Khám phụ khoa và những điều chị em nên biết

0
66

Trên thực tế rất nhiều chị em mắc bệnh phụ khoa nhưng không phải ai cũng đi khám và điều trị triệt để. Trong khi việc khám phụ khoa định kỳ là một việc vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho chị em.

Ngại đi khám phụ khoa vì xấu hổ

Chị Vân Anh (Nhật Tân – Tây Hồ) cho biết hiện tại chị có một con và chuẩn bị lên kế hoạch sinh đứa thứ hai, trong thời gian này chị thấy ở “vùng kín” của mình ra nhiều chất nhầy màu trắng xen lẫn huyết, có mùi hôi khó chịu. Chị đã tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc về đặt chứ không đi khám. Nhưng càng ngày chị thấy các khí hư càng ra nhiều không có triệu chứng giảm dần, lo lắng chị đi khám bác sĩ cho chị biết nhiễm khuẩn âm đạo có ra huyết.

Theo bác sĩ Phạm Văn Hùng chuyên khoa sản Bệnh viện Đống Đa tình trạng viêm nhiễm âm đạo lâu ngày rồi mới đi khám phụ khoa như trường hợp chị Vân Anh là rất nhiều. Nguyên nhân là do tâm lý e ngại của chị em khi bệnh ở “vùng kín” và họ tự mua thuốc để chữa trị. Đây là một thực trạng đáng báo động về sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Một số trường hợp do điều trị không đúng cách hay tự ý điều trị, điều trị muộn nên bệnh trở nên nặng, khó chữa, để lại một số di chứng đáng tiếc như: dính vòi trứng, gây vô sinh, thai ngoài tử cung, sinh non, con nhẹ cân ở phụ nữ mang thai.

Những người bị nhiễm khuẩn âm đạo có ra huyết khi đi khám phụ khoa sẽ được bác sĩ khám kiểm tra kết hợp với làm xét nghiệm mới có thể xác định vị trí ra huyết (từ âm đạo, cổ tử cung hay tử cung…), nguyên nhân ra huyết từ nguyên nhân nào để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Trong quá trình làm các xét nghiệm có thể phát hiện thêm ra các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, nấm, u xơ tử cung, thậm chí là ung thư tử cung…Khám phụ khoa và những điều chị em nên biết

Bên cạnh đó, các chị em phụ nữ ở thời kì mãn kinh cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh phụ khoa. Chính vì thế việc đi khám phụ khoa làm các xét nghiệm về đường âm đạo hay soi cổ tử cung để phát hiện kịp thời ung thư tế bào cổ tử cung là điều rất cần thiết đối với phụ nữ ở độ tuổi này.

Bệnh phụ khoa không loại trừ một ai

Bác sĩ Hùng cho biết, những người làm văn phòng thường khó tránh mắc các bệnh phụ khoa. Do đặc thù công việc hàng ngày phải làm việc căng thẳng, ngồi lâu trước máy tính, việc di chuyển giữa văn phòng máy lạnh và môi trường bên ngoài thường xuyên, ít vận động làm cho quá trình lưu thông máu về các cơ quan sinh sản bị trì trệ… Khi sức đề kháng giảm thì vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn công lên các vùng kín và gây bệnh ở đó. Chính vì thế những trường hợp bị bệnh ngứa ở các “vùng kín” nên làm các xét nghiệm phụ khoa bằng cách soi tươi dịch âm đạo chẩn đoán các mầm bệnh gây viêm nhiễm đường sinh dục do vi khuẩn, nấm, trùng roi, lậu… từ đó tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Khi đi khám phụ khoa, các bác sĩ tiến hành làm những xét nghiệm, siêu âm chẩn đoán liên quan thì mới có thể phát hiện chính xác bệnh, còn nếu khám phụ khoa thông thường bằng mắt thì sẽ rất khó chẩn đoán được đúng bệnh và nguyên nhân của nó.

Thông thường, khi khám phụ khoa, các bác sĩ sẽ cho làm siêu âm phần phụ và vú; soi cổ tử cung để chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung và các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục dưới; soi tươi dịch âm đạo giúp chẩn đoán các mầm bệnh gây viêm nhiễm đường sinh dục dưới như vi khuẩn, nấm, trùng roi, lậu…; xét nghiệm tìm vi khuẩn có khả năng gây vô sinh khi tìm hiểu thông tin qua người bệnh; xét nghiệm HPV tìm virus gây ung thư cổ tử cung; phết tế bào âm đạo – cổ tử cung để sớm phát hiện rối loạn tế bào tiền ung thư cổ tử cung, âm đạo; sinh thiết cổ tử cung để chẩn đoán chính xác các bất thường ở cổ tử cung; cấy dịch âm đạo nhằm tìm vi khuẩn gây bệnh mà dùng kháng sinh thích hợp; xét nghiệm nội tiết – hormone và đánh giá những rối loạn nội tiết tố; hoặc chụp tử cung vòi trứng bằng phương pháp cản quang để tầm soát các dấu hiệu bất thường…. bác sĩ Hùng nhấn mạnh.

Mặt khác, đối với phụ nữ mang thai khi có biểu hiện viêm ngứa, có dịch mùi hôi… cần phải đi khám phụ khoa để làm các xét nghiệm sớm phát hiện các bệnh lý liên quan đến viêm nhiễm đường sinh dục do các nguyên nhân khác nhau để tránh các biến chứng đáng tiếc xảy. Nếu không điều trị kịp thời rất dễ sinh non, sinh con thiếu tháng.

Chính vì thế đi khám phụ khoa định kỳ sẽ là điều kiện hạn chế được các bệnh tật thường mắc phải ở phụ nữ. Và khi có bất kỳ biểu hiện nào “lạ” ở “vùng nhạy cảm”, chị em cần đi khám bác sĩ để kiểm tra làm các xét nghiệm cần thiết.

Khám phụ khoa và những điều chị em nên biết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here