dưới đây là những kiến thức về sức khỏe của thận mà chị em cần biết

Đông y cũng coi thận là cơ quan làm chủ dương khí toàn thân, là động lực chính trong hoạt động sống của cơ thể, là gốc của sinh mệnh. Như vậy, cơ thể của con người có khỏe mạnh hay không đều có mối liên quan chặt chẽ tới chức năng sinh lý của thận.

Phụ nữ cũng cần bảo vệ thận

Rất nhiều người cho rằng, thận hư là bệnh của nam giới, nhưng trên thực tế, những phụ nữ bị ảnh hưởng về nhân tố sinh lý và bệnh lý cũng dễ bị thận hư, hơn nữa tỷ lệ phụ nữ thận hư cũng tương đối cao, không hề thấp hơn nam giới.

Nhiều chị em thường xuyên căng thẳng tâm lý, làm việc quá tải, trí lực giảm sút, nguy cơ thận hư cũng theo đó mà tăng. Thận tượng trưng cho vẻ đẹp, sức khỏe, nếu phụ nữ bị thận hư không chỉ khiến vẻ đẹp giảm sút mà còn xuất hiện các vấn đề sức khỏe như rụng tóc, da xấu, trầm cảm, trí nhớ giảm…

Thậm chí nhiều bệnh phụ khoa như kinh nguyệt không đều, khí hư ra nhiều, tình trạng thai nhi dễ bị động, tắc kinh, ham muốn tình dục giảm, tăng sản vú, u xơ tử cung… cũng như hội chứng mãn kinh sớm đều liên quan tới thận mệt mỏi và thận hư. Do đó, phụ nữ cũng cần chăm sóc cho thận.

Kiến thức về sức khỏe của thận mà chị em cần biết

Hơi thở ngắn có thể do thận hư

Nói đến hô hấp, hầu hết mọi người đều chỉ có thể nghĩ đến phổi, thực ra không hoàn toàn như vậy. Hơi thở ngắn, thở gấp có thể là do thận hư, không thể tiếp nhận khí ở phổi gây ra, với biểu hiện là hơi vận động mạnh một tý liền cảm thấy thiếu oxy, thở gấp.

Mặc dù hô hấp liên quan chặt chẽ tới phổi thận, nhưng căn nguyên lại là thận. Thận khí đầy đủ, mới có thể tiếp nạp đủ không khí, giúp cơ thể hút thở tự do. Thận khí không đủ, có thể thiếu không khí, ảnh hưởng tới việc hô hấp. Do đó, muốn cải thiện tình trạng hơi thở ngắn đừng chỉ nghĩ đến phổi, mà cũng nên đừng quên điều tiết thận.

Bị tiêu chảy về sáng cũng cần cảnh giác với thận hư

Một số người cao tuổi cứ đến 5h sáng là bị tiêu chảy, vừa nằm xuống lại muốn đi vệ sinh, cứ khoảng 2-3 lần. Ngoài ra, hiện tượng này thường xảy ra nhất khi chuyển mùa.

Theo Đông y, tiêu chảy về sáng chủ yếu là do thân dương hư, bệnh “tiêu chảy lúc 5h sáng” chủ yếu là thận âm thiếu, thận lạnh gây ra, khi điều tri nên làm ấm thận, kiện tỳ, trị tiêu chảy. Ngoài ra, khi thận yếu là biểu hiện dương khí bất túc, cần được bồi bổ bằng những món ăn – thuốc thích hợp để dưỡng thận, bảo kiện sức khỏe.

Trẻ em cũng có thể bị thận hư

Chúng ta thường ví trẻ nhỏ như mặt trời sáng sớm, cho rằng dương khí của trẻ nhỏ rất nhiều không thể bị hư, thực ra không hoàn toàn như vậy, các bà mẹ khi mang thai cơ thể ốm yếu nhiều bệnh, hoặc mang thai sau khi uống rượu, sinh con muộn, hoặc sinh con quá sớm, đứa trẻ đều có thể bị thận hư.

Vai trò sinh lý chủ yếu của thận là kích thích cơ thể sinh trưởng và phát triển cũng như giúp cơ thể có đầy đủ khả năng sinh sản. Biểu hiện thận hư ở trẻ nhỏ thường là tình trạng phát triển của trẻ không tốt, đặc biệt dễ bị cảm cúm, thường xuyên ho, đái dầm, răng mọc chậm, nói chậm. Đối với những đứa trẻ này nên bồi bổ cho thận.

Kiến thức về sức khỏe của thận mà chị em cần biết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here