Hướng dẫn nấu bún mọc dọc mùng cho bữa sáng

0
50

Nguyên liệu:

– 500g xương lợn hoặc sườn non

– 250g thịt lợn xay, có thể dùng giò sống

– Vài tai mộc nhĩ (nấm mèo)

– 4- 5 tai nấm hương

– 3 – 4 quả cà chua

– 3- 4 củ hành khô

– Dọc mùng

– Nước mắm, muối, hạt nêm, giấm gạo

– Hành lá, mùi tàu, rau mùi

– Bạn có thể thêm chân giò tùy theo sở thích của mình.

Cách làm:

  • 1

    Xương lợn rửa sạch, đổ nước lạnh ngập mặt xương, đun sôi xương một lần khoảng 5 phút, đổ nước luộc lần thứ nhất để bỏ hết tạp chất, rửa lại xương cho thật sạch. Tiếp theo đổ nước lạnh ngập mặt xương, đun sôi, thỉnh thoảng hớt bọt cho nước dùng được trong, ninh từ 40 đến 60 phút.

    Hướng dẫn nấu bún mọc dọc mùng cho bữa sáng

  • 2

    Mộc nhĩ, nấm hương, ngâm vào thố nước lạnh ngâm đến khi nở, cắt bỏ chân nấm, rửa lại cho thật sạch.

    Hướng dẫn nấu bún mọc dọc mùng cho bữa sáng

  • 3

    Mộc nhĩ, nấm hương băm nhuyễn, để dành lại vài tai nấm hương để thả vào nồi nước dùng.

    Hướng dẫn nấu bún mọc dọc mùng cho bữa sáng

  • 4

     Thịt lợn đổ vào bát, thêm mộc nhĩ, nấm hương, một ít hạt tiêu, ba thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm và một củ hành khô thái nhỏ, trộn đều.

    Hướng dẫn nấu bún mọc dọc mùng cho bữa sáng

  • 5

     Cà chua, mùi tàu, hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua bổ múi cau.

    Hướng dẫn nấu bún mọc dọc mùng cho bữa sáng

  • 6

    Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín, nêm vào nồi cà chua một thìa nhỏ muối để cà chua nhanh chín mềm.

    Hướng dẫn nấu bún mọc dọc mùng cho bữa sáng

  • 7

     Phần hành khô còn lại bạn nướng chín cho thơm.

    Hướng dẫn nấu bún mọc dọc mùng cho bữa sáng

  • 8

    Dọc mùng dùng dao tước bỏ phần xơ phía bên ngoài, rửa sạch, thái vát. Trộn vào dọc mùng một ít muối, để yên khoảng 15 phút, dùng tay bóp nhẹ, rửa lại cho thật sạch. Đun nồi nước sôi, chần sơ dọc mùng qua nước sôi, vớt ra để vào đĩa.

    Hướng dẫn nấu bún mọc dọc mùng cho bữa sáng

  • 9

     Phần nồi nước dùng sau khi xương lợn mềm, bạn thả hành khô đã nướng cháy vào, tiếp tục đun khoảng 10 – 15 phút vì nếu cho hành khô vào đun sớm, nước dùng nhanh bị đục.

    Hướng dẫn nấu bún mọc dọc mùng cho bữa sáng

  • 10

    Tiếp theo dùng thìa múc từng viên mọc thả vào nồi, thêm ít tai nấm hương, đun đến khi viên mọc nổi lên là chín.

    Hướng dẫn nấu bún mọc dọc mùng cho bữa sáng

  • 11

    Cuối cùng cho toàn bộ số cà chua vào nồi nước dùng, đun sôi, nêm gia vị lại cho vừa miệng, vớt mọc ra để vào đĩa. Nếu chưa đủ độ chua bạn có thể thêm vào nồi nước dùng ít giấm gạo.

    Hướng dẫn nấu bún mọc dọc mùng cho bữa sáng

  • 12

    Khi dùng, chia bún, mọc ra bát, ăn kèm với dọc mùng và rau đã thái nhỏ, chan nước dùng, nếu muốn ăn cay bạn có thể dùng thêm ớt quả để riêng.

    Hướng dẫn nấu bún mọc dọc mùng cho bữa sáng

    Xem thêm Dân dã, ‘đã đời’ với món bún mọc truyền thống nấu ngay tại nhà

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here