Hành trình chữa bệnh tự kỷ cho con

0
104

Hành trình chữa bệnh tự kỷ cho con

Thật tuyệt diệu, mỗi ngày mẹ đi làm về đến cửa, con chạy ra: “Con chào mẹ, con yêu mẹ”, rồi ôm chặt mẹ, hít hà quần áo mẹ.

Cô chủ nhiệm của con bảo: “Cô nhiều lúc quên bẵng con cần phải chăm sóc đặc biệt”. Câu nói rất đỗi bình thường ấy gieo vào lòng mẹ niềm hạnh phúc khó tả.

Hơn 3 năm trước, mẹ hoang mang, hoảng hốt cả trong giấc ngủ khi phát hiện những biểu hiện không bình thường của con. Mẹ sinh con ra lanh lợi, gương mặt sáng, nhận biết mọi thứ xung quanh nhanh. Con đặc biệt đam mê những chương trình tiếng Anh khi chưa đầy tuổi.

Được 1,5 tuổi, con không ào ra đón mẹ như mọi ngày. Con có thể đọc hết bảng chữ cái bằng tiếng Anh, số đếm và nhiều từ ngữ bằng tiếng Anh, phát âm chuẩn, nhưng quên bẵng tiếng Việt.

Con cũng không có nhu cầu giao tiếp với ai. Dù cố gắng dành thời gian chơi với con mỗi tối để tách con khỏi màn hình, nhưng chẳng thấm vào đâu với 6-7 giờ mỗi ngày mẹ vắng nhà. Mẹ trao đổi với cả nhà, phải đưa con đi lớp, nhưng không ai đồng ý. Vì nhà có người, con lại chưa đầy 2 tuổi. Mẹ bị mắng vì thiếu tin tưởng người trong gia đình.

Linh cảm thúc đẩy mẹ tìm các tài liệu nghiên cứu những biểu hiện của con. Mẹ không phải nhà tâm lý, cũng chẳng phải bác sỹ, nên nói về triệu chứng bệnh của con với gia đình, không ai tin mẹ.

Con đang bình thường, sao gán bệnh tự kỷ? Mỗi cuối tuần, mẹ âm thầm bế con đến các trung tâm để test xem con ở mức độ nào, nhưng nói dối gia đình là cho con đi chơi.

Hành trình chữa bệnh tự kỷ cho con

Mẹ không muốn nói với ai về bệnh của con, chỉ có thể trao đổi với nhà trường. Ảnh minh họa: Theo Theo Shutter Stock

Gặp nhiều bố mẹ đưa con đến khám, điều trị với nỗi buồn hoang hoải. Con thấy người lạ, nơi mới đều bỏ chạy, gào thét đòi về. Có hôm trời mưa, con nhoài người xuống đường đẫm bùn nước, người 2 mẹ con lấm lem.

Mẹ đưa con đến nhiều nơi khám để xác định chính xác bệnh của con, kết quả có giống nhau không?

Bác sỹ bảo con bị rối loạn ngôn ngữ, chưa thể can thiệp ngay được, mẹ cần đưa con đi học lớp mầm non bình thường ít nhất 3 tháng, để con làm quen với môi trường ngoài gia đình. Nghe như bệnh của con khó chữa lắm. Ôm con về, mẹ thấy bất lực, tủi thân.

Mâu thuẫn gia đình nảy sinh gay gắt khi mẹ đưa con đi lớp bằng được. Mỗi ngày, mẹ dành ít nhất 1 giờ cao điểm để theo dõi camera, các hành động của con ở lớp.

Nhiều đêm cả nhà đã ngủ, mẹ vào mạng tìm cách chữa trị bệnh cho con. Danh sách trung tâm tư vấn, cách chữa trị bệnh cho con mỗi ngày dài hơn.

Cùng lúc, gia đình mình xảy ra quá nhiều biến cố lớn. Mẹ không phải người đa tài, nên việc gì làm nửa vời cũng hỏng, mẹ đành phải chọn việc ưu tiên nhất, là chữa bệnh cho con.

Mẹ không muốn nói với ai về bệnh của con, chỉ có thể trao đổi với nhà trường, với cô giáo thật kỹ, để mong các cô giúp đỡ con. Không thể đợi được 3 tháng như chuyên gia tâm lý nói, khi con đi lớp được 3 tuần, đồng thời mẹ cũng bế con 1 tuần 3 tối đến học với cô giáo để sớm bật lại ngôn ngữ.

Hôm nào cũng gần 10 giờ đêm, 2 mẹ con mới về nhà. Có hôm, cả đại gia đình đi ăn nhà hàng, nhưng mẹ không muốn con nghỉ học. Những ngày đầu, con học can thiệp ở lớp cô Linh, thời gian quy định là 1 giờ, nhưng có buổi cô trò chỉ hợp tác với nhau được 5, 10 phút, có hôm được 15 phút. Mẹ cười thông cảm với cô, nhưng lòng mẹ đau.

May là mẹ đã chọn đúng trường để gửi con vào học. Trường rộng rãi, thoáng đãng, các cô giáo, từ hiệu trưởng đến các cô dạy ở lớp con như cô Xuyên, cô Xuân, rồi cô Lan, cô Bình… và các chú bảo vệ đều tận tình giúp đỡ con.

Cô Liên hiệu trưởng là người có kinh nghiệm và hiểu rõ mong mỏi của mẹ, đã nhanh chóng mở lớp chuyên biệt tại trường. Hồi đầu, những buổi học can thiệp theo giờ của cô Thanh, cô Quyên đều có buổi học phải khóc cùng con. Mẹ buồn lặng nhưng vẫn hy vọng.

Năm học mới đến rồi, giờ mẹ đã có thể tự hào về con trai của mẹ. Dẫu rằng con vẫn đang trên đà cập nhật liên tục rất nhiều kiến thức để đuổi kịp các bạn, vẫn cần thêm 1 chặng nước rút, nhưng lúc này, mọi lo lắng của mẹ đã dần tan. Thật tuyệt diệu, mỗi ngày mẹ đi làm về đến cửa, con chạy ra: “Con chào mẹ, con yêu mẹ”, rồi ôm chặt mẹ, hít hà quần áo mẹ.

Dù con mắc bất cứ bệnh gì, các mẹ cũng nên bình tĩnh tìm hiểu kỹ nguyên nhân, theo dõi mọi biểu hiện, triệu chứng và đưa con đến nơi nào uy tín để các chuyên gia, bác sỹ bắt bệnh cho con 1 cách chính xác nhất. Điều đó sẽ giúp cho quá trình chữa trị bệnh của con đúng hướng, mau khỏi.

Tâm lý của các mẹ có con tự kỷ đều không muốn chia sẻ bệnh của con cho mọi người xung quanh, nhưng với các cô giáo, nhà trường, bác sỹ, các mẹ không nên giấu bệnh, càng kể chi tiết biểu hiện của con càng tốt. Đó là cách để các cô tìm phương pháp chữa trị cho con hiệu quả nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here