Hướng dẫn bài tập trị cứng cổ

0
198

Về nguyên nhân, có nhiều lý do khiến cho cổ bị cứng và ai cũng muốn xác định nguyên nhân thực sự của sự khó chịu đó trước khi tìm biện pháp khắc phục. Trong số các nguyên nhân phổ biến có thể kể tới viêm khớp hao mòn (chứng suy nhược, giảm sốc tự nhiên của các khớp), gập người trước màn hình máy tính quá lâu, ngủ sai tư thế (vẹo cổ), căng cơ, nén dây thần kinh…

Dưới đây là một vài bài tập có thể làm giảm bớt đau cổ hay cứng cổ bằng cách giúp thư giãn các cơ cổ và tiêu chí quan trọng là thực hiện từ từ, nhẹ nhàng.

 • 1

  Gập cằm trên gối: 

  Nằm ở tư thế nằm ngửa, gối để dưới đầu và đầu gối gập lên. Nhẹ nhàng và từ từ, gập đầu về phía ngực cho đến khi cảm thấy cơ bắp giãn ra. Giữ một vài giây rồi thả lỏng, lặp lại một vài lần.

  Quay đầu trên gối. Vẫn với tư thế nằm như ở trên, quay đầu nhẹ nhàng từ bên này sang bên kia như thể đang “quay chậm” động tác lắc đầu nói “không”. Khi đó, người và vai vẫn phải thẳng.

 • 2

  Co gập đầu tư thế ngồi: 

  Ngồi trên ghế, lưng thẳng, vai thả lỏng. Co đầu lại bằng cách gập cằm lại. Từ từ ngả đầu về phía sau, mắt mở rộng hết tầm nhìn. Người vẫn phải thẳng và hít thở đều, không nên nhịn thở.

  Hướng dẫn bài tập trị cứng cổ

 • 3

  Nghiêng cổ sang hai bên: 

  Ngồi trên ghế, lưng thẳng, vai thả lỏng. Nghiêng đầu về phía một bờ vai, trong khi bờ vai bên kia thẳng, không được nhún lên. Hãy dừng khoảng 3 giây để cảm nhận sự căng cơ cổ.

  Các bài tập này chỉ mất độ vài phút, có thể thực hiện mỗi giờ một lần cho đến khi cảm thấy không còn cứng cổ. Bình thường, nếu công việc khiến bạn phải cúi, gập cổ nhiều, hãy tập 2-3 lần mỗi ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here