Hiểu đúng cách ngâm vitamin B1 với mật ong

0
100

Con bạn rất biếng ăn, bạn thường phải “đánh vật” với bé mỗi khi cho bé ăn. bạn được người thân chia sẽ mẹo ngâm vitamin B1 với mật ong cho con sẽ giúp trị biếng ăn hiệu quả. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách ngâm vitamin B1 với mật ong nhé.

Vitamin B1 (thiamine) là một loại vitamin rất quan trọng, góp phần duy trì các hoạt động tương tác của tế bào trong cơ thể, đặc biệt là quá trình sản xuất năng lượng. Vitamin B1 giúp chuyển hóa chất bột, đường (gluxit), axit béo cần cho màng tế bào, tổ chức thần kinh, chuyển hóa các chất khác trong cơ thể. Theo y học cổ truyền, vitamin B1 giúp bổ tỳ, trẻ em ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt.

Hiểu đúng cách ngâm vitamin B1 với mật ong

Vì vậy, nếu không có vitamin B1 hoặc thiếu hụt nguồn dưỡng chất này thì hiệu quả sản xuất năng lượng có thể sẽ bị suy giảm hoặc bị vô hiệu hóa. Thiếu vitamin B1 hay bệnh beriberi, bé sẽ bị giảm cân, chán ăn kéo dài, dễ bị kích thích, mệt mỏivà rối loạn thần kinh ở các chi, khó tập trung, hay quên, rối loạn dạ dày và suy tim.

Nhưng, bạn không nên lạm dụng vitamin B1 quá nhiều cho con, vì nếu quá liều lượng, trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi, táo bón, bong tróc da…

Mật ong vừa có tác dụng thay thế đường, vừa là một vị thuốc quý trong tủ thuốc gia đình. Theo Y học cổ truyền, mật ong có tác dụng ích khí, nhuận táo, chữa các chứng bệnh ho, tim, bỏng, đau bụng… Mật ong có nhiều đường đơn, các enzym, khoáng chất và các vitamin nhóm B và E, K, C, tiền tố vitamin A, axit folic… Những vitamin này có tác dụng kích thích sự trao đổi chất. Kali và magiê có trong mật ong có tác dụng kích thích ăn ngon miệng, tăng hàm lượng axit hữu cơ và cải thiện sự tiêu hóa…

Hiện nay, vitamin B1 được tổng hợp hoàn toàn dưới dạng muối thiamin clorhydrat, bromhydrat hay nitrat nên khi ngâm vitamin B1 với mật ong không gây tạo thành chất độc.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cho các bé nhẹ cân, biếng ăn ở một số gia đình sử dụng vitamin B1 ngâm mật ong có tác dụng tốt, kích thích sự thèm ăn và giúp các cháu mau lớn. Nhưng, chỉ cho bé ăn với lượng vừa đủ, vì nếu lạm dụng liều cao, nó có thể gây hại cho bé.

Cũng theo các chuyên gia, mỗi ngày, bạn chỉ nên cho trẻ dùng một thìa nhỏ hỗn hợp ngâm mật ong và vitamin B1, tùy vào cơ địa và nhu cầu vitamin B1, dùng theo đợt, mỗi đợt không quá 30 ngày. Để ngâm với mật ong, bạn nên chọn loại vitamin B1 có liều lượng thấp khoảng 10mg/viên.

Với những bé phát triển bình thường thì không cần bổ sung vitamin B1, bạn chỉ cần cho ăn thêm một ít mật ong là đủ.
Mức khuyến cáo về sử dụng vitamin B1: trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi: 200 mcg/ngày, trẻ từ 7-11 tháng tuổi: 300 mcg/ngày, trẻ từ 1-3 tuổi: 500 mcg/ngày, trẻ từ 4-8 tuổi: 600 mcg/ngày, trẻ từ 9-13 tuổi: 900 mcg/ngày, nam giới trên 14 tuổi: 1,2mg/ngày, phụ nữ trên 14 tuổi: 1,4 mg/ngày.

Hiểu đúng cách ngâm vitamin B1 với mật ong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here